Luật tennis căn bản nhất dành cho người mới chơi

Tennis là môn thể thao phổ biến, nhất là ở các nước phương Tây. Cho đến năm 1924 thì Luật Tennis đã được xây dựng hoàn thành và áp dụng trong tất cả các trận đấu để đảm bảo chúng diễn ra công bằng, thú vị cho môn thể thao này. Luật Tennis được thông qua Liên đoàn Quần vợt thế giới, sau một vài lần bổ sung, sửa đổi cho đến nay chúng đã khá hoàn chỉnh và trở thành quy tắc mà các vận động viên bắt buộc thực hiện.

Quy định trong luật về sân Tennis

Sân Tennis có những quy định riêng về kích thước và không gian. Độ dài của sân phải tuân thủ đúng với luật mà Liên đoàn Quần vợt đã đề ra đó là 23.77 mét, chiều rộng của sân là 8.23 mét. Ở chính giữa sân sẽ có căng một tấm lưới cha đều sân thành hai phần bắng nhau, để cố định lưới người ta sẽ buộc nó vào sợi kim loại hoặc sợi dây thừng có đường kính lớn nhất khoảng 0.8 cm, ở hai bên là hai cột để căng lưới vững chắc

Cột và lưới

Phần cột lưới thì phải được làm hình dạng tròn, đường kính không quá 15 cm. So với mép trên của lưới thì cột không được phép cao hơn 2.5 cm. Cột căng lưới được đặt ở ngoài đường biên dọc của sân cách 0.914 mét. Chiều cao đủ để khi căng lưới thì mép trên của lưới cao hơn so với mặt sân 1.07 mét.

Lưới của sân bóng tennis phải được căng sát đến 2 cột cố định ở hai bên. Khoảng cách giữa các mắt lưới phải đủ nhỏ để bóng không chui lọt, xung quanh lưới phải được may một lớp vải sáng màu, thường là màu trắng. Kích thước rộng khoảng 5 cm và kích thước tối đa không được quá 6,35 cm.

Đường biên của sân

Những đường biên ngoài cùng của sân bóng được vẽ bằng lớp sơn màu sáng cho trọng tài dễ dàng quan sát. Hai đường song song chạy dọc theo chiều dài sân gọi là đường biên dọc, còn hai đường nối hai đầu đường biên dọc lại với nhau gọi là đường biên ngang.

Tính từ lưới về phía đầu của mỗi bên sân khoảng cách 6,4 m kẻ 1 đường song song với đường biên ngang, đây được gọi là đường giao bóng, còn đường giới hạn nằm ở chính giữa sân chia chân thành hai nửa bằng nhau, nằm vuông góc với đường biên dọc gọi là đường chính giữa.

Kích thước của các đường biên trên sân không được nhỏ hơn 2,5 cm và cũng không được lớn hơn 5 cm. Riêng đường cuối sân có thể kể lượng lên tới 10 cm theo quy định. Khi đo kích thước của các đường biên hay kích thước trung của sân bóng đều tính từ mép ngoài cùng của đường biên giới hạn.

Phần tự do

Theo như quy định của Liên đoàn quần vợt thế giới đối với những giải đấu chính thức do Liên đoàn tổ chức thì sẽ phải thiết kế một khoảng trống ở phía sau mỗi đường biên ngang. Khoảng tống này rộng không dưới 6,4 mét ở hông đường biên ngang và khoảng trống ở hai bên đường biên dọc lớn hơn 3,66 m. Ghế của các trọng tài được đặt ở sau khoảng cách chạy đà cuối sân 6,4 mét trở ra và cũng nằm ở bên ngoài khoảng giới hạn 3,66 m so với đường biên dọc.

Bóng tennis

Cũng giống như bóng chuyền hay bóng rổ, luật tennis cũng quy định về điều kiện của trái bóng. Tất cả những loại bóng khi được sử dụng trong những trận đấu tennis hay còn được gọi là đấu quần vợt phải tuân theo những quy chuẩn mà Liên đoàn quần vợt thế giới đã đề ra.

Thứ nhất các quả bóng phải có hình thức bên ngoài giống nhau. Chúng được phủ bằng loại vải màu có thể là màu vàng hoặc màu trắng tùy ý. Những đường chắp nối ở trên lớp vải ngoài của quả bóng cần phải khéo léo, không được lộ đường chỉ. Kích thước của bóng có đường kính dưới 6,67 cm và lớn hơn hoặc bằng 6,35 cm.

Trọng lượng từ 5,6 gam tới 59,4 g. Đây mới là quả bóng đáp ứng được tiêu chuẩn về kích thước và khối lượng theo như Liên đoàn Quần vợt thế giới đã đề ra. Độ nảy của bóng nằm trong dao động từ 134,62 cm đến dưới 147,62 cm khi được kiểm nghiệm từ độ cao 254 cm lên bề mặt của nền bê tông.

Vợt tennis

Vật dụng thứ hai cần sử dụng đến trong môn quần vợt đó chính là chiếc vượt Tennis mà mỗi vận động viên sử dụng. Quy định về vượt của luật tennis khá chặt chẽ. Đầu tiên là chúng phải được làm bằng mặt lưới có độ phẳng tốt, không dễ đứt và dây căng theo tiêu chuẩn đã đề ra. Một sợi trên đan xen kẽ một sợi dưới, mật độ mắt lưới đều đặn và khoảng cách không có sự chênh lệch.

Chính vì thế mà vợt tennis không có tình trạng ở giữa mắt lưới thưa hơn so với bề mặt xung quanh khung vượt. Đối với dây vợt phải chắc chắn, làm từ chất liệu bền, không bị đứt, không có độ đàn hồi và khi căng vào khung vượt không được chắp nối hay có sự đổi màu sắc. Chiều dài tối đa của vượt tennis là 73,66 cm, kích thước này bao gồm cả phần cầm tay, chiều rộng nhỏ hơn 31,75 cm.

Khi tham gia thi đấu tennis các bạn không được phép sử dụng những chiếc vợt được bổ sung thêm nhiều họa tiết, không được buộc thêm vật dụng hay một thiết bị nào gây ảnh hưởng tới quá trình chơi cũng như độ chính xác.

Luật giao bóng và đỡ bóng

Trong luật tennis quy định rằng khi giao bóng thì hai tay vợt tham gia vào trận đấu sẽ đứng mỗi người một bên sân. Ở giữa là lưới, người mà thực hiện đánh bóng lần đầu tiên được gọi là người giao bóng. Nhiệm vụ của người còn lại là đỡ bóng và phản pháo lại, đưa bóng trở lại sân của đối phương. Sự tác động qua lại của hai vận động viên vào trái bóng sẽ diễn ra liên tục cho tới khi trái bóng rơi xuống đất thì lượt bóng đó kết thúc.

Trong trường hợp người giao bóng phát và bóng rơi trong sân của người đỡ bóng thì người giao bóng sẽ được nhận điểm. Đối với việc hai người có sự tác động qua lại, trao đổi bóng thì bên nào làm rơi bóng tại sân của mình bên đó sẽ bị mất điểm. Người giao bóng có thể đứng ở bất cứ vị trí nào trên phần sân của mình để thực hiện thao tác giao bóng sang cho đối phương.

Trong thi đấu Tennis thì việc chọn sân và giao bóng trong lượt chơi đầu tiên thường sẽ được trọng tài quyết định bằng việc tung đồng tiền. Người nào chiến thắng trong việc tung đồng xu như vậy sẽ có quyền thực hiện lượt bóng đầu tiên hoặc nhượng quyền giao bóng cho đối thủ tùy ý.

Đối với trình tự giao bóng trong luật chơi tennis thì sẽ tiến hành từ bên phải sang bên trái trên sân của người có quyền giao lượt bóng đầu tiên. Hoạt động giao bóng sẽ bắt đầu từ tay phải ở mỗi lần chơi bóng. Khi giao phải đảm bảo sang được sân của đối thủ và nằm ở ô chéo vị trí giao bóng bên phía sân còn lại.

Khi chơi quần vợt bạn cần tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về luật chơi để bảo đảm trận đấu diễn ra công bằng, bạn dễ dàng dành được điểm thắng và không bị mất điểm cho đối phương. Nếu như bạn phạm lỗi sẽ bị trọng tài xử lý theo đúng như luật đề ra.

Những lợi ích khi chơi môn Tennis

Khi chơi thể thao chúng mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau. Kể cả việc chơi tennis cũng vậy, môn thể thao này rất tương đồng với môn cầu lông. Chính vì thế nó đòi hỏi người chơi phải vận động thường xuyên nên sức khỏe sẽ được tăng cường. Người chơi cảm thấy cơ thể được thức tỉnh, được thư giãn từng khớp xương, từng bộ phận cơ bắp. Mỗi ngày nên dành ra từ 1 giờ đến 2 giờ để vận động liên tục, với cường độ thích hợp.

Tennis là môn thể thao không tuổi khi mà bạn dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa cũng có thể tham gia. Từ người già, trung tuổi cho đến thanh niên. Dù bạn là gái hay trai thì tennis vẫn thích hơp với bạn. Chỉ cần bạn sắp xếp được thời gian cũng như chọn được mức độ chơi bóng phù hợp. Trong nhiều quốc gia, người ta khuyến khích mọi người cùng chơi tennis để có sức trẻ, sức bền trong thể chất và nó được ủng hộ vô cùng mạnh mẽ.

Chúng ta phải thừa nhận với nhau rằng việc chơi thể thao nói chung và chơi tennis nói riêng là cách vô cùng hiệu quả giúp chúng ta cai thiện tinh thần của mình. Mỗi khi cảm thấy áp lực, stress với cuộc sống bạn cần phải tìm cho mình một niềm vui để quên đi những thứ tiêu cực đó. Có người lựa chọn đọc sách, có người lại tìm đến với phim ảnh, nghe nhạc. Và không ít người lại chơi thể thao, họ chọn cho mình bộ môn thể thao họ thích như là đá bóng, đá cầu, bơi lội hay đánh tennis. Việc làm này giúp họ lấy lại được tinh thần cho mình. Chắc chắn bạn cảm thấy dễ chịu hơn, tâm lý thoải mái, có động lực hơn vào cuộc sống.

Sẽ thật hiệu quả nếu như bạn muốn rèn luyện khả năng nhanh nhạy, sự tinh nhanh của đôi mắt, linh hoạt của cơ thể thông qua việc chơi quần vợt. trong quá trình luyện tập, thi đấu chúng ta sẽ phải thường xuyên quan sát, theo dõi hướng bóng đi, đỡ bóng đúng thời điểm, di chuyển liên tục sang trái, sang phải hay trên dưới. Chính vì thế mà các phản ứng của cơ thể bạn vô cùng nhanh nhẹn.

Nếu như bạn có các vấn đề bệnh tình về tim mạch, huyết áp thì chơi tennis vô cùng thích hợp. Trò chơi này cho phép bạn chọn mức độ chơi phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình và một ưu điểm nữa là nó giúp chúng ta khắc phục tình trạng sức khỏe nhanh chóng. Hệ thống tim mạch hoạt động ổn định, loại bỏ đi các tình trạng bệnh máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, ổn định lại huyết áp.

Xem thêm Video Giải Trình về Luật Tennis:

Tin liên quan:

Kỹ thuật đánh tennis tay thuận và tay trái đơn giản nhất

Kết luận

Luật tennis quy định rất rõ về các nội dung khi chơi. Từ kích thước sân, các yêu cầu về vật dụng chơi, luật phát bóng, đỡ bóng,…Muốn chơi tốt môn thể thao này các bạn cần phải có sự luyện tập kiên trì, đều đặn, có sự đam mê với môn quần vợt này. Tennis mang đến cho chúng ta rất nhiều lợi ích trong cuộc sống, không chỉ nâng cao sức khỏe mà luyện tập thường xuyên giúp bạn có phản ứng nhanh nhạy, loại bỏ đi các tình trạng bệnh máu nhiễm mỡ, xơ vữa động mạch, ổn định lại huyết áp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *