Luật đá cầu mới nhất cập nhật năm 2018

Luật đá cầu bao gồm rất nhiều điều khoản và quy định khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu những luật cơ bản nhất phục vụ cho người chơi phát triển kỹ năng bản thân, có đủ tư cách tham gia vào những trận đấu thực sự. Để trở thành người chơi giỏi như các vận động viên chuyên nghiệp thì ngoài việc học kỹ năng đá cầu chính xác, nắm rõ được luật đá cầu chúng ta còn cần phải có ý chí, tinh thần quyết tâm, nỗ lực hết mình.

Một số lưu ý cần biết về môn đá cầu

Đá cầu là môn thể thao dân gian có mặt từ rất lâu đời ở khu vực Châu Á, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước có sự phát triển mạnh nhất trong môn này. Theo thời gian, đá cầu được phổ biến ở các nước khác trong khu vực lân cận rồi nhân rộng ra quy mô toàn thế giới. Cho đến nay, đá cầu đã được coi là một môn thể thao chính thức, mặc dù số người hâm mộ không đông đảo như đá bóng nhưng cũng thu hút không ít bộ phận người tham gia, cổ vũ.

Môn thể thao này có hai hình thức đá, đó là đá cầu thi đấu và đá cầu nghệ thuật. Sự khác biệt của chúng khá rõ rệt. Với hình thức đá cầu thi đấu thì người ta phải tuân thủ theo nguyên tắc, luật lệ chung được gọi là luật đá cầu. Đó là về kích thước sân, quy định về lưới, phát cầu, đỡ cầu, thậm chí là trang phục, thời gian trận đấu, cách tính điểm. Còn đối với đá cầu nghệ thuật thì nó giống như là khi các bạn chơi một trò chơi gì đó, giống như các bạn đang trình diễn khả năng đá cầu của mình cho mọi người xem chứ không cần phải có luật cụ thể nào cả. Người chơi thỏa sức phô diễn kỹ năng của mình, đá sao cho đẹp mắt và kết hợp tốt với những người chơi là được.

Dù bạn chơi đá bóng, cầu lông hay đá cầu chúng đều mang đến một lợi ích chung nhất đó là nâng cao sức khỏe. Việc chúng ta vận động thường xuyên khi tập luyện, thi đấu sẽ giúp các cơ bắp, xương khớp được kích thích, tăng cường cho sự phát triển. Nhất là đối với trẻ nhỏ thì đây là cơ hội tuyệt vời để chúng có được chiều cao lý tưởng.

Bạn có biết rằng, tinh thần của một người quyết định rất nhiều đến hiệu qủa lao động, học tập của người đó. Bạn sẽ chẳng thể làm được việc gì nếu như luôn cảm thấy căng thẳng, đầy áp lực. Vì thế mà giải tỏa stress là điều cần thiết. Ngoài đọc sách, nghe nhạc thì chúng ta có thể chơi thể thao, đá bóng, đánh tennis hay đá cầu. Khi tập chung vào chơi bạn sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái, được thư giãn tốt nhất.

Luật đá cầu mới nhất

Luật đá cầu được đề ra để đảm bảo các vận động viên trong quá trình chơi không gian lận, giữ được tính công bằng và thú vị cho trò chơi. Người đá cầu buộc lòng phải tuân thủ nghiêm túc các quy định, nếu vi phạm sẽ phải chấp nhận chịu xử lý theo chính luật đó đề ra.

Quy định về kích thước sân đá cầu

Sân dành cho thi đấu đá cầu phải có hình chữ nhật, chiều dài sân đáp ứng 11.88 mét. Chiều rộng sân 6.10 mét. Bề mặt sân phẳng, không có độ nghiêng, ổn định và an toàn cho người chơi khi không có các vật cản. Trê không trung ở khoảng chiều co 8 mét tuyệt đối không được treo các đồ vật có thể gây cản trở người chơi. Kích thước của sân đá cầu phải được tính từ mép ngoài cùng của những đường giới hạn.

Cách đường giữa sân kẻ về phái hai bên sân khoảng cách 1.98 mét là đường giới hạn tấn công. Chia mỗi bên sân thành hai phần khác biệt.

Các đường giới hạn thường được vẽ từ các loại sơn có màu sắc nỏi bật cho dễ dàng quan sát. Xung quanh sân được bao bởi đường giới hạn dọc và ngang, ở giữa sân có vạch kẻ chia sân thành hai phần bằng nhau.

Lưới và cột lưới

Với mục đích chia sân thành hai phần bằng nhau, luật đá cầu còn cần có những yêu cầu về bộ phận lưới trên sân. Lưới được căng song song với đường giữa sân, kích thước chiều dài tối thiểu 7.1 mét, bề rộng 0.75 mét. Mắt lưới được đan đều, không quá thư và cùng màu sắc.  Phần mép trên của lưới cần được may lớp băng màu trắng, lớp băng này có tác dụng cho người chơi cũng như trọng tài quan sát mọi thứ dễ dàng hơn.

Cột căng lưới nằm cố định ngoài sân, giữ khoảng cách với đường biên dọc nửa mét để không gây ảnh hưởng cho người chơi. Đối với sân bóng chuyền nữ thì lưới cao 1.5 mét, nam là 1.6 mét và thiếu niên là 1.4 mét. Chiều cao của lưới đặt trên sân thi đấu của nhi đồng là 1.3 mét.

Ghế trọng tài

Trong luật đá cầu cũng quy định rằng ghế trọng tài đặt ở phía sau cột lưới và độ cao từ 1 mét 2 đến 1 mét rưỡi. Ghế phải có độ vững chắc, vị trí xung quanh không có sự cản trở của các vật cản tầm mắt quan sát. Độ cao của ghế cho phép trọng tài theo dõi trận đấu từ đấu đến cuối, nhìn được tất cả những điểm rơi của cầu dù ở bất cứ vị trí nào trên sân. Bên cạnh đó là ghế của trợ lý trọng tài thấp hơn một chút, chỉ khoảng 0.8 mét.

Quy định về số người chơi, trang phục

Mỗi đội bóng sẽ có từ 2 người. Một trấn đấu diễn ra phải có sự góp mặt của cả hai đội, mỗi đội giữ một phần sân. Và họ trở thành người chơi chính trong từng lượt phát cầu, đỡ cầu, phản công theo đúng các quy định đã đề ra. Đối với những trận đấu chuyên nghiệp thì còn đòi hỏi người chơi phải tuân thủ quy định về trang phục.

Người đá cầu phải mặc quần áo gọn gàng, không được mặc những bộ quá bó sát gây khó khăn khi di chuyển, cũng không mặc những bộ đồ rộng thùng thình làm vướng víu trong quá trình chơi cầu. Đấu thủ buộc lòng phải đi giày vừa chân, thuộc nhóm giày dành cho thể thao chuyên dụng đá cầu. Quần áo thể thao, đấu thủ của các đội mặc đồ giống nhau và khác biệt so với đội còn lại. Trên áo của đấu thủ phải có in số.

Luật thay người

Tùy thuộc vào yêu cầu của đội trưởng hay huấn luyện viên mà mỗi đội chơi sẽ được phép thay cầu thủ 3 lần trong mỗi trận. Tuy nhiên, trước khi thay người phải có sự thông báo, nhất trí của trọng tài điều khiển trận đấu. Thời điểm thay đấu thủ không quy định, bạn có thể thay thế bất cứ lúc nào khi lượt cầu dứt điểm.

Trọng tài hoàn toàn có quyền loại bỏ tư cách thi đấu của các đấu thủ trong những trường hợp cụ thể. Khi này, đội chơi có thể bị xử thua tại chỗ trong điều kiện nhất định.

Cách tính điểm

Lượt giao cầu đầu tiên sẽ được phân định bằng cách tung đồng xu. Người thắng có quyền giao cầu sang phần sân đối phương. Với việc giao cầu hỏng thì đối phương được nhận điểm, giao cầu thành công khiến cầu rơi ở sân của đối phương thì đội giao bóng sẽ được nhận điểm.

Con số 21 là bàn thắng cuối cùng để kết thúc trận đấu, đội nào cán mốc này trước và dẫn 2 điểm thì sẽ là dội chiến thắng. Trong trường hợp cả hai đội đều ghi được 20 điểm thì sẽ phát cầu luân lưu cho tới khi phân thắng bại, lúc này điểm tối đa của trận đấu là 25.

Mỗi trận đấu trong luật đá cầu cũng chia ra làm hai hiệp, giữa hai hiệp thì đấu thủ được nghỉ ngơi trong 2 phút. Nếu như tỉ số hòa thì hiệp thứ 3 diễn ra. Điểm chiến thắng của hiệp thứ 3 là 15. Chính vì thế mà đấu thủ trong quá trình thi đấu phải tận dụng tối đa mọi cơ hội ghi điểm.

Tin liên quan:

Cách đá cầu như dân chuyên nghiệp cho người mới học

Kết luận

Luật đá cầu khá đơn giản, chúng được quy định cụ thể và đầy đủ để người chơi thực hiện. Còn đối với đá cầu nghệ thuật thì nó giống như là khi các bạn chơi một trò chơi gì đó, giống như các bạn đang trình diễn khả năng đá cầu của mình cho mọi người xem chứ không cần phải có luật cụ thể nào cả. Người chơi thỏa sức phô diễn kỹ năng của mình, đá sao cho đẹp mắt và kết hợp tốt với những người chơi là được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *