Luật cầu lông cho tất cả mọi người chơi

Để chơi tốt môn thể thao nào đi nữa, việc đầu tiên chúng ta phải biết về luật chơi của nó và đối với môn cầu lông cũng vậy. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về luật cầu lông, thông qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Môn cầu lông

Cầu lông là môn thể thao dùng vợt để 2 vận động viên thi đấu nếu như là đánh đơn và đánh đôi là một cặp vận động viên trên cùng một sân. Sân được chia nửa thành hai mặt sân có hình chữ nhật bằng nhau và ngăn cách bằng tấm lưới mắc ở giữa.

Trong cầu lông, bên ghi điểm được tính khi bóng sang sân đối thủ và rơi trong sân, nếu như mình đánh bay ra ngoài thì đối thủ sẽ được tính điểm. Ngoài ra, mỗi bên chỉ được động bóng một lần và phải đưa cầu sang bên kia sân đối thủ.

Lượt cầu được tính kết thúc khi cầu rơi chạm đất, vận động viên đánh có lỗi do các trọng tài bắt trong thi đấu. Còn không thi đấu, đánh tự do thì người chơi tiếp tục đánh.

Cầu lông là môn thể thao Olympic từ năm 1992 bao gồm 5 hạng mục chính: Đơn nữ và nam, đôi nữ và nam, đôi nam nữ đánh cặp.

Môn cầu lông đòi hỏi người chơi phải có sự nhanh nhẹn, dẻo dai, sức khỏe tốt, sử chuẩn xác và tốc độ nhanh. Để chơi tốt môn thể thao này, bạn cần phải nắm vững kỹ thuật và thường xuyên luyện tập với nó mới có được thành công.

Ở Việt Nam, cầu lông là một môn thể thao được nhiều người ưa thích và chơi. Trong thi đấu đỉnh cao, Việt Nam có vận động viên Nguyễn Tiến Minh đã từng là tay vợt hàng 7 thế giới.

Những cường quốc trên thế giới có cầu lông là môn chơi thế mạnh như: Trung Quốc, Malaysia.

Luật cầu lông

Để chơi tốt cầu lông, bạn cần nắm vững 12 luật cơ bản quy định về: sân bãi, quả cầu lông, vợt cầu lông…

Sân cầu lông và thiết bị trong luật cầu lông

Trong luật cầu lông quy định, kích thước sân có đường chéo dài 14m723 đối với sân đôi và sân đơn là 14m336, các đường biên có độ rộng 40cm để xác định các đường chéo trong sân.

Cột lưới cầu lông có chiều cao 1.55m, chắc chắn, các phụ kiện khác hay cột lưới đặt bên ngoài sân. Hai cột lưới được đặt ngay ở đường biên dù là sân đánh đôi hay đánh đơn.

Lưới cầu lông được làm bằng sợi nilong màu đậm và mềm, khoảng cách của mắt lưới có kích thước không được lớn hơn 20mm và nhỏ hơn 15mm. Độ dày của lưới đều nhau, chiều rộng là 760mm còn chiều ngang theo chiều sân 6,7m.

Quả cầu lông trong luật

Quả cầu lông trong luật được quy định có thể làm từ thiên nhiên hoặc nhân tạo nhưng yêu cầu phải có đường bay tương tự như nhau khi thi đấu.

Có hai cầu được quy định trong luật là cầu lông vũ và không lông vũ.

Vợt cầu lông trong luật

Đối với vợt cầu lông, theo luật quy định phải có khung không được vượt quá 680mm so với tổng chiều dài của vợt và tổng chiều rộng là 230mm. Một vượt chuẩn phải có đầy đủ cán vợt, đầu vợt, khu vực đan lưới, thân vợt và cổ vợt.

Khu vực đan của lưới: phải được đan bằng phẳng, có một kiểu mẫu nhất định và được đan bằng các dây xen kẽ có tính đồng nhất. Chiều dài của khu vực đan lưới không được vượt quá 280mm và tổng chiều rộng là 220m.

Trên vợt cầu lông, ngoài những yêu cầu chính không được gắn thêm bất cứ vật dụng nào.

Bắt thăm lượt chơi trong luật cầu lông

Cũng giống như các môn thể thao khác, trước khi bắt đầu trấn đấu sẽ thực hiện bắt thăm lượt chơi. Theo đó, trọng tài sẽ tung đồng xu và cho hai bên lựa chọn, bên nào lựa chọn đúng có thể chọn cách giao bóng thì bên còn lại chọn sân hoặc ngược lại.

Cách tính điểm trong môn cầu lông

Trong bộ môn cầu lông, một trận đấu chuẩn sẽ diễn ra trong 3 hiệp và bên nào thắng 2 hiệp thì bên đó giành chiến thắng và trận đấu kết thúc.

Tổng điểm kết thúc hiệp đấu là 21 điểm, bên nào đạt trước thì bên đó thắng. Trong trường hợp điểm số 2 bên cân bằng là 20:20 thì tiếp tục đánh, bên nào ghi được liền 2 điểm liên tiếp sẽ chiến thắng.

Nếu trận đấu kéo dài đến điểm số 29:29 thì bên nào ghi được điểm thứ 30, bên đó thắng. Bên giành chiến thắng hiệp giao đấu trước sẽ thực hiện giao bóng ở hiệp thi đấu tiếp theo.

Luật đổi sân

Trong môn cầu lông, kết thúc một hiệp đấu thì hai bên sẽ đổi sân cho nhau. Trong trường hợp, chơi đến ván thứ 3 thì khi một trong hai bên ghi đến điểm thứ 11 thì hai bên sẽ đổi sân.

Cách giao cầu đúng

Cách giao cầu đúng là khi người giao và người nhận cầu đứng chéo nhau ở trong phạm vi từng ô giao bóng của mỗi sân và không dẫm lên vạch biên.

Cả người giao và người nhận đứng 1/2 chân chạm đất trước khi thực hiện đánh quả cầu đi.

Cách cầm cầu khi giao bóng, phải để dưới thắt lưng của người giao cầu ở thời điểm mặt vượt sẽ đánh đi.

Khi thực hiện đánh cầu đi, thân vợt của người giao hướng xuống dưới mặt đất.

Đối với người giao cầu, phải chuyển động vợt liên tục từ lúc thực hiện giao cầu cho tới khi đánh cầu đi.

Hướng đi của cầu đúng quy định là phải đi từ dưới lên, vượt qua lưới để rơi vào ô của người nhận.

Lưu ý: đối với đánh đôi thì người giao bóng có thể đứng ở bất kỳ vị trí nào cũng được miễn là không bị đồng đội che mất tầm nhìn của bên nhận.

Quy định về lỗi

Luật cầu lông quy định về các lỗi gồm:

Khi bạn giao cầu không đúng quy định, cầu bị rơi lại trên lưới hoặc phát không qua lưới và đồng đội phải đánh đi.

Cầu bị đánh ra ngoài khỏi các đường biên, cầu bay dưới hoặc xuyên qua lưới, cầu không bay qua lưới, cầu chạm vào trần, vào người hoặc quân áo của vận động viên.

Cầu được đánh đi bởi hai lần từ 1 vận động viên liên tục hai lần mà không qua lưới, cầu dính trên vợt hoặc chạm vào bợt mà không bay qua sân đối phương.

Trong trận đấu, vận động viên chạm thân, quần áo hoặc vợt của mình vào lưới cũng như các vật đỡ lưới sẽ được tính là phạm lỗi. Ngoài ra, vượt của bạn hoặc thân người xâm phạm sang sân đối phương cũng là phạm lỗi.

Khi đang thi đấu, bạn làm các tác động bên ngoài như hò hét, cử chỉ khiếm nhã làm đối phương mất tập trung là phạm lỗi.

Luật giao cầu lại

Luật giao cầu lại do trọng tài chính là người quyết định.

Các trường hợp được giao cầu lại là:

Người thực hiện giao cầu, giao đi trước khi người nhận sẵn sàng.

Cả hai bên giao và nhận đều mắc lỗi giao cầu.

Khi quả cầu đánh đi, người nhận cầu đánh trả lại mà cầu mắc vào lưới, cầu bị giữ lại.

Cầu ngoài cuộc

Trong cầu lông, cầu được tính ngoài cuộc là khi cầu được giao đi chạm vào lưới hoặc cột lưới rơi xuống mặt sân của người giao cầu.

Luật về tác phong, đạo đức, thời gian thi đấu và hình phạt

Trong luật này quy định, đối với vận động viên thi đấu trên sân không phép gây áp lực, yêu cầu trì hoãn hãy ngừng trận đấu. Không được có thái độ xúc phạm đến đối phương, hay trọng tài. Nếu mắc các lỗi trên là vi phạm đạo đức trong cầu lông.

Thời gian thi đấu của cầu lông là liên tục đến khi phân thắng bại, trong đó: thời gian nghỉ giữa một hiệp không quá 60s và giữa các hiệp đấu với nhau là 120s.

Thi đấu cầu lông cũng sẽ xảy ra các trường hợp như: ngừng thi đấu trận, trì hoãn trận đấu.

Khi thi đấu, trọng tài chính có quyền áp dụng luật để phạt lỗi hoặc cảnh cáo vận động viên.

Trọng tài và khiếu nại

Trong trận đấu cầu lông, trọng tài là người điều khiển có quyền quyết định.

Họ có nhiệm vụ điều hành trận đấu, đưa ra quyết định bên giao bóng, tính điểm, các lỗi vi phạm.

Khiếu nại là khiếu nại của các vận động viên khi trọng tài đưa ra các quyết định không hợp lý.

Tin liên quan:

Kích thước sân cầu lông

Kỹ thuật đánh cầu lông cơ bản

Trên đây là những nội dung chính về luật cầu lông, hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra bạn đã có cái nhìn rõ hơn và tự tin khi chơi môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *