Luật bóng đá 7 người theo quy định của FIFA

Nếu bạn yêu thích bóng đá nhất định nên trang bị cho mình thêm kiến thức về những nội dung liên quan, trong đó luật bóng đá là yếu tố quan trọng hơn hết. Am hiểu luật khi tham gia thi đấu sẽ tránh được nhiều rắc rối đến đồng đội của mình.

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA được thành lập nhằm giám sát những giải bóng lớn, ngoài mục đích tổ chức các trận bóng thì họ còn có trách nhiệm với những quy định luật lệ cho người chơi.

Quy định về sân bóng đá 7 người chơi

Dù sân bóng đá 11 người chơi hay 7 người chơi đều có quy định giống nhau về điều kiện sân thi đấu. Mặt phân phải là mặt phẳng, được làm bằng cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên không có những đồ vật gây sát thương đến các cầu thủ.

Kích thước sân bóng 7 người với chiều dài từ 50m – 75m và chiều rộng từ 40m – 55m. Trên sân bóng đá 7 người cũng có những quy định về đường giới hạn: đường biên ngang, đường biên dọc, đường 13m, đường tròn giữa,… Mọi đường giới hạn trên sân cỏ phải có màu sắc tương phản với màu cỏ để dễ quan sát. Tất cả các đường giới hạn không được phép lớn hơn 12cm. Đường tròn tâm đối với sân 7 người chỉ có 6m bán kinh.

Ngoài quy định cụ thể về đường giới hạn, trong luật bóng đá cũng quy định rõ ràng về các khu vực trên sân thi đấu.

  • Khu cầu môn: đây là khu vực của thủ thành, đây là khoảng cách được tính từ cột dọc một khoảng rộng 5m kéo vuông góc với đường biên ngang.
  • Khu phạt đền: Là khoảng cách từ khung thành kéo dọc lên phần sân bóng một khoảng cách dài 13m, trên sân bóng phần này được kẻ rất rõ dàng. Mỗi một khu phạt đền của mỗi đội đều có một điểm tròn nhỏ có đường kính 22m, khoảng cách đánh dấu sẵn một khoảng dài 9m từ đường biên ngang.
  • Khu cột cờ góc: Mỗi một sân bóng hình chữ nhật sẽ có 4 góc, những góc này đều được cắm một lá cờ có chiều cao 1m50. Khoảng cách từ điểm cố định cột cờ vào phần sân có bán kính 1m, nhưng đường tròn chỉ được vẽ 1/4 trong phần sân thi đấu hợp lệ.
  • Khung thành: Được đặt cuối sân tính theo chiều ngang nó sẽ đặt trung tâm đường biên ngang. Khung thành được quy định bằng 2 cột dọc, 1 xà ngang và 1 lưới được gắn vào đó. Xà ngang không được phép dài quá 6m, Cột dọc không được to quá bán kính 12cm.

Quy định về trái bóng

Bóng sử dụng trong bóng đá thường được dùng theo từng lứa tuổi, bóng đá 7 người hay 11 người nếu hơn tuổi vị thành niên đều phải sử dụng kích thước bóng như nhau. Có kích thước trung bình từ 60 -70cm, nặng khoảng từ 419 – 450gam, áp suất trong quả bóng là 0.6 – 1.1kg/cm2.

Còn đối với những đối tượng thanh thiếu niên có thể sử dụng bóng với kích thước, trọng lượng khác hơn một chút để tăng tính hiệu quả trận bóng. Kích thước trung bình từng 63,6cm – 66cm, trọng lượng trung bình 390 gram và áp suất bên trong quả bóng cũng là 0.6 – 1.1kg/cm2.

Khi trận bóng đã diễn ra chỉ có trọng tài chính mới được quyền thay đổi bóng thi đấu. Thường những trường hợp thay bóng như do bị hỏng, bọ bị hết hơn, do màu sắc không phù hợp với điều kiện thời tiết, gây khó quan sát.

Quy định về cầu thủ

Với bóng đá 7 người mỗi đội sẽ có 1 thủ thành, 6 cầu thủ. Khác với bóng đá 11 người, ở đây chỉ được phép thiếu 1 người trong mỗi đội. Bên nào không đủ người sẽ bị tính thua cuộc. Với bóng đá 7 người, bất kỳ ai cũng có thể thay thế vị trí thủ thành chỉ cần thông báo trước với trọng tài chính và được thông qua.

Mỗi bên sẽ được phép đăng ký nhiều nhất 7 cầu thủ dự bị, những cầu thủ đã ra khỏi sân thì sẽ không được phép quay lại trận đấu đó một lần nữa. Tương tự, trong bóng đá 7 người khi thay cầu thủ cũng phải thông báo với trọng tài chính và được đồng ý.

Quy định về trạng phục bóng đá

Các cầu thủ phải tuân thủ đúng trạng phục thi đấu, phải đảm bảo đồng phục quần đùi, áo phông đồng màu. Trên áo không được có những đồ trang trí màu mè, cũng không được đính đồ vật sắc nhọn gây nguy hiểm đến đối phương. Trong điều kiện thời tiết xấu có thể mặc áo dài tay mỏng để giữ nhiệt, nhưng không được phá tính nhất quán của đồng phục. Mỗi đội có một màu áo riêng để phân biệt nhau, phân biệt với trọng tài. Chỉ cần có một cầu thủ nào đó không tuân thủ theo quy định về trang phục sẽ bị đuổi ra khỏi đội hình.

Quy định về trọng tài và xử phạt

Trọng tài là người có quyền dừng lại trận đấu, tạm hoãn trận đấu khi có bất kỳ lỗi nào được xảy ra. Nhiệm vụ của họ là đưa ra hình phạt tương thích với lỗi của cầu thủ.

Những cầu thủ quá khích, đánh nhau, chửi bới hay tự ý ra sân đều sẽ được nhắc nhở nhẹ trước khi đưa ra hình phạt thích đáng, nặng nhất là tước quyền thi đấu trong một khoảng thời gian xem xét. Khi đã bị tước quyền thi đấu trong trận đấu hiện tại họ cũng không có quyền gia nhập đội ngũ cầu thủ dự bị.

Nhiệm vụ của trọng tài rất quan trọng, chính vì vậy các nhà tổ chức giải đấu luôn tìm một người công tâm phân minh, một người có khả năng quan sát nhạy bén, một người có thể lực tốt để chạy đua cùng những cầu thủ bóng đá.

Họ không được dùng chức vụ để đàn áp cầu thủ, cũng không được lơ là các tình huống tranh chấp. Để một người đảm nhiệm được hoàn hảo vấn đề này thực sự rất khó, chính vì vậy theo quy định của FIFA, trọng tài chính sẽ được hỗ trợ bởi các trọng tài biên, trợ lý trọng tài để có một trận bóng diễn ra hoàn hảo hơn.

Trợ lý trọng tài chỉ hỗ trợ trọng tài chính quan sát, bắt lỗi và đưa ra quan điểm để trọng tài chính xem xét, quyết định. Họ không được phép tự ý đổi người, cũng không được phép dừng trận đấu nếu chưa có sự đồng ý từ phía trọng tài chính dù tình huống đó có đang bị chấn thương đi chăng nữa. Trợ lý trọng tài không được phép sử dụng thẻ phát, cũng không được quyết định bù giờ.

Quy định về thời gian

Thời gian quy định đối với bóng đá 7 người cũng được chia ra làm 2 hiệp, mỗi hiệp chỉ vẻn vẹn 25 phút cho độ tuổi thanh thiếu niên, còn với lứa tuổi nhi đồng chỉ được có 20 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 10 phút.

Các trường hợp được bù giờ khi trong hiệp đấu có nhiều lần thay cầu thủ, nhiều lần chấn thương, nhiều lần có động thái câu giờ hay phạm lỗi, tranh chấp.

Luật quy định trong giao bóng

Trọng tài là người tung đồng xu để quyết định đội nào được chọn sân, đội nào được giao bóng trước. Trong quá trình giao bóng phải đặt đúng vị trí đồng tâm của sân, người giao bóng phải chạm chân ít nhất 2 cầu thủ đối phương mới được tranh bóng.

Sau mỗi hiệp đấu sẽ được giao bóng lại 1 lần, tương tự sau mỗi bàn thắng sẽ được reset bằng một lần giao bóng. Nếu có bất kỳ lý do nào khiến trận đấu phải dừng trận đấu, khi bắt đầu lại bóng sẽ được thả tại chỗ vừa dừng trận.

Trên đây là những quy định cơ bản về luật bóng đá 7 người, ngoài ra còn những quy định cụ thể khác, mỗi người chơi có thể tìm hiểu thêm từ huấn luyện viên hoặc thông qua quá trình luyện tập.

laxtournaments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *