Luật bóng đá 5 người theo quy định của FIFA

Tương tự như luật bóng đá 7 người hay 11 người, luật bóng đá 5 người cũng có nhiều đặc điểm tương đồng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tìm hiểu những quy định có sự khác biệt ở luật bóng đá 5 người.

Giới thiệu về bóng đá 5 người chơi

Bóng đá 5 người vẫn được gọi là bóng đá mini hiện nay rất phổ biến, nó được chơi chủ yếu ở những sân cỏ nhân tạo, chơi ở bãi biển chơi, chơi trong nhà và thường là những giải bóng nhỏ do một đơn vị nào đó tổ chức trong đó phải kể đến giải Futsal (bóng đá trong nhà). Những đơn vị quản lý, tổ chức giải bóng đá 5 người cũng dưới sự quản lý của FIFA hoặc trực thuộc liên đoàn dưới FIFA.

Bóng đá 5 người lần đầu tiên được chơi chính thức như một giải đấu là từ năm 1930 tại đất nước Uruguay dưới hình thước Futsal. Thời điểm này cũng là lần đầu tiên giải World Cup FIFA đầu tiên được tổ chức tại đất nước này.

Ý tưởng của hình thức chơi bóng “thiếu” người này đến từ Julian Ceriani – một lữ khách yêu thích bóng đá. Ông từng theo dõi bóng đá 11 người cũng là người hiểu rất rõ về quy định truyền thống. Để giảm bớt những thủ tục người chơi vẫn đặt nặng vào chiến thuật thì với 5 người chơi trong 1 đội, 10 người cho cả 2 đội sẽ không cần phải phức tạp hóa chiến thuật, cũng không cần một khu vực sân rộng, thậm chí không cần phải là ở ngoài trời.

Thời gian đầu bóng đá 5 người không được tính chính thức nên các giải đấu là tự phát từ một đơn vị bất kỳ. Mãi đến năm 1958, bóng đá 5 người chơi mới chính thức được liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA công nhận và đưa loại hình này vào một hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp của mình.

Luật bóng đá 5 người theo quy định của FIFA

Như đã nói, luật bóng đá 5 người có nhiều nét tương đồng với luật bóng đá 11 người hay 7 người nên chúng tôi chỉ nhắc đến những quy định có nét khác biệt để độc giả thu thập thêm thông tin hữu ích.

Kích thước sân thi đấu

Sân thi đấu đúng quy định phải là một mặt phẳng với cỏ nhân tạo nếu ở ngoài trời và sử dụng sàn gỗ nếu chơi trong nhà. Kích thước sân bóng mini cũng phải đảm bảo có hình chữ nhật, có cấu tạo gồm đầy đủ các yếu tố khác như: khung thành, đường biên ngang, đường biên dọc, khu phạt đền, khu phạt góc, đường tròn tâm… Để dễ hiểu hơn bạn có thể hình dung nó chính là một sân bóng thu nhỏ.

Kích thước sân đúng tiêu chuẩn phải có chiều dài từ 30 – 40m, chiều rộng từ 20 – 25m. Trong giải 5 người nhưng cho đối tượng thanh thiếu niên thì sân có thể nhỏ hơn một chút, chỉ từ 25 – 42m chiều dài, và 16 – 25m chiều rộng.

Lưu ý: Nếu là sân thi đấu trong nhà các đường biên phải được kẻ bằng màu tương phản với sân, kích thước đường giới hạn không được rộng quá 12cm. Đặc biệt khi địa hình trong nhà thì quy định trần cách mặt phẳng sân phải tối thiểu là 4m.

Quy định về cầu thủ ra sân thi đấu

Mỗi đội bóng có 5 người, trong đó 4 người là cầu thủ 1 người là thủ thành. Tổng cả 2 đội chỉ được phép tối đa 7 người chơi dự bị. Nếu như đối với bóng đá 7 người, 11 người bị nhà tổ chức giới hạn số người dự bị trong trận đấu, thì bóng đá 5 người hoàn toàn không bị giới hạn bởi điều đó. Cầu thủ đã bị thay ra vẫn có thể được thay vào sân tiếp.

Tại sao bóng đá 5 người lại không khắt khe về thay người? điều này rất đơn giản, vì là kích thước sân bé lại ít người nên họ phải thường xuyên di chuyển khiến cho thể lực bị giảm nhanh hơn.

Trang phục quy định trong bóng đá 5 người cũng phải có sự đồng nhất: quần đùi, áo số. Không được mạng các vật nhọn, sắc, cứng… có thể gây thương tích cho bản thân và đối phương vào sân thi đấu. Còn về giày chơi bóng không được chọn giày đinh, thay vào đó là giày đến cao su. Điều kiện này để giảm thiểu chấn thương có thể địa hình chơi bóng đá 5 người đặc biệt hơn bóng đá 11 người.

Để chơi bóng đá 5 người, thì tối thiểu mỗi đội phải có ít nhất 4 người, nếu có ít hơn 4 thì đội thiếu người sẽ bị xử thua, còn nếu cả 2 đội đều có ít hơn 4 cầu thủ thì trận đấu sẽ không được diễn ra.

Quy định về trọng tài

Trong một trận đấu chính thức, loại hình này chỉ được phép có 1 trọng tài chính và 2 người phụ trợ. Một người làm nhiệm vụ đường biên và một người làm nhiệm vụ ghi chép tình hình và những thông tin liên quan đến trận đấu.

Đối với bóng đá 5 người được phép thoải mái hơn đó là khi trọng tài chính gặp phải vấn đề gì đó, những trọng tài còn lại được phép thay nhau điều khiển trận đấu. Với thẻ phạt vẫn được áp dụng như bóng đá 11 người.

Quy định về thời gian thi đấu

Bóng đá 5 người được chia ra 2 hiệp, mỗi hiệp chỉ kéo dài đúng 20 phút, thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 10 phút. Hiệp phụ của hình thức này chỉ được phép chơi tối đa là 7 phút. Trường hợp hết hiệp chính, hết hiệp  phụ vẫn chưa phân biệt được thắng thua thì sẽ thực hiện đá luân lưu để tìm ra đội thắng cuộc.

Trong quá trình diễn ra trận đấu, trọng tài chính cho phép các cầu thủ được hội ý với huấn luyện viên thời gian tối đa là 2 phút. Quá trình này được bấm giờ nên các cầu thủ phải thực hiện nghiêm túc.

Lưu ý: đối với những người quản lý đội bóng có quyền tham gia hội ý cùng huấn luyện viên, thậm chí có quyền tước bỏ nghĩa vụ của họ nhưng không được phép làm ảnh hưởng đến trận đấu.

Tin liên quan:

Luật bóng đá 11 người theo quy định của FIFA

Luật bóng đá 7 người theo quy định của FIFA

Trên đây là toàn bộ những quy định trong luật bóng đá có điểm khác biệt với luật bóng đá 11 người hay luật bóng đá 7 người. Còn những quy định khác về giao bóng, ghi điểm, việt vị, bàn thắng, phạm lỗi, thay cầu thủ … đều giống với luật truyền thống theo quy định của liên đoàn bóng đá quốc thế (FIFA).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *