Luật bóng đá 11 người theo quy định của FIFA

Mọi hình thức thi đấu bóng đá hiện nay đều được tuân thủ theo hệ thống bộ luật mà liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) đã đưa ra. Hiện nay trong luật bóng đá 11 người có rất nhiều quy định bắt buộc tất cả những cầu thủ tham gia đá bóng trên sân đều phải thực hiện đúng.

Luật quy định về sân thi đấu

Theo quy định của FIFA mọi sân thi đấu bóng đá đều phải là một mặt phẳng có kích thước hình chữ nhật. Trên mặt phẳng là cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên tùy theo điều kiện của từng sân vận động.

Kích thước sân bóng đá 11 người bắt buộc phải có chiều dài đúng 105m, kích thước này được đưa ra vào năm 2008, đến nay nó là kích thước bất di bất dịch. Trên sân bóng được giới hạn bằng các đường biên (các đường biên có kích thước đồng đều và phải có màu tương phản với sân cỏ). Đối với đường biên quy định tổng kích thước bao gồm đường biên dọc và đường biên ngang. Đối với những đường biên trong sân bao gồm đường giữa sân, đường tròn tâm, đường giới hạn cấm địa…

Đối với một sân bóng đá tiêu chuẩn còn bao gồm nhiều khu vực khác nhau, phải kể đến đó là vùng cấm địa, khu phạt đền, khu vực 16m50, khu vực phạt góc, khu cầu môn, khu vực phát bóng, khu vực thay người…

Luật quy định về bóng thi đấu

Tất cả những quả bóng sử dụng trong thi đấu bóng đá đều được làm bằng chất liệu phù hợp, và thường được làm bằng da có màu sắc đen hoặc trắng để dễ quan sát. Trong những điều kiện thời tiết đặc biệt có thể đổi bóng màu khác. Nhất là trong những trận bóng dưới tuyết, dưới mưa hay sương mù sẽ không sử dụng bóng đồng màu với điều kiện tự nhiên.

Quả bóng phải có chu vi thích hợp, theo quy định của luật bóng đá quốc tế, chu vi bóng không được lớn hơn 70cm, và cũng không được phép nhỏ hơn 68cm. Trọng lượng của trái bóng cũng phải phù hợp, cần đảm bảo bóng không nặng quá 450 gram, và không được nhỏ hơn 410 gram. Áp suất không khí bên trong quả bóng cũng được nhà sản xuất đo lường cẩn thận đảm bảo giao động từ 0.6 – 1,1 atmotphe.

Quy định về cầu thủ bóng đá

Đối với bóng đá 11 người tất nhiên sẽ phải có đủ 11 người tính cả thủ môn. Để bắt đầu một trận đấu bóng mỗi đội bóng phải đảm bảo có ít nhất là 7 người trên sân đã tính cả thủ môn. Nếu ít hơn 7 người trận đấu sẽ bị hủy và đội nào không đủ người sẽ được tính là bị thua.

Trong quá trình thi đấu mỗi đội chỉ được phép thay người tối đa là 3 người. Những cầu thủ ở vị trí dự bị chỉ được phép tối đa là 12 người, và không ít hơn 3 người. Đối với những trận bóng tự tổ chức, trận giao hữu thì có thể thay tới 6 cầu thủ dự bị trong 1 trận. Việc thay cầu thủ phải có sự thỏa thuận trước với trọng tài chính. Thay người chỉ có hiệu lực khi đã được trọng tài đồng ý, cầu thủ vào sân phải đứng đúng vị trí thay người. Cầu thủ đã được thay thế sẽ không được vào sân lại trong trận bóng đó nữa. Trong trường hợp thay thế thủ môn thì sẽ được thực hiện khi bóng đã ra ngoài sân, việc thay thế cũng cần phải thông báo trước với trọng tài chính.

Quy định về trang phục cầu thủ

Trang phục của cầu thủ phải là quần đùi áo số và phải đảm bảo an toàn cho chính người mặc cũng như an toàn cho đối phương. Những trạng phục quần đùi áo phông diêm dúa, đính kèm linh tinh trang sức, hay đồ vật sắc nhọn đều không được chấp nhận.

Trường hợp điều kiện thi đấu quá lạnh các cầu thủ có thể sử dụng áo cánh giữ nhiệt bên trong và bên ngoài vẫn phải mặc đồng phục của cả đội. Giày là đồ vật không thể thiếu trong đá bóng, có thể kèm theo tất dài, bọc ống chân để giảm thiểu chấn thương. Để dễ phân biệt, thủ môn được phép mặc khác màu áo với cả đội. Trong cả 2 đội đều không được mặc áo giống với trọng tài.

Luật quy định đối với trọng tài

Trọng tài là nhân tố quan trọng trong mọi trận đấu, họ là những người kiểm soát toàn bộ trận bóng đang được thực thi theo đúng quy định của liên đoàn bóng đá thế giới. Trọng tài chính phải là những người làm việc công tâm, là người có thể lực, có sự nhạy bén trong quan sát đặc biệt họ phải liên hệ ăn ý với các trọng tài biên, trọng tài bên thứ 4.

Họ là người có quyền đưa ra thẻ đỏ hay thẻ vàng đối với những cầu thủ gây lỗi đối với đối thủ. Họ cũng phải là người lắng nghe trọng tài biên, trọng tài trợ lý. Phần nhiệm vụ của trọng tài trợ lý sẽ được nêu rõ hơn dưới đây.

Nhiệm vụ của trọng tài chính ngoài quan sát lỗi còn phải đảm bảo thời gian thi đấu chính xác, bằng mọi cách để các cầu thủ áp dụng đúng những nguyên tắc trong bóng đá thi đấu. Họ có thể dừng trận đấu, hoãn tạm thời nếu như có vấn đề gì đó đang xảy ra trên sân cỏ. Một số lý do phải kể đến như bị trấn thương, đánh nhau, tranh chấp cãi cọ, khán giả quá khích chạy lên sân, bị khán giả ném đá tẩy chay…Trọng tài là người sẽ quan sát và nhận định kỹ càng rồi mới đưa ra quyết định của mình.

Quy định về trợ lý trọng tài

Trong một trận bóng chính thức 11 người sẽ có ít nhất là 2 trợ lý trọng tài. Họ là những người được nhận nhiệm vụ, trách nhiệm rõ ràng. Trách nhiệm của họ là phải có sự quan sát tinh tế trong các trường hợp bóng và đường giới hạn. Họ cần phải biết được ai sẽ bị việt vị, đội nào sẽ được phát góc, khi nào thay người, những hành động khiếm nhã khác mà trọng tài chính không quan sát đến.

Hỗ trợ trọng tài chính là trách nhiệm của trợ lý trọng tài. Khi kết hợp được nhuần nhuyễn với nhau thì trận đấu sẽ diễn ra tốt đẹp hơn.

Quy định về thời gian thi đấu

Trong bóng đá được chia ra làm 2 hiệp chính, mỗi hiệp diễn ra 45 phút. Trong quá trình thi đấu sẽ có lúc bóng ra ngoài sân, chấn thương, tranh chấp… nên thường sẽ được bù thời gian để đủ phút thi đấu (không được bù giờ quá 6 phút trong 1 trận bóng). Nếu sau 2 hiệp chính mà chưa phân thắng thua sẽ có thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp đấu kéo dài 15 phút. Nếu tiếp tục hòa bóng thì sẽ thực hiện đá luân lưu 11m để phân thắng bại.

Ngoại lệ: Có nhiều trận đấu điều kiện thời tiết quá xấu, điều kiện ánh sáng không đạt tiêu chuẩn thì chỉ diễn ra mỗi hiệp 40 phút, điều này không được xem là trái luật, chỉ cần có sự thỏa thuận trước với trọng tài chính và được thông qua.

Quy định bắt đầu trận đấu

Trọng tài chính tung đồng xu để phân chia cầu môn và chia lượt giao bóng trước. Giao bóng là một tín hiệu để trận đấu bắt đầu chính thức. Giao bóng không phải là hoạt động duy nhất bởi cứ sau mỗi bàn thắng được ghi vào khung thành hợp lệ, bắt đầu hiệp bóng mới thì sẽ bắt đầu giao bóng.

Thực hiện giao bóng hợp lệ phải đúng với vị trí tâm giữa sân, bóng phải được chạm ít nhất 2 lần ở 2 cầu thủ phía phát bóng mới được tính là hợp lệ. Sau đó các cầu thủ đối phương mới bắt đầu được tranh chấp bóng.

Quy định về bóng trên sân

Trong một trận đấu sẽ có những lúc bóng trong sân và bóng ngoài sân, được gọi là bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc. Bóng hợp lệ là đang ở trong khu vực vạch giới hạn đã quy định. Bóng ngoài sân là khi đã ra khỏi vạch giới hạn.

Luật Việt vị

Nhiều người vẫn gọi Việt Vị là Liệt Vị, đây được xem là một trong những lỗi phổ biến nhất trong quá trình thi đấu bóng đá. Việt vị là trường hợp bóng ở cùng trong sân của mình nhưng đối phương lại đứng thấp hơn hoặc ngang hàng với 1 -2 cầu thủ của bên mình theo vạch quy định việt vị thì sẽ bị tính là việt vị.

Những cầu thủ ở vị trí việt vị được tính là phạm lỗi khi tham gia tình huống tranh bóng, cản trở đối phương. Và không được tính phạm lỗi khi tình huống tranh bóng là quả ném phạt, là quả phát bóng, hay là tình huống phạt góc. Mọi trường hợp phạm lỗi việt vị trọng tài chính đều cho đối phương hưởng quả đá phạt tại vị trí gây ra lỗi.

Quy định về bàn thắng

Bàn thắng bóng đá được tính là hợp lệ khi bóng đi vào khung thành – nơi được quy định cố định bằng 2 cột dọc, 1 xà ngang và một lưới được căng kín về phía sau. Bóng được tính hợp lệ phải không chạm tay, không có tranh chấp lỗi giữa 2 đội, cũng không được phạm lỗi đã quy định trong luật bóng đá quốc tế chúng tôi vừa nêu ở trên.

Đội thắng cuộc là đội ghi được nhiều bàn thắng nhất, trường hợp đá giao hữu, đá không chính thức cả 2 đội có tỉ số bằng nhau sẽ được tính là hòa. Đối với thi chính thức thì sẽ phân thắng bại bằng hiệp phụ, đá luân lưu.

Tin liên quan:

Luật bóng đá 7 người theo quy định của FIFA

Trên đây là những quy định về luật bóng đá 11 người cơ bản theo quy định của FIFA. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp độc giả yêu thích bóng đá hiểu rõ hơn về luật thi đấu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *