5 nội dung luật bóng chuyền cơ bản nhất người chơi cần nắm được

Chúng ta vẫn thường nói, chơi môn thể thao nào cũng vậy có đam mê, có kỹ thuật là chưa đủ mà cần phải nắm rõ về luật của nó mới có thể chơi tốt và thành công. Nhằm giúp các bạn có thể tránh mất điểm một cách đáng tiếc khi ra sân thi đấu, bài viết chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về luật bóng chuyền.

1. Thành viên đội bóng

Trong luật bóng chuyền quy định, thành viên của một đội bóng khi thi đấu sẽ bao gồm có các vận động viên cùng với thành phần của ban huấn luyện. Trong đó, ở những giải đấu không chính thức thì thành viên đội bóng cũng không cần phải đáp ứng đủ với nội dung như luật đã quy định.

a,  Số vận động viên

Theo luật của bóng chuyền, một đội bóng khi thi đấu ở những giải đấu chính thức sẽ phải có 12 vận động viên và lúc ra sân phải đảm bảo đủ 6 vận động viên. 6 vận động viên khi ra sân sẽ bao gồm có: một chuyền hai, một libero và 4 người còn lại có thể là 2 chủ công và 2 phụ công (việc sắp xếp này do thành phần ban huấn luyện bố trí từ trước).

Trong đó, libero là người thực hiện nhiệm vụ chính là đỡ bước một, phòng thủ bóng trên sân và không được phép nhảy lên cao đập bóng, họ cũng được phép ra vào sân thi đấu mà không cần phải quy định của luật thay người. Một số libero nổi tiếng của bóng chuyền Việt Nam như: Tạ Diệu Linh, Nguyễn Xuân Thành, Kim Liên…

Luật bóng chuyền quy định, khi vào sân thi đấu thì đội bóng đó sẽ phải có một người đội trưởng và người này có nhiệm vụ quan trọng là cầu nối của các thành viên trong đội với trọng tài khi thi đấu trên sân. Theo đó, trong quá trình thi đấu thi đấu người đội trưởng có quyền đưa ra những thắc mắc và khiếu nại lên trọng tài nếu như cảm thấy đội bóng của mình phải chịu những quyết định không hợp lý.

Người đội trưởng sẽ do thành phần ban huấn luyện đội bóng đề ra, nếu như có trận đấu mà họ không ra sân thì sẽ phải có một người khác trong đợi sẽ được chỉ định làm thay nhiệm vụ của họ. Người được thay, có thể là do ban huấn luyện chỉ định hoặc là do chính người đội trưởng chỉ định. Tuy nhiên, libero sẽ không được chỉ định làm đội trưởng.

Hiện tại, đội trưởng của hai đội tuyển bóng chuyền Việt Nam gồm tại đội tuyển Nữ là phụ công viên Định Thị Trà Giang vận động viên của đội Kinh Bắc, còn đội tuyển Nam là chủ công Nguyễn Văn Phương vận động viên của Thể Công.

b, Thành phần ban huấn luyện

Trong luật bóng chuyền quy định, thành phần ban huấn luyện của đội bóng sẽ bao gồm có 1 HLV trưởng và 2 HLV phó cùng các bác sĩ có thể là 2 đến 3 người. Trong đó, nhiệm vụ chính của thành phần ban huấn luyện là sắp xếp về vị trí trong đội hình ra sân, đưa ra các chiến thuật trận đấu cho vận động viên và quyết định về thay người.

2. Thời gian hội ý

Trong luật bóng chuyền có quy định về thời gian, cho các đội bóng hội ý khi thi đấu.

Trong đó:

  •        Các đội bóng được hội ý tối đa là 3 lần trong một hiệp đấu, do huấn luyện viên của các đội đề nghị.
  •        Trong mỗi hiệp đấu, từ lúc tiếng còi của trọng tài cất lên bắt đầu hiệp đầu và điểm số của một trong hai đội lên đến điểm thứ 8 thì hai đội được hội ý lần thứ nhất, đến điểm thứ 16 là hội ý lần thứ 2. Đây là quy định trong luật đưa ra, không phải do các huấn luyện viên đề nghị.
  •        Thời gian hội ý cho mỗi lần sẽ là 30 giây.

Chắc chắn sẽ có nhiều bạn đặt ra câu hỏi, tại sao lại có hội ý? Và đây là lý do các bạn nhé:

Thứ nhất, thường thi khi các bạn xem bóng chuyền đều dễ nhận ra thời gian cho hội ý là để các vận động viên nghỉ ngơi, giảm bớt đi căng thẳng khi thi đấu và thời gian để bổ sung thêm nước cho cơ thể.

Thứ 2, hội ý là để thành phần ban huấn luyện có thời gian chỉ đạo các vận động viên cần đánh bóng như thế nào? theo sát những vận động viên nào bên kia đội bóng khi họ lên công. Việc làm này giúp cho thế cuộc của mỗi đội bóng có thể thay đổi rõ nét, nếu như họ đang bị dẫn điểm.

Thứ 3, các huấn luyện viên thường hay đề nghị hội ý nếu như đội bóng của mình đang không thể làm chủ được cuộc chơi và bị kéo theo lối chơi của đối phương. Việc làm này sẽ giúp cho đối phương giảm bớt đi phần hưng phấn, các vận động viên của mình cũng có thời gian để điều chỉnh lại tâm lý thi đấu.

3. Trang phục

Trong luật bóng chuyền có quy định về trang phục thi đấu cho các vận động viên như sau:

Đối với bóng chuyền trong nhà, trang phục cho vận động viên là mặc áo phông, quần thể thao và đi giày, tất có bao tay cũng như bao chân. Màu của trang phục phải có sự đồng nhất, ngoại trừ libero sẽ có màu khác với các vận động viên trong đội.

Còn với bóng chuyền bãi biển, do tính chất thi đấu có sự khác biệt là trên cát và ngoài bãi biển nên trang phục của các vận động viên cũng hơi khác biệt. Thường thì con gái sẽ mặc quần áo tắm, con trai mặc quần bơi và cởi trần. Tất cả đều phải đi chân đất.

Còn về thành phần ban huấn luyện, họ sẽ phải mặc trang phục gọn gàng, đúng phong cách thể thao. Trong đó, nếu tại các giải thi đấu lớn, thì họ phải mặc trang phục theo đúng với trang phục mà đội bóng đã đăng ký với ban tổ chức.

4. Cách tính điểm bóng chuyền

Luật bóng chuyền có quy định về cách tính điểm như sau:

Sau khi trọng tài cất tiếng còi thì đội được giao quyền phát bóng sẽ đánh bóng đi, nếu như đội bạn không đỡ được bóng, đỡ bóng ra ngoài hoặc là bóng bật lưới rơi trong sân hay là bóng rơi vào các đường biên thì đối phương sẽ được cộng điểm. Trong trường hợp, đối phương phát bóng không qua lưới, bóng bay ra ngoài thì đội bạn sẽ được điểm.

Trong lúc thi đấu, đội bạn có một vận động viên chạm vào lưới hoặc là để chân hoặc tay trong lúc di chuyển, nhảy lên chắn bóng sang sân đối phương thì đối phương của bạn sẽ được điểm và ngược lại.

Khi bóng giao đi, mỗi đội chỉ được phép chạm bóng 3 chuyền nghĩa là 3 lần chạm bóng, nếu như trạm đến lần thứ 4 mới trả lại bóng sang sân đối phương thì đối phương của bạn sẽ được cộng một điểm. Các bạn lưu ý, mỗi một vận động viên chỉ phép chạm bóng 1 lần, nếu chạm bóng 2 lần liên tục thì đối phương cũng sẽ được cộng điểm.

Lỗi chuyền bóng sai, thường thì các trọng tài hay bắt lỗi này khi bạn thực hiện đỡ bóng, chuyền bóng cao tay.

Đối phương thực hiện đường bóng tấn công, đội bạn đỡ bóng ra ngoài thì đối phương được cộng điểm. Trong trường hợp, đội bạn chắn bóng tốt, bóng bật lại sân đối phương mà họ không đỡ được thì đội bạn sẽ được điểm. Ngoài ra, đối phương tấn công mà bóng không qua lưới, hay bay ra ngoài thì đội bạn sẽ được cộng điểm.

Thời gian giữ bóng quá lâu, không cho bóng vào cuộc thì trọng tài cũng sẽ cộng điểm cho đối phương. Thường lỗi này hay bị bắt, khi mà các vận động viên thực hiện phát bóng chậm quá lâu sau tiếng còi của trọng tài.

Xem thêm video hướng dẫn về luật bóng chuyền dưới đây:

5. Đội thắng trong bóng chuyền

Vì bóng chuyền có hai nội dung thi đấu là bóng chuyền trong nhà và bóng chuyền bãi biển, nên quy định về đội thắng ở luật bóng chuyền cũng được tính theo hai nội dung trên.

a, Bóng chuyền trong nhà

Với bóng chuyền trong nhà, thể thức thi đấu của một trận đấu chuyên nghiệp sẽ là 5 hiệp, tại những giải đấu không chính thức thì là 3 hiệp. Trong đó, đội nào thắng 3 hiệp thì sẽ giành chiến thắng, còn giải không chính thức đội giành chiến thắng sẽ thắng 2 hiệp.

Mỗi hiệp đấu bóng chuyền sẽ kết thúc khi một đội có điểm thi đấu đạt đến 25 và hiệp thứ 5 là 15. Điểm cách biệt khi giành chiến thắng sẽ là 2 điểm, trong trường hợp mà điểm số cuối hiệp đang là 24-24 hoặc là 14-14 thì hai đội sẽ đánh tiếp cho đến khi có một trong hai đội có được điểm cách biệt là 2 với đối phương thì chiến thắng.

Tiếp đến, trường hợp sẽ được trọng tài xử cho thắng luôn khi:

  •        Có một trong hai đội xin bỏ cuộc chơi
  •        Bắt đầu trận đấu, một trong hai đội không có đủ 6 vận động viên cho đội hình ra sân thì sẽ bị xử thua, đội đủ 6 vận động viên giành chiến thắng và trận đấu không cần diễn ra.

b, Bóng chuyền bãi biển

Khác với bóng chuyền trong nhà, bóng chuyền bãi biển sẽ thi đấu trong 3 hiệp và đội nào thắng được 2 thì đội đó giành chiến thắng chung cuộc. Điểm kết thúc mỗi hiệp đấu sẽ là 21 và có cách biệt với đối phương của mình là 2 điểm.

Trên đây là những nội dung cơ bản nhất về luật bóng chuyền mà người chơi cần nắm được khi tham gia thi đấu cũng như tập luyện, hi vọng thông tin chúng tôi đưa ra sẽ đã giúp các bạn nắm rõ hơn về yêu cầu cơ bản của môn thể thao này. Từ đó, có thể tự tin thi đấu tốt hơn.

laxtournaments.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *