Luật bóng bàn chuẩn theo Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế ITTF

Bóng bàn giờ đã không còn là môn thể thao xa lạ với người dân Việt Nam, nó có mặt ở hầu hết khắp mọi nơi. Nhằm giúp các bạn có những thông tin cơ bản về lịch sử hình thành và phát triển môn bóng bàn cũng như về quy luật chơi bóng, bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông về luật bóng bàn theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế ITTF.

1. Luật bóng bàn

Chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn những nội dung về luật giao bóng; luật đổi giao bóng; luật đánh bóng và giành chiến thắng theo đúng tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế ITTF.

a, Luật giao bóng

Trong luật bóng bàn, luật giao bóng được quy định như sau:

Người thực hiện giao bóng, với tư thế chuẩn bị sẽ cầm bóng trong lòng bàn tay và để bóng nằm im, bàn tay mở ra tự do đặt trên mặt phẳng bàn của khu vực bên ngoài đường cuối bàn.

Ở nội dung đánh đơn, người thực hiện giao bóng sẽ tung bóng lên thẳng và đường bóng không được xoáy, rồi đánh bóng đi sao cho quả bóng có thể bay lên cao khoảng cách ít nhất 16cm. Khi tung bóng lên, bóng rời khỏi tay cầm bóng thì để bóng rơi tự do và không chạm vào vật gì trên bàn thì được phát bóng đi.

Khi tung bóng lên và rơi tự do, quả bóng đó phải chạm vào mặt bàn của người giao bóng trước khi nảy sang mặt bàn của đối phương. Nếu đánh đôi, trong hai người sẽ có sự phân chia nhiệm vụ rõ ràng, một người thực hiện đỡ bóng và người còn lại thì phát bóng.

Người thực hiện giao bóng có trách nhiệm, lúc giao bóng phải để trọng tài hoặc là phụ tá trọng tài nhìn thấy mình làm đúng quy định trong luật giao bóng, có đường bóng đi tốt.

Trong tình huống, người thực hiện giao bóng đi nhưng trọng tài cảm thấy nghi ngờ, cho rằng đó không phải là một đường bóng đúng luật. Tuy nhiên, khi này cả trọng tài và phụ tá của mình đều không chắc chắn, cũng như là lần đầu trong trận đấu thì họ sẽ nhắc nhở, không cộng điểm cho bên nào.

Tiếp đến, nếu như trong trận đấu tiếp tục có những quả giao bóng mà trọng tài cảm thấy không hài lòng hoặc là vì một lý do nào đó thì lúc này bên giao bóng sẽ không được tha lỗi. Thêm vào đó, bên đỡ bóng sẽ được cộng 1 điểm.

Trong lúc giao bóng, chỉ cần bên giao bóng tỏ thái độ không thực hiện theo đúng yêu cầu của quả giao bóng. Lúc này trọng tài sẽ không nhắc nhở, cộng luôn 1 điểm cho bên đỡ giao bóng dù đó thái độ lần đầu hay là nhiều lần.

Bên cạnh đó, có một số trường hợp ngoại lệ được nới lỏng khi thực hiện giao bóng như: người khuyết tật.

b, Luật đổi giao bóng

Trong luật bóng bàn có quy định về luật đổi giao bóng như sau:

Luật đổi giao bóng, sẽ được thực hiện khi trong hai đội, có một đội dành được hai điểm liên tiếp và cứ thay phiên liên tục như vậy cho đến khi có một giành được chiến thắng, có cách biệt điểm với đối phương của mình là 2 điểm.

Điểm kết thúc một hiệp bóng bàn là 11, điều kiện đủ cho chiến thắng là có cách biệt với đối phương của mình 2 điểm. Trong trường hợp, nếu như hai đội có số điểm bằng nhau 10-10, quyền đổi giao bóng sẽ luân phiên cho nhau khi mỗi đội giành thêm một điểm và kết thúc khi một đội có cách biệt với đối phương 2 điểm.

Ở nội dung đánh đôi, luật giao bóng có quy định như sau:

Lượt giao bóng sẽ sự luân phiên theo từng thành viên trong đội. Ví dụ: người A1 của đội A giao bóng xong 2 quả thì đổi cho người B1 của đội B và đổi lại như vậy với người A2 rồi người B2.

Việc luân phiên thay đổi đó được thực hiện liên tục trong trận đấu, cho tới khi có đội giành được chiến thắng.

c, Luật đánh bóng và giành chiến thắng

Luật bóng bàn có quy định về luật đánh bóng cho các vận động viên là: họ có thể  đánh bằng nhiều cách khác nhau, nhưng đảm bảo vẫn phải tuân thủ theo đúng quy định để bóng có thể sang được phần bàn đối phương. Nếu như đối phương không đỡ được bóng, thì họ sẽ được điểm. Còn nếu bóng rơi xuống bàn đối phương một lần rồi bay ra ngoài, họ cũng sẽ được cộng điểm.

Một hiệp bóng bàn sẽ kết thúc khi trong hai đội có 1 đội giành được 11 điểm, cách biệt với đối phương của mình là 2 điểm. Trong trường hợp hai bên có điểm 10-10 thì tiếp tục đánh cho tới khi có đội giành điểm cách biệt với đối phương 2 điểm, hiệp đấu kết thúc.

2. Lịch sử phát triển của môn bóng bàn

Bóng bàn có lịch sử ra đời và phát triển từ lâu đời, hiện nay được rất nhiều người yêu thích. Nguồn gốc của bóng bàn, tính đến hiện tại vẫn còn rất nhiều quan điểm tranh luận, nhưng tất cả đều nghiêng về qua điểm nó được xuất hiện sớm nhất ở đảo quốc sương mù.

Theo thông tin, khoảng năm 1890, có một vận động viên nước Anh đã mang từ Mỹ về nước một quả bóng, nó được chế tạo từ Xenlulo rỗng ở trong và được sử dụng làm bóng đánh qua lại trên bàn.

Người ta đã đặt cho quả bóng này, cái tên gọi là “bóng ping pông” do nó có độ nảy lớn và lúc rơi bàn để đánh đi có phát ra tiếng kêu “ping, pông…”.

Đến những năm của đầu thế kỷ 20, tại các nước ở Trung Âu, một số quốc gia tại Châu Á trong đó có Nhật Bản thì bóng bàn được phát triển mạnh mẽ. Sau đó, nó lan nhanh sang các nước ở Châu Mỹ, rồi Châu Phi… để đến hiện tại đây là môn thể thao phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Một số quốc gia trở thành cường quốc của môn thể thao này cần kể tới như: Trung Quốc, Nhật Bản… Còn ở Việt Nam, bóng bàn cũng có sự phát triển nhất định và ghi cho mình một vị trí trên bản đồ của môn thể thao này.

Trên đây là những thông tin về luật bóng bàn cơ bản nhất, theo đúng quy định của Liên đoàn Bóng bàn thế giới người chơi cần nắm được để tránh bị mất điểm đáng tiếc khi tham gia thi đấu.

laxtournaments.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *