Hướng dẫn kỹ thuật đánh cầu lông

Để chơi tốt một môn thể thao, việc trước tiên của bạn cần là phải nắm được là kỹ thuật của nó và đối với môn cầu lông cũng vậy. Để nắm được những kiến thức cơ bản về kỹ thuật đánh cầu lông, bạn đọc hãy theo dõi nội dung trong bài viết dưới đây.

Kỹ thuật đánh cầu lông

Để đánh tốt cầu lông, bạn cần nắm được những kỹ thuật cơ bản về phát cầu, cầm vợt, cách đỡ cầu… bên cạnh đó, bạn cần xác định được hướng bóng vào tay thuận hay trái tay của mình để cầm vợt và đỡ lấy hướng đi của cầu.

Treo cầu

Kỹ thuật treo cầu gồm 3 loại chính: trái tay, thuận tay, trên đỉnh đầu. Để đánh treo cầu, bạn cần đánh từ sân sau của mình và rơi vào phần sân trước đối phương, hướng đi của cầu là hướng rơi thẳng xuống.

Bên phía đối phương của mình họ sẽ phải xác định hướng đường bay của cầu mà thực hiện đỡ cầu, còn với người giao cầu khi thực hiện giao cầu, họ có thể đánh các động tác treo chém hoặc treo nhẹ cầu.

Đối với cầu lông, trong thi đấu thì việc đỡ được quả treo cầu thường rất khó chịu, những quả giao cầu như vậy có tác dụng làm cho người nhận cầu bị mất phương hướng và phán đoán sai hướng cầu.

Để đỡ tốt những quả giao cầu, yêu cầu người đỡ cầu phải có kỹ thuật tốt và sự phán đoán hướng cầu hiệu quả.

Đập cầu

Đập cầu là kỹ thuật đánh trả cầu cho đối phương của mình, hướng đi của cầu được đánh đi ở điểm cao nhất và rơi xuống phần sân của đối phương.

Kỹ thuật đập cầu yêu cầu động tác thực hiện phải nhanh và có sức mạnh, đường bay thẳng để có sức uy hiếp lên đối phương.

Muốn thực hiện tốt kỹ thuật này, yêu cầu người đánh phải có lực của cổ tay mạnh và kết hợp với lực toàn thân, nếu bạn chỉ dùng lực cánh tay sẽ không đủ lực mạnh khi tiếp xúc lên bóng.

Bạn không nên thực hiện đập cầu quá nhiều, sẽ gây mất sức. Để có sức đập, bạn nên điều hòa hơi thở và phối hợp di chuyển nhịp nhàng để tạo lực lên tay khi dứt điểm.

Đẩy cầu

Kỹ thuật đẩy cầu được thực hiện để đánh trả những quả cầu đang ở sát lưới đối phương và điểm rơi sẽ là vào hai góc cuối sân sau đối phương.

Để đẩy cầu tốt, bạn nên dùng tay thuận đẩy cầu đi. Trong đó: bạn cần đứng sát lưới ở bên phải và đưa vợt lên trên bên phải ở phía trước. Tiếp đó, khi khuỷu tay bạn co lại, theo hướng bóng bay đến bạn thực hiện xoay cổ tay và đưa vợt đỡ bóng đẩy bóng sang sân đối phương.

Bóng đi tốt và đường bóng chuẩn xác, thì việc lắc cổ tay của bạn chuẩn xác là yếu tố cần thiết cho kỹ thuật này.

Móc cầu

Móc cầu là kỹ thuật được thực hiện để đưa bóng đang ở sát lưới bên mình sang sát lưới bên sân bạn, kỹ thuật này khiến cho đối phương của bạn sẽ không kịp trở tay đỡ bóng nếu như đang ở quá xa lưới.

Cũng như các kỹ thuật khác trong cầu lông, bạn có thể thực hiện kỹ thuật này theo hai cách là móc cầu trái tay và móc cầu thuận tay. Để thực hiện được động tác kỹ thuật này, bạn cần tiến sát với lưới.

Tạt cầu

Kỹ thuật tạt cầu là khi đối phương của bạn thực hiện phát cầu hoặc đánh cầu trả điểm rơi sát lưới, xác định cầu bay đến phần mép trên lưới thì bạn di chuyển nhanh chóng lên sát lưới và dùng vợt đỡ bóng lại để cầu rơi xuống phần sân của đối phương.

Hai loại tạt cầu thường được thực hiện là tạt cầu trái tay và tạt cầu thuận tay.

Để thực hiện tốt kỹ thuật này, người tạt cầu cần đạp chân phải lên lưới, bên phải của thân người hướng lên trước, vợt được đưa lên phía trên của vai phải. Sau đó dùng sức mạnh của cổ tay để đánh cầu đi.

Hất cầu

Kỹ thuật hất cầu là một trong những kỹ thuật được dùng trong phòng thủ, để đỡ hướng cầu đi chéo hoặc có điểm rơi sát lưới của đối phương. Sau khi đỡ được cầu, người đánh sẽ hất cầu về phía cuối sân của đối phương.

Bí quyết chơi cầu lông giỏi

Để chơi cầu lông giỏi, ngoài việc thường xuyên luyện tập bạn cần phải có cho mình những bí quyết riêng. Hãy tham khảo, những bí quyết của chúng tôi đưa ra dưới đây nhé.

Nắm chắc cách cầm vợt

Để thi đấu tốt cầu lông, điều quan trọng đầu tiên bạn cần phải nắm chắc cách cầm vợt.

Dựa vào cách cầm vợt của mình có thể quyết định đến khả năng giao bóng, đỡ bóng trong trận đấu. Có hai cách cầm vợt cơ bản là cầm trái tay và cầm thuận tay với các cách khác nhau như cầm vợt cao tay, cầm vợt thấp…

Nhưng dù là cầm thế nào thì trong bài học vỡ lòng đầu tiên khi làm quen với môn cầu lông là cầm vợt cầu, bạn cũng nên học nghiêm túc nhé.

Hiểu rõ về luật cầu lông

Bạn có thể chơi cầu lông để thi đấu, hoặc giao hữu những điều cơ bản bạn cần nắm được luật của nó.

Việc bạn nắm được luật sẽ dễ dàng thực hiện các miếng đánh và đánh hiệu quả hơn. Xác định được điểm sai, điểm yếu của mình ở đâu và dần dần hoàn thiện nó.

Bên cạnh đó, biết rõ về quy tắc tính điểm để phân thắng bại. Hãy nhớ cách ghi điểm và không để mất điểm của cầu lông cơ bản gồm những điều sau nhé “khi giao cầu phải để cầu bay chéo thì mới không bị mất điểm, dễ ăn điểm nhất khi đánh cầu sát lưới và đánh mạnh về cuối sân đối thủ sẽ không kịp di chuyển để tiếp bóng của mình”.

Dành thời gian luyện tập

Chúng ta không thể giỏi luôn nếu không có tập luyện, bởi vậy bạn hãy thường xuyên luyện tập môn thể thao này.

Hãy dành cho mình mỗi ngày từ 45 phút đến 1 tiếng để đánh cầu. Cách hiệu quả nhất, bạn nên đánh với những người bạn của mình, đánh cùng họ để phát triển khả năng thi đấu.

Khi tập luyện, bạn hãy chú ý đến các bước chạy đà, cách cầm vợt của mình và điều chỉnh hướng đánh bóng, cách cầm vợt sao cho thuận tiện, đúng nhất để đánh cầu hiệu quả.

Hãy luôn quan sát và đánh giá đối thủ

Trong thi đấu, để thành công và nhận ra được điểm mạnh, điểm ý của đối phương bạn cần phải quan sát và đánh giá về họ.

Việc bạn quan sát, bạn sẽ nhận ra được đối phương mạnh về cách đánh như thế nào và yếu ở đâu để khai thác vào điểm yếu đó.

Bạn cần đánh giá đối thủ, để biết trình độ và khả năng của đối thủ mình như thế nào trước khi vào trận. Từ đó có được tâm lý thi đấu tốt nhất, lưu ý rằng bạn không nên khinh địch. Hãy thi đấu từ tốn, trong quá trình thi đấu theo dõi đối thủ để định hình cho mình được chiến thuật riêng.

Xem thêm video hướng dẫn chơi cầu lông như một vận động viên chuyên nghiệp dưới đây:

Trên đây, là những thông tin về kỹ thuật đánh cầu lông và các bí quyết để thành công với môn thể thao này. Hi vọng, với những gì chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi quyết định chơi môn cầu lông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *