2 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản nhất cho người mới chơi cần biết

Bóng chuyền hiện nay đã không còn là môn thể thao xa lạ với chúng ta, nhưng để có thể chơi tốt thì không phải là ai cũng làm được điều đó bởi đây là môn thể thao yêu cầu về kỹ thuật khá cao. Nhằm giúp các bạn có thể chơi tốt hơn và tự tin với bóng chuyền, bài viết của chúng tôi sẽ hướng dẫn 2 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản nhất cho người mới chơi.

1. Kỹ thuật đánh bóng chuyền

Trong bóng chuyền, có rất nhiều kỹ thuật nhưng có hai kỹ thuật cơ bản nhất mà các bạn cần phải học chính là kỹ thuật phát bóng và kỹ thuật đỡ bóng. Các bạn nắm được những kiến thức cơ bản về 2 kỹ thuật này, rồi luyện tập thường xuyên thì chắc chắn bạn sẽ chơi bóng chuyền tốt lên mỗi ngày.

a, Kỹ thuật phát bóng

Có hai kỹ thuật phát bóng chính là phát bóng thấp tay, phát bóng cao tay. Đây cũng sẽ là bài học cơ bản đầu tiên các bạn được nghe đến, cũng như hướng dẫn khi tập luyện.

Kỹ thuật phát bóng thấp tay

Thường thì, phát bóng thấp tay sẽ là bài học đầu tiên cho các bạn khi làm quen với môn bóng chuyền và được các bạn nữ sử dụng là chính nếu là thi đấu do không có được lực của cổ tay tốt. Để phát bóng đúng kỹ thuật, các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Là tư thế chuẩn bị, bạn đứng bên dưới cuối sân ở sát với đường biên dọc và trong tư thế hai chân rộng bằng vai, đứng chân trước chân sau. Tư thế này, chân thuận đứng trước còn chân không thuận đứng ở sau. Lúc này, mũi bàn chân của bạn không được dẫm lên vạch giới hạn, bởi theo luật đó là phạm quy và người thì hơi cúi lên trước, chân trước gối khụy xuống một chút.

Bước 2: Khi này, tay trái của bạn hãy cầm bóng và dơ lên phía trước, mắt nhìn thẳng theo bóng còn tay phải thì buông thoải mái ở phía sau để khi bóng tung lên thì tay vung đánh bóng đi.

Bước 3: Tay trái cầm bóng tung lên, độ cao ngang với tầm mắt, còn tay phải thì thực hiện đánh từ sau ra trước, để bóng tiếp xúc với mu bàn tay mình và đánh bóng đi. Muốn thực hiện tốt kỹ thuật này, yêu cầu tay bạn lúc vung thì lực của vai phải dứt khoát, lòng bàn tay nắm chặt thì lực mới mạnh và bóng bay đi được xa, có độ xoáy.

Kỹ thuật phát bóng cao tay

Phát bóng cao tay là một kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong thi đấu, cả vận động viên nam và nữ đều có thể chơi chỉ cần có lực của cổ tay tốt. Để chơi tốt, cũng như vận dụng đúng kỹ thuật này thì yêu cầu quan trọng nhất với người chơi đó là lực của cánh tay khi vung và lòng bàn tay lúc tiếp xúc với bóng phải mạnh.

Theo đó, các bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Trong tư thế chuẩn bị, hai chân đứng khoảng cách rộng bằng vai và chân thuận đứng trước còn chân không thuận đứng sau. Tay trái cầm bóng ở trước mặt, tay phải thì để trên cao để sẵn sàng đập bóng đi.

Bước 2: Tay trái bạn tung bóng trước mặt, đi qua đầu với khoảng cách là tầm 20cm, còn tay phải lúc này thì thực hiện vung tay theo một nửa vòng tròn từ sau ra trước để có thể tiếp xúc với bóng. Điểm tiếp xúc bóng ở kỹ thuật này là lòng bàn tay, sao cho khi này lực của cánh tay khi vung cũng như lòng bàn tay là mạnh nhất. Các bạn cần nhớ nhé, muốn có được một đà phát bóng tốt nhất, thì không nên đứng một chỗ phát đi mà hãy tung bóng lên trước một chút và bước đi lấy đà thì lực tay sẽ tốt hơn.

Khi bóng được tung lên cao, muốn xác định được điểm rơi của nó thì các bạn nhớ ngẩng đầu lên theo hướng bóng tung. Tuy nhiên, như hướng dẫn là nên tung bóng ra trước và bước lấy đà thì việc xác định điểm rơi của bóng sẽ tốt hơn.

Bước 3: Sau khi đã thực hiện xong, dứt khoát và bóng đã được phát đi thì cần nhanh chóng quay lại sân để tham gia vào trận đấu các bạn nhé.

Lưu ý: Muốn có được một điểm từ kỹ thuật phát bóng, khiến cho đối phương khó đoán được hướng bóng của mình các bạn hãy phát bóng về phía cuối sân hoặc là ra hai biên, tránh phát vào giữa trung tâm. Bóng cần đi xoáy và mạnh, sẽ khiến cho việc đỡ bước một của đối phương gặp khó khăn, khả năng triển khai tấn công kém. Tuy nhiên, đừng phát bóng bay quá mạnh thì sẽ ra ngoài đó các bạn nhé.

Tại Việt Nam có rất nhiều vận động viên có kỹ thuật phát bóng tốt, khó và thường xuyên ghi được điểm luôn như: Kim Huệ, Ngọc Hoa, Từ Thanh Thuận, Ngô Văn Kiều…

b, Kỹ thuật đỡ bóng

Kỹ thuật đỡ bóng, sẽ được các vận động viên thực hiện khi bóng đã được đối phương phát sang sân mình hay trong lúc thi đấu đỡ những quả bóng qua lại mà không để bóng bị rơi bên phần sân mình tránh mất điểm. Thường thì, kỹ thuật này được thực hiện theo hai cách là đỡ bóng thấp tay và đỡ bóng cao tay.

Đỡ bóng thấp tay

Đỡ bóng thấp tay hay còn được gọi là đệm bóng, đây là một bài học quan trong khi người chơi bắt đầu tập luyện với bóng chuyền. Muốn đỡ bóng đúng kỹ thuật, các bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khi bóng đến, các bạn hãy hạ thấp thân người xuống, nếu như bóng ở trước mặt thì đứng chân trước chân sau và chân trước khụy xuống, còn chân phải thì duỗi thẳng. Chân của các bạn luôn đứng trong tư thế ngang vai, nếu phải đỡ bóng ở bên phải thì hạ thấp chân phải tay đưa qua phải đỡ bóng và thực hiện ngược lại như vậy với bên trai.

Bước 2: Thực hiện đỡ bóng, hai bàn tay các bạn hãy đan chặt với nhau vào duỗi thẳng ra trước để khi bóng rơi có điểm tiếp xúc với đầu cổ tay. Cách bạn lưu ý, khi đỡ bóng cách này, phải kết hợp nhịp nhàng việc dướn thân người từ chân của mình lên để tay đỡ bóng chứ không được vung tay đỡ bóng các bạn nhé.

Đỡ bóng thấp tay có được diện tích bắt bóng rộng, dễ dàng di chuyển và thuận tiện cho vận động viên. Tuy nhiên, nếu như các bạn không thực hiện và có sự phán đoán hướng bóng tốt thì đây sẽ là một điểm bất lợi, tạo nên những đường bóng quá mạnh hoặc là quá xấu khiến cho đồng đội của mình thực hiện các bước tiếp theo khó. Cho nên, khi tập luyện các bạn phải thật chú ý và thực hiện nghiêm túc thì mới có thể chơi tốt.

Đỡ bóng cao tay

Đỡ bóng cao tay hay còn có tên gọi khác là búng bóng, kỹ thuật này tính ra là khá khó cho những người mới chơi và thường thì họ sẽ phải mất khá nhiều thời gian mới có thể tập luyện được. Tuy nhiên, vì từ lý thuyết đến thực hành nó không giống với đỡ bóng thấp tay là như một phản xạ tự nhiên nên có khá nhiều người dù đã rất cố gắng mà không thể thành công.

Theo đó, để chơi tốt kỹ thuật này các bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Thực hiện búng bóng khi bóng ở trên cao, trước mặt và có điểm rơi trên cao cách với đầu là 20cm.

Bước 3: Đỡ bóng bằng cách đan hai bàn tay lại với nhau thành hình chữ V, để bóng tiếp xúc với các đầu ngón tay mà tung bóng lên cao, ra trước hoặc là sau đầu. Các bạn cần lưu ý, không được đan tay quá rộng, dễ làm bóng bị lọt hoặc quá hẹp thì sẽ được cho là bê bóng.

Đỡ bóng cao tay, các bạn có thể điều chỉnh được hướng bóng bay tốt và có thể chuyền được bóng có điểm rơi thuận tiện cho đồng đội mình đập bóng. Chính vì lẽ đó, đây là một kỹ thuật chính được dành cho các chuyền hai cũng như có các yêu cầu rất cao cho người chơi. Nếu là một chuyền hai có kỹ thuật tốt, họ sẽ điều chỉnh hướng bóng ổn và khả năng chuyền bóng chiến thuật cực kỳ dễ dàng.

Tuy nhiên, điểm bất lợi của kỹ thuật này là có diện tích đỡ bóng hẹp, muốn chuyền tốt thì yêu cầu bước một phải đẹp và người chơi cũng phải di chuyển cực nhanh thì mới có thể đỡ bóng được. Theo đó, đây chính là lý do khiến khá nhiều người thất bại với kỹ thuật này dù họ đã cố gắng luyện tập rất nhiều.

2. Yêu cầu cần thiết để bạn chơi bóng tốt

Muốn chơi bóng chuyền tốt, ngoài việc luyện tập thường xuyên thì các bạn cần phải chủ động hơn trong việc học tập và rút kinh nghiệm trong mỗi lần tập luyện của mình. Theo đó, các bạn hãy thực hiện theo 5 cách sau để chơi bóng chuyền tốt lên nhé: tập theo băng, làm chủ cuộc chơi, nâng cao tầm nhìn, có sự phối hợp với đồng đội và rèn luyện sức khỏe.

a, Tập theo băng

Tập theo băng chính là một cách tốt nhất để các bạn nhìn thấy được điểm mạnh và điểm yếu của mình, biết được kỹ thuật chơi bóng của bản thân đang ở đâu. Chính vì lẽ đó, khi tập luyện hay thi đấu, các bạn hãy quay lại buổi đó và dành thời gian xem lại thật kỹ các kỹ thuật cũng như cách di chuyển của mình ngày hôm nay như thế nào? để tùy chỉnh tốt hơn.

Có một điều ở mỗi người, chúng ta không thể hoàn thiện bản thân và có được một kỹ thuật chơi bóng tốt ngay từ đầu. Vì thế, việc các bạn nhìn lại buổi tập luyện hay thi đấu của mình, các bạn sẽ nhận ra được những lỗ hổng trong kỹ thuật của bản thân để từ đó sửa sai và hoàn thiện hơn.

Nếu như, bạn thực sự yêu thích bóng chuyền và muốn mình chơi tốt hơn mỗi ngày, hoàn thiện hơn về kỹ thuật thì đừng bỏ qua yêu cầu này nhé các bạn.

b, Làm chủ cuộc chơi

Đối với bóng chuyền, một yếu tố quan trọng nhất chính là tâm lý thi đấu và việc bạn làm chủ được cuộc chơi sẽ giúp cho bạn chơi tốt hơn trận đấu đó.

Làm chủ cuộc chơi ở đây là gì? chính là việc bạn không bị để mình cuốn vào lối chơi của đối phương. Luôn chủ động di chuyển, đỡ bóng và đánh bóng một cách dứt khoát để có được một sự hưng phấn nhất định. Tiếp đến, với lối chơi mạch lạc, thì khả năng triển khai chiến thuật và tấn công của đội bóng bạn sẽ hiệu quả hơn và dễ dàng có được chiến thắng.

Nếu như các bạn thường xuyên theo dõi bóng chuyền, các bạn sẽ nhận ra những đội bóng có sự hưng phấn và làm chủ cuộc chơi thì thường sẽ có chiến thắng dễ dàng. Chính vì vậy, là một thành viên đội bóng và khi ra sân thì các bạn hãy chơi bóng hết mình, hãy làm chủ trận đấu để cả đội có được sự hưng phấn và chơi tốt hơn các bạn nhé.

c, Nâng cao tầm nhìn

Nâng cao tầm nhìn trong bóng chuyền ở đây chính là yêu cầu bạn phải có sự tập trung cao, có được phản xạ của mắt cao và di chuyển nhanh khi đỡ bóng. Muốn thực hiện tốt điều này, việc quan trọng nhất các bạn cần thực hiện trong quá trình luyện tập là hãy để bản thân luôn kiểm soát được bóng. Qua luyện tập, các bạn hãy nâng cao cho mình khả năng phán đoán điểm rơi của bóng để từ đó áp dụng thực tế vào sân thi đấu.

Việc nâng cao tầm nhìn, không chỉ tốt cho kỹ thuật trong bóng chuyền mà áp dụng vào cuộc sống nó cũng là một yếu tố quan trọng. Chính vì thế, các bạn đừng bỏ qua yêu cầu này nhé.

d, Phối hợp với đồng đội

Bóng chuyền là một môn thể thao của tập thể, chính vì lẽ đó yêu cầu về tính đồng đội ở đây là vấn đề được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Vì vậy, khi tập luyện hay ra sân thì các bạn cần phải có được sự phối hợp nhịp nhàng với đồng đội của mình.

Trong bóng chuyền, sự hiểu ý nhau là rất cần thiết. Hiểu ý nhau chỉ qua hành động hay một cử chỉ của các vận động viên với nhau, chính là cơ sở để các bạn có thể chơi bóng tốt hơn. Khi thi đấu, hiểu ý nhau các bạn sẽ dễ dàng phối hợp triển khai tấn cống, tạo được sự đột biến và thi đấu hiệu quả hơn. Và muốn có được điều đó, thì việc luyện tập cùng nhau chính là một yếu tố cần thiết các bạn nhé.

e, Rèn luyện sức khỏe

Đã nói đến chơi thể thao thì sức khỏe là một yếu tố không thể không nhắc tới, trong bóng chuyền cũng vậy. Vì thế, các bạn hãy thường xuyên luyện tập các bài tập nâng cao sức bền, sự dẻo dai, cũng như tạo sự săn chắc cho cơ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý và có được một chế độ sinh hoạt khoa học để đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm những kĩ năng đỉnh trong bóng chuyền

Tin liên quan:

5 nội dung luật bóng chuyền cơ bản nhất người chơi cần nắm được

Trên đây là những hướng dẫn về kỹ thuật đánh bóng chuyền và yêu cầu cần thiết cho người chơi bóng chuyền, mong rằng đó là nội dung cần thiết để các bạn chơi tốt hơn ở môn thể thao này.

laxtournaments.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *