Kích thước sân tennis chuẩn nhất theo như quy định Quốc tế

Tennis là bộ môn thể thao có thể đáp ứng nhu cầu giải trí, tăng cường sức khỏe của hầu hết tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi khác nhau. Và để có thể chơi tennis chúng ta không chỉ cần hiểu được kỹ thuật đánh, luật chơi tennis mà còn phải nắm bắt được kích thước sân tennis để thực hiện tốt hơn các động tác di chuyển, tuân thủ đúng luật lệ, dễ dàng dành chiến thắng.

Những điều cần biết về môn thể thao quần vợt

Tennis hay còn được gọi với cái tên quần vợt, là môn thể thao rất phổ biến ở Úc và được chơi bởi mọi người ở mọi lứa tuổi. Quần vợt có thể được chơi bởi hai người hoặc bốn người. Người chơi sử dụng vợt để đánh bóng qua lưới ở phía bên kia của sân.

Tennis có thể chơi như một môn thể thao hoặc là một hoạt động giải trí với bạn bè và gia đình. Dù bằng cách nào, chơi tennis là một môn thể thao tốt để duy trì sức khỏe, thể lực, sức mạnh và sự nhanh nhẹn của bạn. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng một giờ chơi quần vợt sẽ tiêu tốn khoảng 600 calo cho nam giới và 420 calo cho phụ nữ. Ngoài các lợi ích thể chất và sức khỏe thể chất, quần vợt cũng cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe tinh thần và xã hội.

Quần vợt rất phổ biến nhất ở Úc và ngày nay nó phát triển rộng rãi, xâm nhập sâu vào đời sống con người của nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Tennis được chơi trong các cuộc thi có tổ chức chuyên nghiệp cũng như các trò chơi xã hội. Để chơi quần vợt, bạn cần một cây vợt, một quả bóng, một sân bóng với một tấm lưới và đương nhiên không thể thiếu đi đối thủ của mình.

Phát triển thể chất từ việc chơi tennis là điều hoàn toàn có thể.  Trò chơi của quần vợt bao gồm rất nhiều động tác chạy xung quanh sân chơi, chuyển động nhanh chóng để đỡ bóng và việc sử dụng toàn bộ cơ thể vận động linh hoạt liên tục giúp tăng cường sự phát triển của sức mạnh cơ bắp một cách vô cùng hiệu quả. Ngoaifra, chơi tennis thường xuyên còn giúp cho việc tăng cường hệ thống tim mạch ổn định hơn.

Theo các nhà khoa học từ Đại học Illinois thì quần vợt đòi hỏi sự tỉnh táo và tư duy chiến thuật, nó có thể tạo ra những kết nối mới giữa các dây thần kinh trong não, do đó thúc đẩy sự phát triển liên tục của não bộ mới giúp bạn hình thành kỹ năng vận động và phối hợp thoàn hảo tất cả các bộ phận hoạt động nhịp nhàng với nhau.

Nếu như bạn muốn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể thì hãy tham gia chơi tennis đều đặn. Bằng cách cải thiện sức mạnh thể chất, sự linh hoạt, sự cân bằng, và kỹ năng vận động tinh tế, quần vợt sẽ giúp bạn làm chủ các hoạt động khác. Bằng cách giữ gìn sức khỏe và khỏe mạnh bạn cũng sẽ có một hệ thống miễn nhiễm mạnh hơn để giúp chống lại vi trùng sân trường và mùa cúm.

Ngoài những lợi ích về sức khỏe và tinh thần khi chơi tennis, chúng ta nên thực sự tin rằng chơi tennis là cách để bạn gắn kết tình cảm bạn bè, đồng đội, rèn luyện kỹ năng mềm và khả năng làm việc nhóm tốt đến bất ngờ.

Kích thước sân tennis chuẩn nhất

Để phục vụ tốt nhất cho mục đích chơi, có căn cứ tính điểm cúng như tạo nên luật chơi, tính đặc trưng cho môn thể thao này Liên đoàn Quần vợt quốc tế đã đưa ra những quy định cụ thể về kích thước sân tennis cho mọi giải đấu chuyên nghiệp. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu kỹ càng hơn.

Sân và lưới

Theo như quy định của Liên đoàn Quần vợt đưa ra thì một sân tennis tiêu chuẩn phải được thiết kế hình dạng chữ nhật. Chiều dài sân và chiều rộng có kích thước lần lượt là 23.77 mét và 8.23 met. Con số này phải chính xác và tính từ mép ngoài cùng của các đường biên quanh sân.

Lưới là dụng cụ cần thiết để chia đôi sân thành hai phần bằng nhau. Lưới căng giữa sân và cố định bằng hai cột lưới. Chiều cao chuẩn của lưới tennis là 1.07 mét tính từ mặt phẳng của sân. Để lưới có độ căng người ta sử dụng một dây thừng hay dây kim loại đường kính không quá 0.8 cm để căng từ đầu này qua đầu kia. Xung quanh lưới may cạp màu trăng, phần cạp này kích thước lớn hơn hoặc bằng 5 cm nhưng không được ít hơn 6.35 cm.

Cột lưới

Quy định của Liên đoàn Quần vợt thì cột lưới phải có dạng hình vuông hoặc hình tròn, độ cao lớn hơn 1.07 mét. Đường kính cột khoảng 15 cm, Và quan trọng hơn là cột có thể cao hơn so với độ cao căng lưới nhưng không được cao quá 2.5 cm. Tâm cột sẽ nằm ở ngoài đường biên dọc.

Hai đường thẳng ngoài cùng nằm theo chiều dài sân được gọi là đường biên dọc, và hai đường song song theo chiều ngang, nối hai đầu đường biên dọc thành góc vuông gọi là đường biên ngang. Đường giao bóng là đường có vị tí vuông góc với các đường biên dọc, kẻ từ lưới lùi về phía hai nửa sân với khoảng cách 6.4 mét.

Các đường giới hạn

Trên sân bóng tennis còn có các đường giao bóng.Đó là đường kẻ vuông góc từ tâm đường biên ngang, hay còn gọi là đường cuối sân hương vào phía trong sân nơi đường tấn công. Các đường giới hạn phải được vẽ bằng sơn màu sáng, nổi bật, kích thước 5 cm. Riêng đường cuối sân có thể vẽ với độ lớn 10 cm.

Yêu cầu về mặt sân

Trong quy định về kích thước sân tennis người ta cũng đề cập tới bề mặt sân chơi. Sân phải là một mặt phẳng ổn định, không có độ nghiêng, không có sự cản trở của các vật cản xung quanh. Bề mặt sân an toàn với người chơi khi mà không có đinh nhọn, mảnh vỡ, sỏi. Bề mặt sân không bị trơn trượt vàcó nguy cơ gây tổn hại cho các vận động viên.

Những lưu ý trong kỹ thuật chơi tennis

Lý do tại sao người chơi quần vợt chuyên nghiệp có thể có được cú đánh tốt hơn so với các cầu thủ nghiệp dư và câu lạc bộ rất đơn giản. Đó là vì kỹ thuật tennis của họ chính xác, nâng cao hơn. Ở cấp độ cao nhất của quần vợt, từ quần vợt chuyên nghiệp đến những người mới học kỹ thuật quần vợt hầu như hoàn hảo và sự khác biệt giữa các cú đánh tennis rất nhỏ. Đối với những người chơi quần vợt lâu năm thì kỹ thuật của họ chắc chắn vững hơn, ổn định hơn so với người mới học, họ thường xuyên mắc phải nhiều sai lầm tróng cách chơi của mình.

Một quan niệm sai lầm lớn cho ngời chơi tennis là kỹ năng nâng cao chỉ có thể ứng dụng với những người chơi quần vợt chuyên nghiệp. Tức là người mới học và những người chơi giải trí thì không thể phát triển kỹ thuật tennis tốt. Đúng là những người chơi quần vợt chuyên nghiệp dành hàng giờ, hàng tháng và hàng năm để phát triển những cú đánh tennis kỹ thuật nên năng lực của họ vượt trội hơn nhưng kỹ thuật tennis không dành riêng cho người chơi ở cấp độ chuyên nghiệp mà dành cho tất cả mọi người, chỉ cần siêng năng luyện tập thì điều gì cũng có thể thực hiện được.

Người chơi khi đã có những ký năng cơ bản thì việc học nâng cao, phát triển những ký năng đó thành tuyệt chiêu, thế mạnh của mình không phỉa là điều bất khả thi. Mặc dù vậy, chẳng có gì là dễ dàng nếu như các bạn không có sự cố gắng, không nỗ lực luyện tập, quan sát ở huấn luyện việ hay người hướng dẫn mình. Người đời vẫn có câu “Trăm hay không bằng tay quen”, cho dù bạn có nghe và thuộc lòng lý thuyết đến đâu nhưng nếu không tập luyện đều đặn thì sẽ chẳng đạt được hiệu quả như mong muốn. Vì thế, nếu đã tham gia chơi tennis và muốn có tay nghề không thua kém gì các vận động viên chuyên nghiệp thì buộc lòng bạn phải đổ mồ hôi, công sức, tiêu tốn thời gian ở sân tập thường xuyên.

Do một số hạn chế của kỹ thuật quần vợt, hầu hết người chơi giải trí và câu lạc bộ quần vợt không thể tận hưởng đầy đủ các trò chơi quần vợt. Nếu bạn không thể duy trì sự tấn công liên tục với một cú đánh nhất quán hoặc bạn không thể bắt đầu trò chơi dịch vụ của mình một cách tự tin – thì toàn bộ thú vui của bạn về trò chơi sẽ bị giới hạn.

Kỹ thuật đánh tennis bằng tay trái rất ấn tượng khi mà chúng ta có thể điều chỉnh hiệu quả để cho người chơi đạt được sức mạnh tối đa và quay lại cú đánh trái tay này. Các cú đánh trái tay thường yếu hơn cho hầu hết các cầu thủ quần vợt, thế nhưng nếu được tập đúng cách thì nó laijmang đến sức mạnh vô kể. Đổi lại kỹ thuật đánh tennis bằng tay trái cũng có thể hại bạn thua trận nếu như bạn không luyện tập tốt và sử dụng chúng không đúng thời điểm.

Tin liên quan:

Luật tennis căn bản nhất dành cho người mới chơi

Kỹ thuật đánh tennis tay thuận và tay trái đơn giản nhất

Kết luận

Trên đây là những con số cụ thể nhất trong kích thước sân tennis mà bạn cần ghi nhớ. Để có thể chơi tốt môn thể thao này bạn phải có ý thức luyện tập đều đặn, thường xuyên quan sát và không ngừng học hỏi để nâng cao trình độ cho mình. Quần vợt là một môn thể thao mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể con người, chính vì thế mà chúng luôn được khuyến khích phát triển ở mọi quốc gia. Nếu có điều kiện bạn hãy tham gia học chơi tennis để cảm nhận được sự thú vị, nâng cao sức khỏe, có tinh thần tốt phục vụ cho học tập và công việc hàng nagyf.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *