Kích thước sân đá cầu theo chuẩn Quốc tế

Đá cầu là một trong những bộ môn thể thao xuất hiện rất sớm ở khu vực Châu Á. Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia được đánh giá rất cao về khả năng thi đấu đá cầu. Để trở thành vận động viên đá cầu chuyên nghiệp thì chúng ta phải hiểu luật đá cầu, kỹ thuật đá cầu cũng như kích thước sân đá cầu để đảm bảo luôn thực hiện đúng luật, đúng quy định đã đề ra. Bài viết dưới đây sẽ mô tả chi tiết nhất kích thước của sân đá cầu theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Sơ lược về môn thể thao đá cầu

Mặc dù đá cầu không có số lượng người hâm mộ đông đảo như là bóng đá, quần vợt, cầu lông nhưng nó lại có lịch sử ra đời từ rất lâu, có thể coi đó là môn thể thao dân gian của người Châu Á. Thời điểm ra đời, môn đá cầu khá đơn giản trong quy định, luật lệ cũng như ít người tham gia chơi. Thế nhưng sau một thời goan, khi luật đá cầu hoàn thiện dần thì sự hấp dẫn của trò chơi cũng được nang cao. Từ đó các quốc  gia khu vực Châu Á bắt đầu tiếp nhận nó như một môn thể thao thực sự. Cho đến nay nó không chỉ là trò chơi mà người Châu Á yêu thích nữa, rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới đều đón nhận nó.

Đá cầu giúp cho chúng ta nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và không thể nào phủ nhận đi khả năng củng cố tinh thần cho mọi người. Khi có một thể chất tốt con người ta sẽ luôn cảm thấy hưng phấn, sảng khoái. Đá cầu cũng như bơi lội, chơi bóng đá chúng giúp ích rất nhiều cho chúng ta. Bên cạnh đó, tinh thần đồng đội, sự hớp tác với người cùng chơi cho phép bạn biết nhiều hơn về cách thấu hiểu và làm việc nhóm.

Trong những dịp lễ, tết Nguyên đán ở Việt Nam, nhiều địa phương, vùng miền còn sử dụng đá cầu như môn thể thao dân gian để tiên shanhf vui chơi, giải trí. Nâng cao giá trị văn hóa của người Việt Nam.

Có hai hình thức đá cầu cơ bản nhất đó là đá cầu phủi và đá cầu lưới. Mỗi hình thức có một điểm thú vị khác nhau, kỹ thuật đá thì tương tự nhau nhưng chúng mang đặc trưng riêng biệt.

Đá cầu phủi

Hình thức đá cầu phủi khác nhiều so với đá cầu trong thi đấu bởi vì đá cầu phủi chỉ chú trọng đến tính nghệ thuật, tính thẩm mỹ. Người chơi không cần chú ý tới các luật lệ, quy định mà chỉ cần đá sao cho đẹp là được. Số người tham gia vào đá cầu phủi thường không quy định, chúng ta có thể đá bao nhiêu người cũng được. Trong cách đá của người Việt Nam thì mọi người hay đứng thành vòng tròn, tâng cầu, chuyền cầu cho nhau và cố gắng không để quả cầu rơi xuống đất.

So với đá cầu phủi thì đá cầu lưới rất chú trọng tới tính nghệ thuật, bởi vậy đây là hình thức tuyệt vời cho người chơi thỏa sức thể hiện năng lực bản thân mình. Về trang phục khi đá cầu cũng linh hoạt, bạn chỉ cần mặc sao cho thoải mái nhất, dễ chịu nhất là được. Tuy nhiên khi đá chúng ta hay mặc quần áo không quá chật, đi giày thể thao.

Đá cầu lưới

Đá cầu lưới là hình thức đá cầu được đưa vào thi đấu chính thức trong nhiều giải đấu thể thao. Đối với hình thức thi đấu này thì người chơi phải tuân thủ rất nhiều quy định theo luật đá cầu. Đó là những quy định về số người chơi, kích thước sân đá câu, trang phục, quy định về phát cầu, cách tính điểm,…

Khi đá cầu lưới bạn không có nhiều cơ hội để trình diễn kỹ thuật mà phải tập trung vào việc ghi điểm. Tấn công sang phần sân đối phương để họ không thể đỡ cầu, không có khả năng phản pháo và cầu chạm đất nơi sân của họ.

Kích thước sân đá cầu

Để đảm bảo cho các trận đấu diễn ra công bằng, đúng luật lệ, có tính hấp dẫn, căng thẳng người ta đã đề ra luật đá cầu và trong đó có quy định rất rõ về kích thước sân đá cầu. Dưới đây là chi tiết cụ thể:

Kích thước sân

Sân đá cầu được thiết kế trên một mặt phẳng ổn định, không nghiêng, không dịch chuyển và không có các yếu tố như ổ gà, các vật cản trong đó. Sân có hình dạng chữ nhật, không trơn trượt. Kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn quốc tế rộng 6.10 mét, dài 11.88 mét. Kích thước này được tính từ phần mép ngoài của đường giới hạn.

Ở chính giữa sân sẽ có đường thẳng kẻ ngang theo chiều rộng và chia sân thành hai phần bằng nhau và đây cũng là vị trí sẽ được căng lưới. Như vậy kích thước mỗi phần sân sẽ là 5.94 x 3.05 mét. Xung quanh khu vực sân thi đấu là khoảng trống rộng rãi, thoáng đãng.

Các vạch giới hạn

Trên sân đá cầu sẽ có những vạch giới hạn, chúng được vé tuân theo quy chuẩn nhất định. Vạch giới hạn được vẽ bằng sơn màu sáng, thường là màu trắng hay màu vàng. Việc làm này sẽ diups đấu thủ cùng trọng tài dễ dàng quan sát. Kích thước của các đường giới hạn không lớn hơn 5cm.

Trên sân có đường kẻ ngoài cùng sân, chạy theo chiều cọc kích thước 11.88 mét được gọi là đường biên dọc, còn đường thẳng dài 6.10 mét nối hai đầu đường biên dọc đường gọi là dường biên ngang. Ở giữa sân, kẻ một đường thẳng song song có độ dài bằng đường biên ngang và chi sân thành hai nửa bằng nhau thì gọi là đường giữa sân. Kế đó, song sóng với đường giữa sân là đường giới hạn tân công vẽ lùi về phía hai nửa sân với khoảng cách 1.98 mét.

Lưới và cột lưới

Trên sân đá cầu không thể nào thiếu đi cấu tạo của lưới và cột căng lưới. Lưới được dùng để chia đôi sân thành hai phần khác nhau cho mỗi đội chơi và nó còn là căn cứ để xác minh kết quả đá cầu, căn cứ tính điểm cho các đội. Nhiệm vụ của mỗi đội chơi đó là phải đưa cầu sang phần sân của đối thủ, đá thế nào để cầu rơi tại sân của họ và ghi điểm cho đội mình. Độ dài tối thiểu của lưới là 7.1 mét và độ rộng tối thiểu là 0.,75 mét. Lưới được làm từ chất liệu tiêu chuẩn, mắt lưới không quá dày cũng không quá thưa, đan đều nhau. Mép trên của lưới may them lớp băng bằng vải trắng, độ lớn 0.05 mét.

Chiều cao của lưới thi đấu đá cầu cho nữ là 1.5 mét, nam giới là 1.6 mét và thiếu niên là 1.4 mét. Đây là độ cao lý tưởng cho thi đấu chuyên nghieepjk. Cột lưới được làm cố định bên ngoài cách dường biên dọc 0.5 mét. Cột hình tròn hoặc hình vuông, chiều cao không được phép lớn hơn 1.7 mét.

Những lưu ý giúp đá cầu tốt nhất

 Cũng như các môn thể thao khác, nếu bạn muốn chơi thật tốt, thật giỏi như các vân động viên chuyên nghiệp thì khi đá cầu bạn cần nắm rõ các kỹ thuật chơi. Kỹ thuật đá cầu không khó nhưng nếu không học, không quan sát và luyện tập rất khó để bạn thực hiện được cho đúng. Chính vì thế, hãy tập cho mình những kỹ năng cơ bản trước khi rèn luyện để thành kỹ năng nâng cao. Điều này giúp bạn có thể hạ gục đối thủ nhanh chóng.

Trang phục cũng là một trong những yếu tố giúp cho chúng ta đá cầu tót hơn. Khi thi đấu, chúng ta bắt buộc phải tuân thủ những quy định về trang phục như là đồ dung thể thao, đội tuyển có bao nhiêu đấu thủ thì bấy nhiêu đáu thủ phải mặc đồ giống nhau, khác biệt so với các đấu thủ của đội bạn, áo phải có số in mặt trước và mặt sau. Còn khi luyện tập, chúng ta có thể mặc tự do nhưng vẫn phải đảm bảo sự thoải mái, dễ chịu. Tốt nhất là mặc áo cộc, quần cao trên gối, không quá rộng nhưng cũng không nên quá chật.

Nên học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, đó có thể là huấn luyện viên, là các vận động viên chuyên nghiệp hay bạn bè đã tập luyện từ lâu để rút kinh nghiệm trong quá trình chơi. Việc học hỏi người khác không bao giờ dư thừa, không bao giờ là sai lầm. Bản thân bạn chỉ có thể phát triển, thành công hơn khi mà không ngừng học hỏi.

Cần nắm rõ về luật đá cầu để quá  trình chơi bạn không mắc phải những sai lầm gây mất điểm cho đối phương. Trong luật đá cầu quy định rất rõ về kích thước sân đá cầu, cách giao cầu, luật về tính điểm cũng như thay tees người chơi,…Nếu như không nắm rõ và vi phạm bạn có thể bị xử lý theo quy định, mất điểm hoặc bị xử thua theo quyết định của trọng tài.

Hãy khởi động thật kỹ trước khi đá cầu để lúc chơi chúng ta không bị chấn thương như là chuột rút, trật khớp, căng cơ,…Ngay cả khi luyện tập thì việc khởi động cũng vô cùng quan trọng, là việc làm bắt buộc bạn phải ghi nhớ.

Tin liên quan:

Kích thước sân đá cầu theo chuẩn Quốc tế

Luật đá cầu mới nhất cập nhật năm 2018

Kết luận

Đá cầu phủi hay đá cầu lưới đều là hình thức thú vị của môn thể thao này. Muốn chơi tốt cần phải hiểu rõ về kích thước sân đá cầu cũng như các kỹ năng chơi từ cơ bản đến nâng cao. Trên đây chúng tôi đã cung cáp cho các bạn những kiến thức rất rõ rang về kích cỡ sân, độ cao, độ lớn của lưới, cột căng lưới cũng như đường giới hạn trên sân. Hãy tập luyện thường xuyên, học hỏi thật nhiều để trở thành người đá cầu giỏi không thua kém gì các vận động viên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *