Kích thước sân cầu lông chuẩn quốc tế

Cầu lông là môn thể thao quen thuộc ở Việt Nam, được nhiều người lựa chọn chơi. Để có sân chơi người ta thường lựa chọn thuê sân tại các nhà thi đấu hoặc tự kẻ sân ở một khoảng không gian rộng thích hợp cho luyện tập. Vậy kích thước sân cầu lông như thế nào? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về vấn đề trên, cũng như lợi ích mà môn thể thao này đem lại cho người chơi các bạn nhé.

Kích thước sân cầu lông

Kích thước của sân cầu lông bao gồm: kích thước sân, kích thước lưới và phân khu của sân.

Sân cầu lông có hình thể là hình chữ nhật, được chia thành hai phần bằng nhau được ngăn cách bởi lưới đặt ở giữa sân.

Sân cầu lông có hai loại là sân đánh đơn và sân đánh đôi, mỗi loại sân có những kích thước riêng theo tiêu chuẩn quốc tế quy định.

Sân đánh đơn

Đối với sân đánh đơn có chiều dài 13,4m và chiều rộng là 5,18m. Đường chéo sân có độ dài là 14,3m.

Sân đánh đôi

Đối với sân đánh đôi, chiều dài của sân là 13,4m và chiều rộng sân là 6,1m. Còn đường chéo sân có độ dài là 14,7m.

Yêu cầu chung cho cả hai sân

Đối với cột lưới: hai cột lưới có chiều cao là 1m55 được tính từ mặt sân. Cột lưới phải đảm bảo đứng thẳng và có độ chắc chắn để khi kéo lưới căng thi đấu sẽ không bị ảnh hưởng đến người đánh. Ngoài ra, các phụ kiện của cột lưới, cũng như hai cột lưới không được đặt vào trong khu vực sân.

Vị trí đặt hai cột lưới là trên hai đường biên dọc đôi của sân, dù là sân đơn hay đôi.

Kích thước lưới

Lưới cầu lông được làm bằng những sợi nilong màu đậm và mềm, độ dày các mắt lưới đều. Khoảng cách của các mắt lưới không được nhỏ hơn 15mm và lớn hơn 20mm.

Chiều rộng của lưới là 760mm, chiều dài theo chiều ngang của sân là 6,7m. Ở giữa sân, chiều cao của lưới được tính từ mặt sàn lên là 1,254m và ở hai đầu lưới của sân đánh đôi là 1,55m.

Giữa hai cột lưới và lưới không được có một khoảng trống nào, ngoài ra hai cột lưới phải được kéo chắc để làm căng lưới.

Phân khu sân cầu

Phân khu sân cầu lông quy định vị trí phát bóng và điểm rơi của bóng hợp lệ, đối với sân đơn và sân đôi khu phân lưới giúp trọng tại có thể xác định được người giao bóng đã đúng luật hay không.

Như chúng ta đã biết, trên sân cầu lông có các đường kẻ chia sân thành từng ô để phân biệt ô bên phải, ô bên trái và khu vực sát lưới. Dựa vào từng ô đó, ta có thể xác định được phân khu của sân cầu.

Đối với cầu lông, khi giao cầu, đường cầu đi phải là đường thẳng chéo theo đó khu vực giao cầu nằm ở ô bên phải của sân người giao và khu vực rơi bóng hợp lệ nằm ở ô bên phải của sân đối phương.

Khu vực sân chơi sau khi trả giao cầu là khu ô bên trái của mỗi sân và khu vực sát lưới, cùng toàn độ khoảng cách trong hai đường biên ngang của sân.

Lợi ích của chơi cầu lông

Cầu lông vừa là môn thể thao được nhiều người ưa thích và chơi nhiều, cầu lông còn có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe, cũng như tâm trạng của người chơi. Điều đó được thể hiện qua những yếu tố sau:

Cầu lông có tác dụng tăng hiệu quả cho mắt

Năm 2013, trong một công bố của các nhà nghiên cứu Nga cho biết, người chơi cầu lông thì mắt sẽ được tăng cường về thị lực và giúp mắt sáng hơn.

Theo ghi nhận thực tế, với những người bị cận đeo kính chỉ cần chơi cầu lông trong thời gian 3 tháng là đã có thể bỏ kính và mắt sáng hơn, khỏe hơn.

Để chơi tốt cầu lông, bắt buộc người chơi phải có sự quan sát và nhanh mắt theo dõi hướng đi cũng như cách di chuyển của đối phương. Khi bạn nhanh mắt thì bạn có thể di chuyển đón bóng, phản công tốt hơn và hiệu suất cao đó chính là lý do để bạn tăng thị lực của mắt.

Bởi đó, môn thể thao này rất phù hợp cho những người thường xuyên phải làm việc với máy tính và những người trường thành mà mắt đang yếu đi. Lợi ích tốt như vậy cho mắt, lý do gì mà bạn không ngay lập tức lựa chọn chơi môn thể thao này đi.

Cầu lông có tác dụng tốt cho tim mạch

Để chơi tốt cầu lông, đòi hỏi người chơi phải vận động toàn thân và thường xuyên thực hiện các kỹ thuật như cúi, xoay và nghiêng người… chính những kỹ thuật đó giúp cho các cơ trên cơ thể bạn được vận động nhiều hơn và thúc đẩy quá trình tuần máu trong cơ thể cũng như hệ hô hấp. Những điều đó, có tác dụng hiệu quả cho hoạt động của tim mạch.

Chơi cầu lông, xương sẽ chắc khỏe hơn

Khi bạn thường xuyên luyện tập cầu lông, việc các cơ hoạt động nhiều có tác dụng làm tăng mật độ cho xương và giảm nguy cơ bị loãng xương.

Với những người có nguy cơ bị loãng xương, bạn hãy thường xuyên luyện tập môn thể thao này với những bài tập có cường độ nhẹ, phù hợp với thể lực của bản thân.

Chơi cầu lông giúp có phản xạ nhanh

Trong cầu lông, để đỡ được bóng và đánh bóng đi thì yêu cầu người chơi phải có phản xạ nhanh. Phản xạ, nhanh sẽ giúp bạn xác định được hướng bóng và di chuyển linh hoạt hơn.

Nếu như có phản xạ nhanh bạn sẽ dễ dàng thích nghi được với các vấn đề trong cuộc sống, biết được mình cần phải làm gì tốt nhất. Theo đó, nếu như bạn cảm thấy mình có một phản xạ chậm, hãy lựa chọn chơi môn thể thao này để rèn luyện khả năng phản xạ cho bản thân.

Tăng sự gắn kết với những người xung quanh

Cầu lông là môn thể thao tập thể, là cầu nối để gắn kết chúng ta lại gần nhau hơn. Theo đó, bạn có thể chơi môn thể thao này với người thân hoặc bạn bè hay là những người có cùng đam mê.

Những tiếng cười đùa, sẽ giúp cho chúng ta gắn kết lại nhau hơn, những lần cùng trao đổi sẽ giúp bạn hiểu nhau hơn. Ngoài ra, chơi cầu lông cũng sẽ giúp cho bạn cảm thấy bớt căng thẳng khi có thể chia sẻ với những người cùng chơi, sẽ tìm được niềm an ủi hay những lời động viên tích cực để bạn giải quyết những vấn đề đang gặp trong cuộc sống.

Xem thêm video lợi ích của việc chơi cầu lông mỗi ngày:

Trên đây là những thông tin về kích thước sân cầu lông và lợi ích mà cầu lông đem lại cho người chơi, hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra bạn đọc sẽ lựa chọn chơi môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *