Kích thước sân bóng chuyền chuẩn theo luật FIVB

Kích thước sân bóng chuyền chuẩn theo luật FIVB như thế nào? cũng như những lợi ích mà bóng chuyền đem lại cho người chơi nội dung chúng tôi gửi tới bạn đọc trong bài viết sau.

1. Kích thước sân bóng chuyền

Để nắm rõ về kích thước sân bóng chuyền, việc quan trọng đầu tiên các bạn phải biết rõ về hình thể sân bóng cũng như các khu vực quy định trên sân. Nắm được những kiến thức đó, các bạn sẽ biết mình được chơi bóng ở những khu vực nào? bóng rơi ở đâu thì có điểm.

 

a, Sân bóng chuyền

Đối với sân bóng chuyền, theo quy định sẽ là một sân thi đấu có hình thể hình chữ nhật, được chia thành hai phần bằng nhau bằng một cái lưới được căng giữa sân.

Trên sân bóng sẽ có các đường giới hạn, quy định về đường biên dọc, đường biên ngang hay là khu vực tấn công cho mỗi vận động viên.

b, Kích thước sân bóng

Theo luật bóng chuyền quy định, kích thước chuẩn của một sân bóng sẽ có chiều dài là 18m và chiều rộng là 9m. Khoảng cách này, được tính từ mép ngoài của đường biên phải qua trái.

Sân bóng chuyền có khoảng không gian đạt tiêu chuẩn sẽ có được bề rộng về tất cả mọi phía ở xung quanh là 3m, độ rộng của các đường kẻ trên sân sẽ là 3m và có màu sắc khác với màu của nền sân thi đấu.

Sân bóng chuyền có các đường kẻ chính:

 •        Sân được chia đôi thành hai phần bằng nhau bằng một đường kẻ giữa sân, mỗi phần sân được chia đôi đó sẽ là của sân của một đội lúc thi đấu.
 •        Đường giữa sân vẽ cách đường giới hạn tấn công là 3m, mỗi bên sẽ kẻ thêm 5 vạch kẻ ngắn quãng với chiều dài 15cm và cách đều nhau 20cm. Tổng chiều dài cho các đường kẻ ngắn này là 1,75m.
 •        Đường biên ngang nằm ở cuối sân, chạy theo chiều ngang của sân hay còn được gọi là đường cuối sân.
 •        Đường biên dọc là đường dài chạy theo chiều dọc của sân, đường biên dọc có phần kéo dài ra bên ngoài sân 15cm, cách đường biên ngang là 20cm.

c, Các khu vực trên sân

Cũng như những môn thể thao khác, trong môn bóng chuyền cũng có các khu vực trên sân để quy định cho đội bóng và các vận động viên. Trong đó bao gồm có: Khu vực phát bóng, khu vực tấn công, khu phòng thủ, khu thay người, khu khởi động, khu tự do, khu phạt, khoảng không tự do.

Trong đó:

 •        Khu phát bóng theo quy định là nằm ở bên ngoài diện tích của đường biên ngang cuối sân, cùng với lại hai đoạn thẳng kéo dài của đường biên dọc.
 •        Khu tấn công, còn có tên gọi khác là khu trước. Khu vực này nằm ở trong giới hạn diện tích của đường giữa sân với lại đường tấn công, nằm bên trên của vạch 3m.
 •        Khu phòng thủ, còn được gọi là khu sau. Khu này nằm trong diện tích của đường biên ngang cuối sân lên đến đường tấn công và ở bên dưới của vạch 3m.
 •        Khu thay người, theo quy định là nằm ở giới hạn hai đường dài được kéo từ đường tấn công sang đến bàn thư ký.
 •        Khu khởi động, khu này theo quy định là nằm trong khu tự do ở mỗi góc sân và diện tích của nó là 3 x 3m.
 •        Khu tự do, nó có diện tích cách đường biên ra bên ngoài khoảng cách ít nhất là 3m. Trong các giải thi đấu bóng chuyền lớn, thì khu vực này sẽ có giới hạn theo về chiều rộng với đường biên dọc khoảng cách tối thiểu là 5m, còn đường biên ngang sẽ là 8m.
 •        Khu phạt có diện tích 1 x 1m nằm ở trên diện tích của khu tự do và phía sau của sân ghế ngồi cho mỗi đội.
 •        Trong sân bóng chuyền, khoảng không tự do sẽ nằm ở trên khu vực không gian và không có sự tồn tại của bất kỳ vật cản nào ở trên sân lên cao, khoảng cách ít nhất là 7m.

Đối với sân bóng chuyền, mặt sân theo quy định phải được đồng nhất và bằng phẳng, trên sân không được để hay có sự tồn tại của vật cản có thể gây chấn thương tới vận động viên. Bên cạnh đó, nếu là sân thi đấu ở trong nhà, thì mặt sân, các khu vực trên sân và đường kẻ sân phải có màu sắc khác nhau, ánh sáng phải đầy đủ.

Sân bóng chuyền được ngăn đôi bởi lưới, căng ngang trên đường giữa sân. Nếu là sân nam, lưới sẽ có chiều cao là 2,34m và sân nữ thì chiều cao là 2,24m. Chiều cao này của lưới này được tính theo khoảng cách từ mép trên của lưới, xuống đến dưới mặt sân.

2. Lợi ích chơi bóng chuyền

Chúng ta luyện tập thể dục thể thao là để nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai và có được một thân hình phát triển cân đối. Trong môn bóng chuyền, bên cạnh những lợi ích đó thì còn rất nhiều những điều mà các bạn chưa hề hay biết, hãy tham khảo nội dung mà chúng tôi đưa ra sau đây nhé.

– Chơi bóng chuyền thường xuyên, các bạn sẽ rèn luyện được cho mình khả năng nhanh mắt nhanh tay. Thực tế, khi chúng ta chơi bóng để có thể di chuyển nhanh và đoán được hướng bóng chính xác thì mắt bạn phải có được sự quan sát nhanh. Còn khi đã xác định hướng bóng rồi, các bạn phải nhanh chóng dơ tay ra đỡ bóng nếu như không muốn bóng bị rơi và mất điểm. Đó chính là lý do để nói, chơi bóng chuyền để rèn luyện sự nhanh nhẹn cho bản thân. Áp dụng thực tế những điều đó vào cuộc sống, sự nhanh nhẹ sẽ giúp cho bạn có được một bộ trí óc thông minh và phán đoán tình huống được linh hoạt hơn.

– Chơi bóng chuyền, bạn sẽ rèn luyện được cho mình sự dẻo dai bởi đây là môn thể thao bắt bạn phải di chuyển liên tục. Với các tư thế kỹ thuật thường xuyên đứng lên và ngồi xuống, sẽ giúp cho các khớp xương của bạn có khả năng bôi trơn và hạn chế được các bệnh liên quan đến xương khớp.

– Lợi ích tiếp theo có thể kể tới của bóng chuyền chính là giúp cho các các bạn trẻ có thể phát triển về chiều cao tốt, bởi khi chơi bóng với những pha bật nhảy liên tục đánh bóng sẽ có tác dụng giúp cho việc kéo giãn được xương khớp ở các vùng hông, lưng và chân  giúp cho các bé sẽ được một chiều cao lý tưởng.

– Chơi bóng chuyền để tạo được sự gắn kết. Tại sao chúng tôi lại nói vậy? bởi vì như đã nói đây là môn thể thao tập thể, yêu cầu cao về tính đồng đội cũng như kỷ luật tốt. Muốn chơi tốt, các thành viên trong đội bóng phải hiểu nhau và phối hợp nhịp nhàng cùng với nhau đó là một lý do để sự gắn kết giữa con người với con người được bền chặt hơn.

– Điều quan trọng cuối cùng cần nhắc tới, đó làm môn thể thao này giúp cho bạn có thể xả stress và giải trí một cách hiệu quả sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi. Cảm giác được chơi với bóng, được vận động và vui cười cùng với bạn bè, đồng đội sẽ giúp chúng ta quên đi mệt mỏi căng thẳng.

Lợi ích của thể thao cũng như bóng chuyền là rất nhiều, nếu như các bạn thực sự yêu thích bóng chuyền thì đừng e ngại điều gì nữa mà không tham gia chơi bóng và luyện tập các bạn nhé.

Xem thêm kích thước chuẩn của sân bóng chuyền dưới đây:

Tin liên quan:

5 nội dung luật bóng chuyền cơ bản nhất người chơi cần nắm được

2 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản nhất cho người mới chơi cần biết

Trên đây là những thông tin về kích thước sân bóng chuyền, cũng như lợi ích của môn thể thao này đem lại cho người chơi. Mong rằng, đó là nội dung cần thiết giúp các bạn có thể đến gần hơn với bóng chuyền, tự tin chơi bóng mỗi ngày.

laxtournaments.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *