Thông tin đầy đủ về kích thước bàn bóng bàn theo đúng tiêu chuẩn

Chơi bóng bàn, ngoài việc biết kỹ thuật và luật thi đấu thì các bạn nên tìm hiểu về những vật dụng có liên quan đến môn thể thao này. Trong đó, bàn bóng bàn là một yếu tố quan trọng chúng ta cần nhắc tới. Có rất nhiều loại bàn bóng, các bạn có thể tìm mua hoặc là tự đóng với kích thước bàn bóng bàn mà chúng tôi nêu ra trong bài viết sau.

1. Kích thước bàn bóng bàn

Theo quy định của Liên đoàn bóng bàn Thế giới, một bàn bóng đúng quy chuẩn sẽ có những kích thước cơ bản sau:

Bàn bóng có hình chữ nhật, là một mặt phẳng với chiều dài 27cm, rộng 152,5cm. Mặt bàn có chiều cao so với mặt đất khoảng cách 76cm, độ dày của mặt bàn tùy vào từng sản phẩm.

Chất liệu làm mặt bàn đúng tiêu chuẩn, có độ mịn và giúp bóng nảy lên cao phải được làm từ gỗ ép MDF.

Theo quy định, mặt bàn bóng bàn phải có màu sẫm và đồng đều. Xung quanh mặt bàn bóng bàn sẽ được kẻ một đường vạch trắng với độ rộng 2cm, các đường biên dọc được kẻ theo chiều dài của bàn bóng dài 274m, đường cuối bàn hay còn được gọi là biên ngang kẻ theo chiều ngang của bàn có chiều dài 152,5cm.

Bàn bóng bàn chia thành hai phần bằng nhau từ một cái lưới căng giữa bàn và chạy song song cùng với đường biên ngang, chiếc lưới đó trong mỗi giải đấu sẽ được căng suốt như vậy để phục vụ cho thi đấu. Mỗi đội thi đấu, sẽ phụ trách một nửa bàn.

Đối với nội dung đánh đôi, ở mỗi bên của mặt bàn sẽ chia thành hai phần bằng nhau từ một đường kẻ trắng ở giữa có độ rộng 3mm chạy song song cùng với đường biên dọc. Thường những đường kẻ đó, sẽ được kẻ nằm ở  bên phải của mỗi nửa mặt bàn.

2. Sự thành lập Liên đoàn bóng bàn Thế giới

Theo lịch sử hình thành và phát triển của môn bóng bàn thì nó ra đời từ khá sớm tại nước Anh, sớm được lan rộng ra các nước trên thế giới.

Trong đó, sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất năm 1981, thì các cuộc giao hữu và thi đấu bóng bàn được tăng lên mỗi ngày. Các dụng cụ phục vụ cho thi đấu bóng bàn ngày một đổi mới, kỹ thuật của nó cũng có được sự tiến bộ nhanh chóng. Ở bối cảnh đó, những người làm thể thao nhất là có chơi bóng bàn họ nhận ra cần phải một tổ chức thực hiện việc thống nhất các giải đấu mang tính quốc tế để thuận tiện cho việc phát triển, giao lưu rộng rãi và có tính chính thống trên toàn thế giới.

Từ sự khởi xướng của các vận động viên Anh và nhiều quốc gia tại Châu Âu khác về vấn đến này, đến tháng 12/1926 thì tại thủ đô Luân Đôn (Anh) đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Liên đoàn bóng bàn quốc tế lần thứ I. Tại đại hội, các vị đại biểu đã cùng thống nhất và thông qua nghị quyết thành lập Liên đoàn các hội bóng bàn quốc tế và gọi tắt sẽ là Liên đoàn bóng bàn quốc tế, viết tắt là ITTF.

3. Lợi ích của chơi bóng bàn

Đã là một môn thể thao thì bóng bàn cũng đem đến cho người chơi rất nhiều lợi ích, từ sức khỏe tới tinh thần. Điều đó được thể hiện qua những dẫn chứng sau đây:

a, Sức khỏe

Chơi bóng bàn bạn sẽ tạo cho cơ thể mình một cơ hội được phát triển toàn diện, bởi nó rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là tim và phổi. Việc bạn phải di chuyển nhiều, cần đến sự vận động của toàn cơ thể sẽ giúp cho máu được lưu thông tốt hơn và tim làm việc cũng hiệu quả hơn. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa hơi thở và di chuyển, giúp cho phổi của bạn làm nhiệm vụ điều tiết lượng oxy trong cơ thể tốt hơn.

Tiếp đến, chơi bóng bàn bạn sẽ tránh được những rủi ro về các chấn thương nặng, có sự nguy hiểm như chấn thương đầu, gẫy chân, gẫy tay và các khớp xương khác…

Chơi bóng bàn, còn giúp cho bạn có thể luyện tập cho mắt cũng như chân tay mình sợ nhạy bén và phản xạ nhanh tích cực. Ngoài ra, đây cũng là môn thể thao tốt cho bạn có thể tăng cường về thể lực và sức bật cho cho cơ thể, tạo được sự săn chắc cho cơ bắp.

Bên cạnh đó, chơi bóng bàn cũng sẽ giúp cho bạn có thể tăng cường về trí tuệ và phát triển cho bộ não tốt. Theo các nhà nghiên cứu đưa ra, người chơi bóng bàn sẽ có được phản xạ linh hoạt, não bộ phải hoạt động nhiều để có thể nhớ, phản ứng nhanh để đánh bóng trả lại với tốc độ vượt trội. Chính vì lẽ đó, người chơi môn thể thao này sẽ có được sự linh hoạt và nhạy bén trong suy nghĩ. Áp dụng thực tế vào được sống đây là một yếu tố vô cùng quan trọng.

b, Tinh thần

Bóng bàn cũng là một môn chơi tập thể, có tính đối kháng cao. Vì thế, sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi các bạn cùng với những người bạn của mình cùng chơi một trận  bóng bàn sẽ cảm thấy tinh thần được thoải mái hơn, năng lượng cuộc sống dồi dào hơn.

Như chúng tôi đã nói, bóng bàn môn thể thao của tập thể nên nó sẽ tạo nên được sự gắn kết giữa những người có cùng đam mê và sở thích. Tạo điều kiện cho chúng ta đến gần nhau hơn, hiểu và thông cảm cho nhau trong cuộc sống này hơn.

Bóng bàn dễ chơi, không phân biệt độ tuổi từ trẻ nhỏ tới người lớn tuổi và có thể chơi ở mọi lúc mọi nơi. Vậy nên, đó là điều kiện để những người có cùng đam mê có thể bàn luận và chơi bóng cùng nhau.

Bóng bàn vừa rất tốt cho sức khỏe, lại dễ chơi thế nên nếu như bạn đang có ý định tìm hiểu và chơi môn thể thao này thì hãy mau kiếm chơi bóng các bạn nhé.

Xem thêm lợi ích rõ rệt của việc chơi bóng bàn:

Tin liên quan:

Luật bóng bàn chuẩn theo Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế ITTF

Trên đây là những nội dung cơ bản về kích thước bàn bóng bàn, cũng như sự thành lập Liên đoàn bóng bàn Thế giới và lợi ích của môn thể thao này đem đến cho người chơi. Mong rằng, đó là thông tin hữu ích cho các bạn tự tin hơn với sự lựa chọn chơi bóng bàn của mình.

laxtournaments.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *