Giải đáp thắc mắc: Làm cách nào để học giỏi?

Để đạt kết quả cao trong học tập, cần có phương pháp học và nắm kiến thức hiệu quả. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu làm cách nào để học giỏi, hãy tham khảo một số phương pháp chúng tôi chia sẻ qua bài viết dưới đây.

Làm cách nào để học giỏi môn Khoa học xã hội?

Những môn thuộc khối Khoa học xã hội: Văn, Sử, Địa đều có đặc trưng được hình thành từ sự phát triển của loại người. Giống với khoa học  tự nhiên, khoa học xã hội cũng có những ứng dụng thiết thực . Tuy nhiên, các môn học này cũng có những đặc trưng khá riêng biệt:

Khối lượng kiến thức lý thuyết khá lớn. Điều này yêu cầu người học và phải có trí nhớ, cách để ghi nhớ được khối lượng kiến thức khổng lồ này nếu muốn học tốt. Bên cạnh đó, cần sử dụng tư duy trừu tượng, trí tưởng tượng để tư duy và cảm nhận.Vậy làm thế nào để học giỏi môn xã hội?

  • Xây dựng dàn ý cho nội dung bài học

Để học tốt các môn xã hội , bạn cần nắm được cách lập dàn ý những kiến thức bài học. Trên cơ sở kiến thức bài học được lĩnh hội trên lớp, bạn có thể tham khảo thêm tư liệu để hoàn chỉnh khối kiến thức bài học.

Giải đáp thắc mắc: Làm cách nào để học giỏi?
Lập dàn ý giúp bạn hệ thống kiến thức khoa học, rõ ràng

Ở trên lớp, bạn ghi chép đầy đủ để thực hiện khả năng ghi nhớ kiến thức bài học lần thứ nhất. Khi về nhà, cần đọc lại để khắc sâu kiến thức lại 1 đến 2 lần. Tiếp đó, xác lập khối lượng kiến thức đó dưới dạng một dàn ý .Để học tốt các môn khoa học xã hội, bạn không nên ghi nhớ theo kiểu máy móc, học vẹt, học tủ mà cần có các ghi nhớ theo cách hệ thống hóa các chương, mục, rồi mới phân tích các nội dung chi tiết, các đặc điểm…

  • Đa dạng hình thức học

Những kiến thức môn xã hội vô cùng đa dạng, phong phú. Để chiếm hữu được nó bạn cần phải biết kết hợp các hình thức học lại với nhau. Thay vì đọc sách khiến bạn căng thẳng, mỏi mắt thì bạn hãy nghe radio dạng sách. Hay để tăng hứng thú và thay đổi tinh thần, bạn có thể xem các đoạn video tư liệu đề cập đến lĩnh vực mà bạn đang quan tâm, tìm hiểu.

 Đặc biệt, những trải nghiệm thực tế như đi du lịch, đi tham quan các khu di tích lịch sử, các địa danh cũng giúp bạn mở mang tầm hiểu biết và phát triển tư duy.

  • Biết liên tưởng và cho ví dụ

Nguyên nhân khiến bạn khó nắm bắt kiến thức môn xã hội là vì bạn không biết cách liên tưởng và cho ví dụ sau mỗi khái niệm, định nghĩa hay luận điểm nào đó. Bạn hãy thay đổi lối tư duy để liên tưởng những luận điểm ấy với các hiện tượng, vấn đề trong cuộc sống. Sau đó, bạn nên tìm ra những ví dụ cụ thể, thực tế để chứng minh cho luận điểm ấy. Phương pháp này giúp những môn xã hội trở nên dễ hiểu, dễ nhớ hơn rất nhiều, thậm chí làm cho bạn cảm thấy hứng thú hơn.

  • Học với sơ đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là một phương pháp để học tốt các môn xã hội khá mới mẻ. Tuy nhiên, cách học này lại đem đến hiệu quả cao. Với phương pháp để học tốt các môn xã hội này, người học dựa vào khả năng tư duy, tưởng tượng, sáng tạo của mình nhằm xác lập mối quan hệ cũng như tương quan của các đơn vị kiến thức của bài học để thể hiện các mối quan hệ như nhóm, đối tương; liên hệ ý nghĩa, tác dụng, đặc điểm, ứng dụng,..

Đây thực chất là quá trình đơn giản hoá khối kiến thức bài học . Khi thực hiện, bạn cần chú ý mối quan hệ giữa các kiến thức với nhau tránh chồng chéo, nhầm lẫn giữa các đơn vị kiến thức. Để hệ thống hiệu quả thì bạn có thể dùng bút màu để tái hiện lại nội dung từng bài, từng chương đã học sao cho khoa học, dễ nắm bắt và dễ học thuộc hơn.

Làm thế nào để học giỏi các môn Khoa học tự nhiên?

  • Xác định mục đích học tập rõ ràng

Mục đích là yếu tố quan trọng giúp bạn học tốt. Việc xác định mục đích sẽ giúp bạn lên kế hoạch học tập chi tiết và hiệu quả.

Hãy tự đặt ra mục tiêu của bản thân mình, bạn học để làm gì? Nếu học để sau này thi đỗ đai học rồi là bác sĩ, kĩ sư thì bạn sẽ biết rằng mình phải học tốt để đạt được cái đích đó. Bạn cũng có thể suy nghĩ về những ích lợi mà các môn này mang lại cho bạn như khả năng tư duy logic, óc phân tích, sự chính xác, những kiến thức thực tế có thể áp dụng…Điều này cũng giúp bạn tạo hứng thú với môn học để có thể tìm hiểu và nắm bắt hiệu quả.

  • Cách nắm bắt thông tin

Nhiều kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy, khả năng ghi nhớ của não người gần như vô hạn. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể xử lý được 3-5 luồng thông tin nhất định, và nhiệm vụ của bạn là lặp đi lặp lại để lưu tất cả vào bộ nhớ.

Giải đáp thắc mắc: Làm cách nào để học giỏi?
Phương pháp nắm bắt kiến thức giúp bạn học tốt môn Khoa học tự nhiên

Nếu bạn chỉ sử dụng mắt để “nạp” hết bài giảng vào đầu thì có thể bạn đang ép não làm việc quá sức đấy. Hãy nhờ đến sự trợ giúp của giấy nháp, viết. Kiên trì đọc chậm từng dòng sách giáo khoa, viết ra những gì cần suy nghĩ, tự chứng minh những gì còn chưa hiểu. Đây được xem là giải pháp tốt nhất để đưa thông tin vào não bộ.

  • Hãy bắt đầu từ ngày hôm qua

Những môn tự nhiên luôn được giảng dạy theo trình tự logic, cái sau phải vận dụng cái trước, có liên quan đến cái trước. Vì vậy, nếu chưa hiểu rõ bài ngày hôm qua, bạn khó có thể hiểu được nội dung bài học ngày hôm nay. Hãy bắt đầu từ những vấn đề cơ bản nhất, dễ nhất. Bạn có thể bắt đầu từ trang đầu tiên của sách giáo khoa. Đừng sợ mất thời gian vì cái tháp nào cũng phải xây từ mặt đất mà lên.

  • Kiên trì là yếu tố quan trọng

Theo chia sẻ của một số gia sư lớp 6, bên cạnh những phương pháp học tập hiệu quả thì kiên trì là yếu tố “cần và đủ” để bạn có thể học tốt nhữg môn tự nhiên.

Thành công không phải lúc nào cũng đến sớm. Bạn có thể sẽ tiếp tục nhận điểm xấu, tiếp tục không hiểu bài nhưng đừng bỏ cuộc. Người ta thường ví cậu học sinh chăm học như con ong cần mẫn. Và người ta cũng hay nói chỉ có mười phần trăm thành công của thiên tài là do trời phú, còn chín mươi phần trăm là do nỗ lực bản thân.Chỉ cần bạn kiên trì và đâu tư, bạn sẽ gặt hái được thành quả của mình  .

Trên đây là cách học tốt các môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích, giúp bạn trả lời câu hỏi: Làm cách nào để học giỏi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *