Kích thước sân đá cầu theo chuẩn Quốc tế

Đá cầu là một trong những bộ môn thể thao xuất hiện rất sớm ở khu vực Châu Á. Việt Nam và Trung Quốc là hai quốc gia được đánh giá rất cao về khả năng thi đấu đá cầu. Để trở thành vận động viên đá cầu chuyên nghiệp thì chúng ta phải hiểu luật đá cầu, kỹ thuật đá cầu cũng như kích thước sân đá cầu để đảm bảo luôn thực hiện đúng luật, đúng quy định đã đề ra. Bài viết dưới đây sẽ mô tả chi tiết nhất kích thước của sân đá cầu theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Sơ lược về môn thể thao đá cầu

Mặc dù đá cầu không có số lượng người hâm mộ đông đảo như là bóng đá, quần vợt, cầu lông nhưng nó lại có lịch sử ra đời từ rất lâu, có thể coi đó là môn thể thao dân gian của người Châu Á. Thời điểm ra đời, môn đá cầu khá đơn giản trong quy định, luật lệ cũng như ít người tham gia chơi. Thế nhưng sau một thời goan, khi luật đá cầu hoàn thiện dần thì sự hấp dẫn của trò chơi cũng được nang cao. Từ đó các quốc  gia khu vực Châu Á bắt đầu tiếp nhận nó như một môn thể thao thực sự. Cho đến nay nó không chỉ là trò chơi mà người Châu Á yêu thích nữa, rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới đều đón nhận nó.

Đá cầu giúp cho chúng ta nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng và không thể nào phủ nhận đi khả năng củng cố tinh thần cho mọi người. Khi có một thể chất tốt con người ta sẽ luôn cảm thấy hưng phấn, sảng khoái. Đá cầu cũng như bơi lội, chơi bóng đá chúng giúp ích rất nhiều cho chúng ta. Bên cạnh đó, tinh thần đồng đội, sự hớp tác với người cùng chơi cho phép bạn biết nhiều hơn về cách thấu hiểu và làm việc nhóm.

Trong những dịp lễ, tết Nguyên đán ở Việt Nam, nhiều địa phương, vùng miền còn sử dụng đá cầu như môn thể thao dân gian để tiên shanhf vui chơi, giải trí. Nâng cao giá trị văn hóa của người Việt Nam.

Có hai hình thức đá cầu cơ bản nhất đó là đá cầu phủi và đá cầu lưới. Mỗi hình thức có một điểm thú vị khác nhau, kỹ thuật đá thì tương tự nhau nhưng chúng mang đặc trưng riêng biệt.

Đá cầu phủi

Hình thức đá cầu phủi khác nhiều so với đá cầu trong thi đấu bởi vì đá cầu phủi chỉ chú trọng đến tính nghệ thuật, tính thẩm mỹ. Người chơi không cần chú ý tới các luật lệ, quy định mà chỉ cần đá sao cho đẹp là được. Số người tham gia vào đá cầu phủi thường không quy định, chúng ta có thể đá bao nhiêu người cũng được. Trong cách đá của người Việt Nam thì mọi người hay đứng thành vòng tròn, tâng cầu, chuyền cầu cho nhau và cố gắng không để quả cầu rơi xuống đất.

So với đá cầu phủi thì đá cầu lưới rất chú trọng tới tính nghệ thuật, bởi vậy đây là hình thức tuyệt vời cho người chơi thỏa sức thể hiện năng lực bản thân mình. Về trang phục khi đá cầu cũng linh hoạt, bạn chỉ cần mặc sao cho thoải mái nhất, dễ chịu nhất là được. Tuy nhiên khi đá chúng ta hay mặc quần áo không quá chật, đi giày thể thao.

Đá cầu lưới

Đá cầu lưới là hình thức đá cầu được đưa vào thi đấu chính thức trong nhiều giải đấu thể thao. Đối với hình thức thi đấu này thì người chơi phải tuân thủ rất nhiều quy định theo luật đá cầu. Đó là những quy định về số người chơi, kích thước sân đá câu, trang phục, quy định về phát cầu, cách tính điểm,…

Khi đá cầu lưới bạn không có nhiều cơ hội để trình diễn kỹ thuật mà phải tập trung vào việc ghi điểm. Tấn công sang phần sân đối phương để họ không thể đỡ cầu, không có khả năng phản pháo và cầu chạm đất nơi sân của họ.

Kích thước sân đá cầu

Để đảm bảo cho các trận đấu diễn ra công bằng, đúng luật lệ, có tính hấp dẫn, căng thẳng người ta đã đề ra luật đá cầu và trong đó có quy định rất rõ về kích thước sân đá cầu. Dưới đây là chi tiết cụ thể:

Kích thước sân

Sân đá cầu được thiết kế trên một mặt phẳng ổn định, không nghiêng, không dịch chuyển và không có các yếu tố như ổ gà, các vật cản trong đó. Sân có hình dạng chữ nhật, không trơn trượt. Kích thước sân đá cầu tiêu chuẩn quốc tế rộng 6.10 mét, dài 11.88 mét. Kích thước này được tính từ phần mép ngoài của đường giới hạn.

Ở chính giữa sân sẽ có đường thẳng kẻ ngang theo chiều rộng và chia sân thành hai phần bằng nhau và đây cũng là vị trí sẽ được căng lưới. Như vậy kích thước mỗi phần sân sẽ là 5.94 x 3.05 mét. Xung quanh khu vực sân thi đấu là khoảng trống rộng rãi, thoáng đãng.

Các vạch giới hạn

Trên sân đá cầu sẽ có những vạch giới hạn, chúng được vé tuân theo quy chuẩn nhất định. Vạch giới hạn được vẽ bằng sơn màu sáng, thường là màu trắng hay màu vàng. Việc làm này sẽ diups đấu thủ cùng trọng tài dễ dàng quan sát. Kích thước của các đường giới hạn không lớn hơn 5cm.

Trên sân có đường kẻ ngoài cùng sân, chạy theo chiều cọc kích thước 11.88 mét được gọi là đường biên dọc, còn đường thẳng dài 6.10 mét nối hai đầu đường biên dọc đường gọi là dường biên ngang. Ở giữa sân, kẻ một đường thẳng song song có độ dài bằng đường biên ngang và chi sân thành hai nửa bằng nhau thì gọi là đường giữa sân. Kế đó, song sóng với đường giữa sân là đường giới hạn tân công vẽ lùi về phía hai nửa sân với khoảng cách 1.98 mét.

Lưới và cột lưới

Trên sân đá cầu không thể nào thiếu đi cấu tạo của lưới và cột căng lưới. Lưới được dùng để chia đôi sân thành hai phần khác nhau cho mỗi đội chơi và nó còn là căn cứ để xác minh kết quả đá cầu, căn cứ tính điểm cho các đội. Nhiệm vụ của mỗi đội chơi đó là phải đưa cầu sang phần sân của đối thủ, đá thế nào để cầu rơi tại sân của họ và ghi điểm cho đội mình. Độ dài tối thiểu của lưới là 7.1 mét và độ rộng tối thiểu là 0.,75 mét. Lưới được làm từ chất liệu tiêu chuẩn, mắt lưới không quá dày cũng không quá thưa, đan đều nhau. Mép trên của lưới may them lớp băng bằng vải trắng, độ lớn 0.05 mét.

Chiều cao của lưới thi đấu đá cầu cho nữ là 1.5 mét, nam giới là 1.6 mét và thiếu niên là 1.4 mét. Đây là độ cao lý tưởng cho thi đấu chuyên nghieepjk. Cột lưới được làm cố định bên ngoài cách dường biên dọc 0.5 mét. Cột hình tròn hoặc hình vuông, chiều cao không được phép lớn hơn 1.7 mét.

Những lưu ý giúp đá cầu tốt nhất

 Cũng như các môn thể thao khác, nếu bạn muốn chơi thật tốt, thật giỏi như các vân động viên chuyên nghiệp thì khi đá cầu bạn cần nắm rõ các kỹ thuật chơi. Kỹ thuật đá cầu không khó nhưng nếu không học, không quan sát và luyện tập rất khó để bạn thực hiện được cho đúng. Chính vì thế, hãy tập cho mình những kỹ năng cơ bản trước khi rèn luyện để thành kỹ năng nâng cao. Điều này giúp bạn có thể hạ gục đối thủ nhanh chóng.

Trang phục cũng là một trong những yếu tố giúp cho chúng ta đá cầu tót hơn. Khi thi đấu, chúng ta bắt buộc phải tuân thủ những quy định về trang phục như là đồ dung thể thao, đội tuyển có bao nhiêu đấu thủ thì bấy nhiêu đáu thủ phải mặc đồ giống nhau, khác biệt so với các đấu thủ của đội bạn, áo phải có số in mặt trước và mặt sau. Còn khi luyện tập, chúng ta có thể mặc tự do nhưng vẫn phải đảm bảo sự thoải mái, dễ chịu. Tốt nhất là mặc áo cộc, quần cao trên gối, không quá rộng nhưng cũng không nên quá chật.

Nên học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, đó có thể là huấn luyện viên, là các vận động viên chuyên nghiệp hay bạn bè đã tập luyện từ lâu để rút kinh nghiệm trong quá trình chơi. Việc học hỏi người khác không bao giờ dư thừa, không bao giờ là sai lầm. Bản thân bạn chỉ có thể phát triển, thành công hơn khi mà không ngừng học hỏi.

Cần nắm rõ về luật đá cầu để quá  trình chơi bạn không mắc phải những sai lầm gây mất điểm cho đối phương. Trong luật đá cầu quy định rất rõ về kích thước sân đá cầu, cách giao cầu, luật về tính điểm cũng như thay tees người chơi,…Nếu như không nắm rõ và vi phạm bạn có thể bị xử lý theo quy định, mất điểm hoặc bị xử thua theo quyết định của trọng tài.

Hãy khởi động thật kỹ trước khi đá cầu để lúc chơi chúng ta không bị chấn thương như là chuột rút, trật khớp, căng cơ,…Ngay cả khi luyện tập thì việc khởi động cũng vô cùng quan trọng, là việc làm bắt buộc bạn phải ghi nhớ.

Tin liên quan:

Kích thước sân đá cầu theo chuẩn Quốc tế

Luật đá cầu mới nhất cập nhật năm 2018

Kết luận

Đá cầu phủi hay đá cầu lưới đều là hình thức thú vị của môn thể thao này. Muốn chơi tốt cần phải hiểu rõ về kích thước sân đá cầu cũng như các kỹ năng chơi từ cơ bản đến nâng cao. Trên đây chúng tôi đã cung cáp cho các bạn những kiến thức rất rõ rang về kích cỡ sân, độ cao, độ lớn của lưới, cột căng lưới cũng như đường giới hạn trên sân. Hãy tập luyện thường xuyên, học hỏi thật nhiều để trở thành người đá cầu giỏi không thua kém gì các vận động viên.

Luật đá cầu mới nhất cập nhật năm 2018

Luật đá cầu bao gồm rất nhiều điều khoản và quy định khác nhau. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ đi tìm hiểu những luật cơ bản nhất phục vụ cho người chơi phát triển kỹ năng bản thân, có đủ tư cách tham gia vào những trận đấu thực sự. Để trở thành người chơi giỏi như các vận động viên chuyên nghiệp thì ngoài việc học kỹ năng đá cầu chính xác, nắm rõ được luật đá cầu chúng ta còn cần phải có ý chí, tinh thần quyết tâm, nỗ lực hết mình.

Một số lưu ý cần biết về môn đá cầu

Đá cầu là môn thể thao dân gian có mặt từ rất lâu đời ở khu vực Châu Á, Trung Quốc và Việt Nam là hai nước có sự phát triển mạnh nhất trong môn này. Theo thời gian, đá cầu được phổ biến ở các nước khác trong khu vực lân cận rồi nhân rộng ra quy mô toàn thế giới. Cho đến nay, đá cầu đã được coi là một môn thể thao chính thức, mặc dù số người hâm mộ không đông đảo như đá bóng nhưng cũng thu hút không ít bộ phận người tham gia, cổ vũ.

Môn thể thao này có hai hình thức đá, đó là đá cầu thi đấu và đá cầu nghệ thuật. Sự khác biệt của chúng khá rõ rệt. Với hình thức đá cầu thi đấu thì người ta phải tuân thủ theo nguyên tắc, luật lệ chung được gọi là luật đá cầu. Đó là về kích thước sân, quy định về lưới, phát cầu, đỡ cầu, thậm chí là trang phục, thời gian trận đấu, cách tính điểm. Còn đối với đá cầu nghệ thuật thì nó giống như là khi các bạn chơi một trò chơi gì đó, giống như các bạn đang trình diễn khả năng đá cầu của mình cho mọi người xem chứ không cần phải có luật cụ thể nào cả. Người chơi thỏa sức phô diễn kỹ năng của mình, đá sao cho đẹp mắt và kết hợp tốt với những người chơi là được.

Dù bạn chơi đá bóng, cầu lông hay đá cầu chúng đều mang đến một lợi ích chung nhất đó là nâng cao sức khỏe. Việc chúng ta vận động thường xuyên khi tập luyện, thi đấu sẽ giúp các cơ bắp, xương khớp được kích thích, tăng cường cho sự phát triển. Nhất là đối với trẻ nhỏ thì đây là cơ hội tuyệt vời để chúng có được chiều cao lý tưởng.

Bạn có biết rằng, tinh thần của một người quyết định rất nhiều đến hiệu qủa lao động, học tập của người đó. Bạn sẽ chẳng thể làm được việc gì nếu như luôn cảm thấy căng thẳng, đầy áp lực. Vì thế mà giải tỏa stress là điều cần thiết. Ngoài đọc sách, nghe nhạc thì chúng ta có thể chơi thể thao, đá bóng, đánh tennis hay đá cầu. Khi tập chung vào chơi bạn sẽ cảm thấy tinh thần thoải mái, được thư giãn tốt nhất.

Luật đá cầu mới nhất

Luật đá cầu được đề ra để đảm bảo các vận động viên trong quá trình chơi không gian lận, giữ được tính công bằng và thú vị cho trò chơi. Người đá cầu buộc lòng phải tuân thủ nghiêm túc các quy định, nếu vi phạm sẽ phải chấp nhận chịu xử lý theo chính luật đó đề ra.

Quy định về kích thước sân đá cầu

Sân dành cho thi đấu đá cầu phải có hình chữ nhật, chiều dài sân đáp ứng 11.88 mét. Chiều rộng sân 6.10 mét. Bề mặt sân phẳng, không có độ nghiêng, ổn định và an toàn cho người chơi khi không có các vật cản. Trê không trung ở khoảng chiều co 8 mét tuyệt đối không được treo các đồ vật có thể gây cản trở người chơi. Kích thước của sân đá cầu phải được tính từ mép ngoài cùng của những đường giới hạn.

Cách đường giữa sân kẻ về phái hai bên sân khoảng cách 1.98 mét là đường giới hạn tấn công. Chia mỗi bên sân thành hai phần khác biệt.

Các đường giới hạn thường được vẽ từ các loại sơn có màu sắc nỏi bật cho dễ dàng quan sát. Xung quanh sân được bao bởi đường giới hạn dọc và ngang, ở giữa sân có vạch kẻ chia sân thành hai phần bằng nhau.

Lưới và cột lưới

Với mục đích chia sân thành hai phần bằng nhau, luật đá cầu còn cần có những yêu cầu về bộ phận lưới trên sân. Lưới được căng song song với đường giữa sân, kích thước chiều dài tối thiểu 7.1 mét, bề rộng 0.75 mét. Mắt lưới được đan đều, không quá thư và cùng màu sắc.  Phần mép trên của lưới cần được may lớp băng màu trắng, lớp băng này có tác dụng cho người chơi cũng như trọng tài quan sát mọi thứ dễ dàng hơn.

Cột căng lưới nằm cố định ngoài sân, giữ khoảng cách với đường biên dọc nửa mét để không gây ảnh hưởng cho người chơi. Đối với sân bóng chuyền nữ thì lưới cao 1.5 mét, nam là 1.6 mét và thiếu niên là 1.4 mét. Chiều cao của lưới đặt trên sân thi đấu của nhi đồng là 1.3 mét.

Ghế trọng tài

Trong luật đá cầu cũng quy định rằng ghế trọng tài đặt ở phía sau cột lưới và độ cao từ 1 mét 2 đến 1 mét rưỡi. Ghế phải có độ vững chắc, vị trí xung quanh không có sự cản trở của các vật cản tầm mắt quan sát. Độ cao của ghế cho phép trọng tài theo dõi trận đấu từ đấu đến cuối, nhìn được tất cả những điểm rơi của cầu dù ở bất cứ vị trí nào trên sân. Bên cạnh đó là ghế của trợ lý trọng tài thấp hơn một chút, chỉ khoảng 0.8 mét.

Quy định về số người chơi, trang phục

Mỗi đội bóng sẽ có từ 2 người. Một trấn đấu diễn ra phải có sự góp mặt của cả hai đội, mỗi đội giữ một phần sân. Và họ trở thành người chơi chính trong từng lượt phát cầu, đỡ cầu, phản công theo đúng các quy định đã đề ra. Đối với những trận đấu chuyên nghiệp thì còn đòi hỏi người chơi phải tuân thủ quy định về trang phục.

Người đá cầu phải mặc quần áo gọn gàng, không được mặc những bộ quá bó sát gây khó khăn khi di chuyển, cũng không mặc những bộ đồ rộng thùng thình làm vướng víu trong quá trình chơi cầu. Đấu thủ buộc lòng phải đi giày vừa chân, thuộc nhóm giày dành cho thể thao chuyên dụng đá cầu. Quần áo thể thao, đấu thủ của các đội mặc đồ giống nhau và khác biệt so với đội còn lại. Trên áo của đấu thủ phải có in số.

Luật thay người

Tùy thuộc vào yêu cầu của đội trưởng hay huấn luyện viên mà mỗi đội chơi sẽ được phép thay cầu thủ 3 lần trong mỗi trận. Tuy nhiên, trước khi thay người phải có sự thông báo, nhất trí của trọng tài điều khiển trận đấu. Thời điểm thay đấu thủ không quy định, bạn có thể thay thế bất cứ lúc nào khi lượt cầu dứt điểm.

Trọng tài hoàn toàn có quyền loại bỏ tư cách thi đấu của các đấu thủ trong những trường hợp cụ thể. Khi này, đội chơi có thể bị xử thua tại chỗ trong điều kiện nhất định.

Cách tính điểm

Lượt giao cầu đầu tiên sẽ được phân định bằng cách tung đồng xu. Người thắng có quyền giao cầu sang phần sân đối phương. Với việc giao cầu hỏng thì đối phương được nhận điểm, giao cầu thành công khiến cầu rơi ở sân của đối phương thì đội giao bóng sẽ được nhận điểm.

Con số 21 là bàn thắng cuối cùng để kết thúc trận đấu, đội nào cán mốc này trước và dẫn 2 điểm thì sẽ là dội chiến thắng. Trong trường hợp cả hai đội đều ghi được 20 điểm thì sẽ phát cầu luân lưu cho tới khi phân thắng bại, lúc này điểm tối đa của trận đấu là 25.

Mỗi trận đấu trong luật đá cầu cũng chia ra làm hai hiệp, giữa hai hiệp thì đấu thủ được nghỉ ngơi trong 2 phút. Nếu như tỉ số hòa thì hiệp thứ 3 diễn ra. Điểm chiến thắng của hiệp thứ 3 là 15. Chính vì thế mà đấu thủ trong quá trình thi đấu phải tận dụng tối đa mọi cơ hội ghi điểm.

Tin liên quan:

Cách đá cầu như dân chuyên nghiệp cho người mới học

Kết luận

Luật đá cầu khá đơn giản, chúng được quy định cụ thể và đầy đủ để người chơi thực hiện. Còn đối với đá cầu nghệ thuật thì nó giống như là khi các bạn chơi một trò chơi gì đó, giống như các bạn đang trình diễn khả năng đá cầu của mình cho mọi người xem chứ không cần phải có luật cụ thể nào cả. Người chơi thỏa sức phô diễn kỹ năng của mình, đá sao cho đẹp mắt và kết hợp tốt với những người chơi là được.

Cách đá cầu như dân chuyên nghiệp cho người mới học

Một trong những môn thể thao thú vị mà nhiều người yêu thích, đa dạng về lứa tuổi có thể chơi. Từ thanh thiếu niên cho tới người trung tuổi, người già hoặc trẻ em đó chính là môn đá cầu. Cách đá cầu sao cho đúng kỹ thuật, sao cho đảm bảo các yêu cầu và dễ dàng ghi điểm, mang tính nghệ thuật cao không hề khó. Chỉ cần chúng ta chịu khó rèn luyện, có sự quan sát và thường xuyên thực hành thì chỉ trong một thời gian ngắn kỹ thuật đá cầu của các bạn sẽ không thua kém gì như dân chuyên nghiệp.

Những điều cơ bản về đá cầu

Cũng như nhiều môn thể thao khác đá cầu giúp chúng ta nâng cao sức khỏe của mình, cải thiện thể chất, làm cho tinh thần luôn luôn thư thái, sảng khoái, giảm stress hiệu quả. Đã từng là một trong những môn thể thao có tinh thần đồng đội cao, gắn kết tình bạn, giúp chúng ta có khả năng nắm bắt tâm lý cũng như thấu hiểu về suy nghĩ của đồng đội mình. Làm việc nhóm hiệu quả, tích cực hơn trong mọi tình huống.

Đá cầu có lẽ là bài học vỡ lòng đầu tiên khi bạn muốn học đá cầu. Chúng ta cần phải biết cách tâng cầu cho chuẩn xác, tâng cầu như thế nào để bạn vừa làm chủ được cầu mà lại đúng kỹ thuật, có tính nghệ thuật cao, điều khiển quả cầu theo đúng như những gì mình mong muốn. Chỉ vài lần quan sát là bạn đã có thể nắm được kỹ năng tâng cầu cơ bản và phát triển chúng thành những kỹ năng nâng cao mà chỉ bản thân mình mới có.

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tất cả những kỹ năng đá cầu bắt đầu từ bài học vỡ lòng cơ bản như cách phát cầu, chuyển cầu, tâng cầu ở các hình thức đá cầu nghệ thuật và đá cầu thi đấu. Bên cạnh đó các bạn hãy thường xuyên luyện tập hơn, học hỏi những người đi trước, tham khảo thêm những bài viết hướng dẫn khác để nâng cao trình độ của mình. Giúp mình có thêm nhiều kỹ năng mới như là tâng cầu bằng mu bàn chân, đá cầu bằng má giật cầu.

Đá cầu mặc dù không thực sự phổ biến ở các thế vận hội hay những giải đấu thể thao như đá bóng và cầu lông nhưng vị thế của nó không thể phủ nhận. Dây thực sự là môn thể thao mà nhiều người yêu thích, theo đuổi, muốn tham gia. Đối với người Việt Nam nó giống như một trò chơi dân gian được sử dụng rất nhiều trong các dịp lễ tết để khuấy động phong trào, để tăng cường sức khỏe. Cho đến nay, đá cầu vẫn được duy trì, phát triển liên tục để đạt được tính hoàn hảo cao.

Muốn đá cầu giỏi cần kỹ năng gì

Cũng như cầu lông hay môn thể thao đá bóng, bóng chuyền. Các nước khu vực Châu Á chơi môn thể thao đá cầu rất nhiều và nó còn được đưa vào là một trong những môn thi đấu chính thức của nhiều cuộc thi thể thao mang tầm cỡ quốc tế, khu vực. Nói về khả năng đá cầu thì Việt Nam và Trung Quốc được đánh giá cao hơn cả bởi đá cầu là trò chơi dân gian, đã xuất hiện ở hai đất nước này từ rất lâu.

Kỹ thuật đá cầu không phải quá dễ đến mức chỉ cần nhìn là có thể học được nhưng cũng không đến nỗi khó khiến cho chúng ta phải bỏ cuộc. Bạn chỉ cần quan sát kỹ càng và có thời gian rèn luyện thì khả năng chơi cầu sẽ thành thục trong thời gian rất ngắn. Trò chơi này trở nên vô cùng thú vị, mang tính giải trí cao, có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho người chơi môn này. Ngoài những tài năng về tố chất thì muốn đá cầu giỏi chúng ta cần phải có chí tiến thủ, không ngừng học hỏi, rèn luyện chăm chỉ, tạo sự đam mê và yêu thích môn thể thao đá cầu. Tổng hợp tất cả những yếu tố đó sẽ mang đến cho bạn một sức mạnh đáng kinh ngạc.

Kỹ thuật đá cầu cơ bản nhất

Như chúng ta đã biết đá cầu là một trong những môn thể thao đồng đội trong thi đấu. Nó có tính chất đối kháng rất cao, mỗi trận đấu sẽ có 2 đội chơi để tham gia. Còn đối với đá cầu nghệ thuật thì người ta sẽ đá giao lưu, không ăn thua thắng bại nhưng lại đòi hỏi kỹ thuật đẹp.

Kỹ thuật đá cầu lưới

Cách đá cầu đầu tiên đó là phải học kỹ thuật phát cầu lưới khi bạn thực hiện kỹ thuật này đúng phương pháp thì cầu sẽ bay qua lưới để sang phần sân của đối phương. Đủ lực để tạo ra đường đi hiểm cho đối phương không thể nào đoán biết và chống đỡ cũng như phản pháo được. Ở kỹ thuật này chúng ta có thể phát cầu theo ba cách, thứ nhất là bắt đầu chân thấp phía chính diện, phát cầu chân thấp nhưng nghiêng người và phát cầu chân cao ngang người. Đây có thể được xem là bài học vỡ lòng khi bạn tiếp xúc với môn thể thao này.

Cách tâng cầu giỏi

Tâng cầu là một trong những kỹ thuật quan trọng khi bạn đá cầu,  nhất là với hình thức đá cầu nghệ thuật. Còn đối với đá cầu thi đấu thì theo như luật đá cầu đưa ra người chơi không được phép chạm quá 2 lần trong 1 tuần tiếp cầu. Có nghĩa là bạn sẽ chỉ được thực hiện tâng cầu 2 bước. Nếu như không có kỹ năng tâng cầu giỏi thì rất dễ mắc phải lỗi này. Thường chúng ta sẽ đỡ cầu bằng mu bàn chân đối với đường cầu cao và đường còn thấp thì ta đỡ cầu bằng lòng bàn chân, cầu đi chính diện người chơi phải tâng cầu bằng đùi.

Cách đá cầu phủi

Cầu phủi là môn thể thao mang tính nghệ thuật cao, không bắt buộc người chơi phải tuân theo những quy tắc cụ thể nào cả và khi đá cầu phủi có thể có nhiều người cùng tham gia. Họ chỉ đề cao tính nghệ thuật và tính thẩm mỹ khi đá. Lợi thế cho những người chơi đã cơ hội đó là được phô trương tất cả những kỹ năng mà mình có.

Trong đá cầu nghệ thuật người ta có thể tâng cầu bằng đầu mu bàn chân, số lần tiếp xúc cầu không quy định. Khi tâng cầu bằng đùi chúng ta sẽ sử dụng phần đùi trên để đá cầu, đưa hướng cầu và định hướng cho cầu bay theo ý thích. Còn khi tâng cầu bằng mu bàn chân đây là hình thức tâng cầu mang tính thẩm mỹ cao. Người chơi có thể tấn công liên tục, nhanh chậm tùy ý. Và đương nhiên để thực hiện được những thao tác này chúng ta phải luyện tập rất nhiều, có sự kiên trì và quan sát kỹ lưỡng những người có kinh nghiệm.

Bí kíp đá cầu giỏi

Muốn đá cầu giỏi thì ngoài cách đá cầu đúng phương pháp, đúng kỹ thuật thì chúng ta cũng phải để ý những mẹo nhỏ để giúp chúng ta tấn công đối phương mạnh mẽ hơn. Đầu tiên, đó là cách giúp cho cầu đi xa và mạnh, đối phương không thể chống đỡ thì bạn hãy sử dụng nguyên lý đòn bẩy như đã học ở trong môn học Vật Lý. Bạn hãy lưu ý rằng khi tiếp xúc cầu ở càng gần phần mũi bàn chân thì cầu bay càng xa và càng mạnh nhưng lại hơi khó để chúng ta định hướng đi của cầu.

Tiếp theo đá cầu ở tầm thấp là một kỹ năng rất khó, không phải ai có thể thực hiện được. Thế nhưng đổi lại khi bạn đón cầu thành công thì cú sút của bạn sẽ khiến đối phương cảm thấy lo sợ. Còn đối với những cú sút cao thì bạn cần tận dụng tối đa lực của cơ thể khi xoay người 180 độ để vừa đá cầu và vừa điều chỉnh hướng cầu theo ý muốn của mình

Đá cầu là một môn thể thao truyền thống, chúng có tính nghệ thuật cao nhưng theo thời gian môn thể thao này có sự phát triển đổi mới liên tục để phù hợp với thời đại cũng như nhu cầu giải trí của con người. Chính vì thế, cách đá cầu, luật đá cầu cũng có sự điều chỉnh theo. Muốn là một người chơi cầu chuyên nghiệp, xuất sắc bạn cần phải luyện tập thường xuyên, cập nhật những thông tin mới nhất.

Ưu điểm của đá cầu đó là chúng không đòi hỏi quá nhiều các dụng cụ cũng như trang phục. Không quy định quá khắt khe nên sẽ tiết kiệm được kinh phí cho người chơi. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất bạn nên sử dụng giày thể thao, các loại quần áo thoải mái. Đối với hình thức đá cầu nghệ thuật thường không tuân thủ theo quy luật cụ thể nào hết. Tuy nhiên, người chơi là phải tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng trò chơi, hợp tác tốt giữa người này với người kia để tạo ra một môn thể thao nghệ thuật đầy hấp dẫn.

Kết luận

Cách đá cầu không hề khó như chúng ta vẫn nghĩ và bạn có nhiều cơ hội để học tập, rèn luyện. Học đá cầu từ bạn bè, từ các huấn luyện viên, thông qua video, bài viết,…Yếu tố quan trọng giúp bạn thành công khi chơi môn thể thao này đó chính là phải thường xuyên luyện tập hơn, học hỏi những người đi trước, tham khảo thêm những bài viết hướng dẫn khác để nâng cao trình độ của mình. Giúp mình có thêm nhiều kỹ năng mới như là tâng cầu bằng mu bàn chân, đá cầu bằng má giật cầu.

Hướng Dẫn Thể Thao – Laxtournaments