Cách đá cầu như dân chuyên nghiệp cho người mới học

Một trong những môn thể thao thú vị mà nhiều người yêu thích, đa dạng về lứa tuổi có thể chơi. Từ thanh thiếu niên cho tới người trung tuổi, người già hoặc trẻ em đó chính là môn đá cầu. Cách đá cầu sao cho đúng kỹ thuật, sao cho đảm bảo các yêu cầu và dễ dàng ghi điểm, mang tính nghệ thuật cao không hề khó. Chỉ cần chúng ta chịu khó rèn luyện, có sự quan sát và thường xuyên thực hành thì chỉ trong một thời gian ngắn kỹ thuật đá cầu của các bạn sẽ không thua kém gì như dân chuyên nghiệp.

Những điều cơ bản về đá cầu

Cũng như nhiều môn thể thao khác đá cầu giúp chúng ta nâng cao sức khỏe của mình, cải thiện thể chất, làm cho tinh thần luôn luôn thư thái, sảng khoái, giảm stress hiệu quả. Đã từng là một trong những môn thể thao có tinh thần đồng đội cao, gắn kết tình bạn, giúp chúng ta có khả năng nắm bắt tâm lý cũng như thấu hiểu về suy nghĩ của đồng đội mình. Làm việc nhóm hiệu quả, tích cực hơn trong mọi tình huống.

Đá cầu có lẽ là bài học vỡ lòng đầu tiên khi bạn muốn học đá cầu. Chúng ta cần phải biết cách tâng cầu cho chuẩn xác, tâng cầu như thế nào để bạn vừa làm chủ được cầu mà lại đúng kỹ thuật, có tính nghệ thuật cao, điều khiển quả cầu theo đúng như những gì mình mong muốn. Chỉ vài lần quan sát là bạn đã có thể nắm được kỹ năng tâng cầu cơ bản và phát triển chúng thành những kỹ năng nâng cao mà chỉ bản thân mình mới có.

Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn tất cả những kỹ năng đá cầu bắt đầu từ bài học vỡ lòng cơ bản như cách phát cầu, chuyển cầu, tâng cầu ở các hình thức đá cầu nghệ thuật và đá cầu thi đấu. Bên cạnh đó các bạn hãy thường xuyên luyện tập hơn, học hỏi những người đi trước, tham khảo thêm những bài viết hướng dẫn khác để nâng cao trình độ của mình. Giúp mình có thêm nhiều kỹ năng mới như là tâng cầu bằng mu bàn chân, đá cầu bằng má giật cầu.

Đá cầu mặc dù không thực sự phổ biến ở các thế vận hội hay những giải đấu thể thao như đá bóng và cầu lông nhưng vị thế của nó không thể phủ nhận. Dây thực sự là môn thể thao mà nhiều người yêu thích, theo đuổi, muốn tham gia. Đối với người Việt Nam nó giống như một trò chơi dân gian được sử dụng rất nhiều trong các dịp lễ tết để khuấy động phong trào, để tăng cường sức khỏe. Cho đến nay, đá cầu vẫn được duy trì, phát triển liên tục để đạt được tính hoàn hảo cao.

Muốn đá cầu giỏi cần kỹ năng gì

Cũng như cầu lông hay môn thể thao đá bóng, bóng chuyền. Các nước khu vực Châu Á chơi môn thể thao đá cầu rất nhiều và nó còn được đưa vào là một trong những môn thi đấu chính thức của nhiều cuộc thi thể thao mang tầm cỡ quốc tế, khu vực. Nói về khả năng đá cầu thì Việt Nam và Trung Quốc được đánh giá cao hơn cả bởi đá cầu là trò chơi dân gian, đã xuất hiện ở hai đất nước này từ rất lâu.

Kỹ thuật đá cầu không phải quá dễ đến mức chỉ cần nhìn là có thể học được nhưng cũng không đến nỗi khó khiến cho chúng ta phải bỏ cuộc. Bạn chỉ cần quan sát kỹ càng và có thời gian rèn luyện thì khả năng chơi cầu sẽ thành thục trong thời gian rất ngắn. Trò chơi này trở nên vô cùng thú vị, mang tính giải trí cao, có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho người chơi môn này. Ngoài những tài năng về tố chất thì muốn đá cầu giỏi chúng ta cần phải có chí tiến thủ, không ngừng học hỏi, rèn luyện chăm chỉ, tạo sự đam mê và yêu thích môn thể thao đá cầu. Tổng hợp tất cả những yếu tố đó sẽ mang đến cho bạn một sức mạnh đáng kinh ngạc.

Kỹ thuật đá cầu cơ bản nhất

Như chúng ta đã biết đá cầu là một trong những môn thể thao đồng đội trong thi đấu. Nó có tính chất đối kháng rất cao, mỗi trận đấu sẽ có 2 đội chơi để tham gia. Còn đối với đá cầu nghệ thuật thì người ta sẽ đá giao lưu, không ăn thua thắng bại nhưng lại đòi hỏi kỹ thuật đẹp.

Kỹ thuật đá cầu lưới

Cách đá cầu đầu tiên đó là phải học kỹ thuật phát cầu lưới khi bạn thực hiện kỹ thuật này đúng phương pháp thì cầu sẽ bay qua lưới để sang phần sân của đối phương. Đủ lực để tạo ra đường đi hiểm cho đối phương không thể nào đoán biết và chống đỡ cũng như phản pháo được. Ở kỹ thuật này chúng ta có thể phát cầu theo ba cách, thứ nhất là bắt đầu chân thấp phía chính diện, phát cầu chân thấp nhưng nghiêng người và phát cầu chân cao ngang người. Đây có thể được xem là bài học vỡ lòng khi bạn tiếp xúc với môn thể thao này.

Cách tâng cầu giỏi

Tâng cầu là một trong những kỹ thuật quan trọng khi bạn đá cầu,  nhất là với hình thức đá cầu nghệ thuật. Còn đối với đá cầu thi đấu thì theo như luật đá cầu đưa ra người chơi không được phép chạm quá 2 lần trong 1 tuần tiếp cầu. Có nghĩa là bạn sẽ chỉ được thực hiện tâng cầu 2 bước. Nếu như không có kỹ năng tâng cầu giỏi thì rất dễ mắc phải lỗi này. Thường chúng ta sẽ đỡ cầu bằng mu bàn chân đối với đường cầu cao và đường còn thấp thì ta đỡ cầu bằng lòng bàn chân, cầu đi chính diện người chơi phải tâng cầu bằng đùi.

Cách đá cầu phủi

Cầu phủi là môn thể thao mang tính nghệ thuật cao, không bắt buộc người chơi phải tuân theo những quy tắc cụ thể nào cả và khi đá cầu phủi có thể có nhiều người cùng tham gia. Họ chỉ đề cao tính nghệ thuật và tính thẩm mỹ khi đá. Lợi thế cho những người chơi đã cơ hội đó là được phô trương tất cả những kỹ năng mà mình có.

Trong đá cầu nghệ thuật người ta có thể tâng cầu bằng đầu mu bàn chân, số lần tiếp xúc cầu không quy định. Khi tâng cầu bằng đùi chúng ta sẽ sử dụng phần đùi trên để đá cầu, đưa hướng cầu và định hướng cho cầu bay theo ý thích. Còn khi tâng cầu bằng mu bàn chân đây là hình thức tâng cầu mang tính thẩm mỹ cao. Người chơi có thể tấn công liên tục, nhanh chậm tùy ý. Và đương nhiên để thực hiện được những thao tác này chúng ta phải luyện tập rất nhiều, có sự kiên trì và quan sát kỹ lưỡng những người có kinh nghiệm.

Bí kíp đá cầu giỏi

Muốn đá cầu giỏi thì ngoài cách đá cầu đúng phương pháp, đúng kỹ thuật thì chúng ta cũng phải để ý những mẹo nhỏ để giúp chúng ta tấn công đối phương mạnh mẽ hơn. Đầu tiên, đó là cách giúp cho cầu đi xa và mạnh, đối phương không thể chống đỡ thì bạn hãy sử dụng nguyên lý đòn bẩy như đã học ở trong môn học Vật Lý. Bạn hãy lưu ý rằng khi tiếp xúc cầu ở càng gần phần mũi bàn chân thì cầu bay càng xa và càng mạnh nhưng lại hơi khó để chúng ta định hướng đi của cầu.

Tiếp theo đá cầu ở tầm thấp là một kỹ năng rất khó, không phải ai có thể thực hiện được. Thế nhưng đổi lại khi bạn đón cầu thành công thì cú sút của bạn sẽ khiến đối phương cảm thấy lo sợ. Còn đối với những cú sút cao thì bạn cần tận dụng tối đa lực của cơ thể khi xoay người 180 độ để vừa đá cầu và vừa điều chỉnh hướng cầu theo ý muốn của mình

Đá cầu là một môn thể thao truyền thống, chúng có tính nghệ thuật cao nhưng theo thời gian môn thể thao này có sự phát triển đổi mới liên tục để phù hợp với thời đại cũng như nhu cầu giải trí của con người. Chính vì thế, cách đá cầu, luật đá cầu cũng có sự điều chỉnh theo. Muốn là một người chơi cầu chuyên nghiệp, xuất sắc bạn cần phải luyện tập thường xuyên, cập nhật những thông tin mới nhất.

Ưu điểm của đá cầu đó là chúng không đòi hỏi quá nhiều các dụng cụ cũng như trang phục. Không quy định quá khắt khe nên sẽ tiết kiệm được kinh phí cho người chơi. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao nhất bạn nên sử dụng giày thể thao, các loại quần áo thoải mái. Đối với hình thức đá cầu nghệ thuật thường không tuân thủ theo quy luật cụ thể nào hết. Tuy nhiên, người chơi là phải tôn trọng lẫn nhau, tôn trọng trò chơi, hợp tác tốt giữa người này với người kia để tạo ra một môn thể thao nghệ thuật đầy hấp dẫn.

Kết luận

Cách đá cầu không hề khó như chúng ta vẫn nghĩ và bạn có nhiều cơ hội để học tập, rèn luyện. Học đá cầu từ bạn bè, từ các huấn luyện viên, thông qua video, bài viết,…Yếu tố quan trọng giúp bạn thành công khi chơi môn thể thao này đó chính là phải thường xuyên luyện tập hơn, học hỏi những người đi trước, tham khảo thêm những bài viết hướng dẫn khác để nâng cao trình độ của mình. Giúp mình có thêm nhiều kỹ năng mới như là tâng cầu bằng mu bàn chân, đá cầu bằng má giật cầu.

Hướng Dẫn Thể Thao – Laxtournaments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *