Hướng Dẫn Cách Cầm Vợt Cầu Lông

Khi bắt đầu học cầu lông, thì cách cầm vợt là bài học vỡ lòng yêu cầu người tập phải thực hiện nghiêm túc, chắc chắn trước khi làm quen với những kỹ thuật khác. Vậy, cách cầm vợt cầu lông như thế nào là đúng? Cũng như để có sức khỏe theo đuổi môn thể thao này, bạn cần phải thực hiện chế độ dinh dưỡng ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua nội dung trong bài viết dưới đây nhé.

Tại sao bạn cần cầm vợt đúng cách?

Để chơi tốt cầu lông, ngoài việc bạn có phản xạ nhanh và phán đoán được hướng đi của cầu trước khi đỡ được, thì cầm vợt đúng cách sẽ giúp cho cú đánh của bạn hiệu quả hơn.

Khi bạn cầm vợt đúng cách, bạn có thể tận dụng được hết sức mạnh của cổ tay, khuỷu tay, cũng như các cơ trên tay để đỡ cầu và đưa ra cú đánh dứt khoát có sức đủ mạnh. Chính vì lẽ đó, khi bạn mới bắt đầu học cầu lông, bạn sẽ học cách cầm vợt đầu tiên.

Nếu bạn không tốt bài học vỡ lòng này, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tập luyện, khiến cho cú đánh mãi không có sức mạnh cũng như độ chính xác. Bên cạnh đó, do cầm vợt sai cách, bạn cũng dễ mắc phải những chấn thương đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình di chuyển và đỡ bóng.

Cách cầm vợt cầu lông

Bình thường, theo dõi mọi người chơi cầu lông chúng ta vẫn thường thấy có nhiều cách cầm vợt khác nhau như: cầm vợt cao, cầm vợt thấp tay, cũng có người cầm gần cán vợt, lại có người cầm xa cán… nhưng có 2 cách cầm đúng nhất, luôn được những người thầy dạy hướng dẫn cho chúng ta là: cầm vợt thuận tay và cầm trái tay. Ngoài ra, còn có 2 cách cầm vợt khác bạn cũng có thể áp dụng như: cầm vợt kiểu “V-grip” và “Thumb-grip”.

Cách cầm vợt thuận tay

Cầm vợt thuận tay, trước tiên bạn cần cầm vợt bằng tay trái của mình sao cho mặt vợt có góc 90 độ với mặt sân.

Tiếp đó, bạn xòe lòng bàn tay phải ra giống như lúc bạn chuẩn bị bắt tay ai đó và thực hiện vuốt nhẹ theo hướng từ mặt vợt xuống đến giữa cán vợt thì dừng lại ở đó.

Bạn thực hiện nắm bàn tay vào cán vợt một cách tự nhiên và để ngón tay cái tạo thành góc chữ V với ngón trỏ.

Các ngón tay còn lại, bạn để thoải mái và tự nhiên khi cầm vào cán vợt. Khi thi đấu và tập luyện, bạn đừng cầm vợt quá chặt sẽ khiến cho mình mất nhiều sức. Bạn cứ cầm tự nhiên và thả lỏng, nhưng không được lỏng quá khi vung vợt đỡ bóng sẽ dễ bị rơi đi.

Để không bị bỡ ngỡ và cứ phải xác định lại vị trí cầm vợt, những lần đầu thực hiện đánh cầu bạn nên đánh dấu vào vị trí mình đã cầm trên cán vợt để thuận tiện hơn.

Cầm vợt trái tay

Cầm vợt trái tay, được áp dụng để bạn đỡ những đường cầu ở bên trái chúng ta, với những người đánh cầu trái tay thường rất yếu bởi không có lực. Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng đó là các bạn cầm vợt không đúng cách, để cầm vợt trái tay cần.

Bạn đưa vợt vào tay trái như cách tay phải cầm vợt, cách bạn cầm vào vợt giống như bạn “nhéo” ai đó và ngón cái của tay trái đè lên cán vợt để lấy đó làm sức mạnh tập trung lực vào cán vợt khi đỡ bóng.

Bình thường, cách cầm trái tay khá khó nên rất ít người thành công với cách cầm đó khi thi đấu.

Cầm vợt kiểu “V-grip”

Để cầm vợt theo cách “V-grip”, trước tiên bạn cần cầm vợt và để nghiêng so mới mặt đất góc 90 độ, rồi lòng bàn tay bạn cầm vào cán vợt khoảng giữa hình thể của tay như bạn đang bắt tay ai đó.

Tiếp đến, bạn khép các ngón tay lại và ôm nhẹ quanh vào cán vợt, ngón cái để trên cát vợt và đầu của ngón cái hướng về phía trên của cán. Ngón giữa và ngón trỏ bạn đạt sao cho có cảm giác thoải mái nhất trên cán vợt.

Cách cầm cán cờ này đúng nhất, khi bạn để khoảng cách giữa ngón cái với ngón trỏ tạo thành khung hình chữ “V”.

Cầm vợt kiểu “Thumb-grip”

Cách cầm vợt này, ngón tay cái có tính chất quan trọng quyết định bạn đã cầm vợt đúng kỹ thuật hay chưa. Trong đó:

Trước tiên, bạn để ngón cái duỗi nhẹ trên cán vợt. Để tạo cảm giác là ngón cái đang đẩy cán vợt ở phía sau, ngón cái của bạn phải đặt trên một mặt cán vợt. Chú ý nhé, khi cầm cái vợt như vậy, bạn chỉ được cho đầu ngón cái tựa vào mặt cán vợt còn ngón trỏ thì duỗi nhẹ rồi cũng ôm theo cán.

Cầm vợt theo cách này, không tạo được sức mạnh khi đánh bóng do khớp cổ tay sẽ bị hạn chế nhiều khi vung tay. Nên cách cầm này, chỉ phù hợp ở những pha bóng bóng chụp lưới trái tay.

Khi cầm vợt như thế này, bạn tránh cầm chặt và không lỏng quá để tiện di chuyển đánh bóng.

Đây là 4 cách cầm vợt cơ bản, nếu bạn đang có ý định chơi cầu lông thì hãy nhớ kỹ những cách này và thực hiện nó trước khi làm quen với cầu và đánh cầu nhé.

Dinh dưỡng cho người chơi cầu lông

Chơi cầu lông sẽ phải tiêu tốn khá nhiều sức, bởi vậy dinh dưỡng là yếu tố vô cùng quan trọng. Bạn hãy thực hiện theo chế độ dinh dưỡng mà chúng tôi đưa ra dưới đây, để đảm bảo sức khỏe cho mình.

Ăn nhiều tinh bột

Bạn hãy ăn nhiều tinh bột để tăng năng lượng cho cơ thể. Tinh bột, cũng có tác dụng giúp cho người chơi cầu lông có được sức mạnh tốt và khả năng hồi phục sức lực nhanh hơn.

Theo đó, bạn hãy ăn những tinh bột theo hai dạng chính là:

Dạng 1: Nhóm thức ăn đơn giản mà chứa nhiều đường như trong nước ngọt và các loại hoa quả trái cây.

Dạng 2: Nhóm thức ăn phức tạp như bánh mì, rau, khoai tây, ngũ cốc…

Uống 3,5 lít nước đủ mỗi ngày

Chơi cầu lông là bạn sẽ phải tập luyện với cường độ mạnh, mất rất nhiều nước. Nên bạn cần phải uống đủ 3,5 lít nước mỗi ngày, việc uống nhiều nước như vậy giúp cho bạn tránh mất sức và cơ thể hoạt động hiệu quả hơn.

Chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để ăn

Trong một bữa ăn, bạn không nên ăn quá sẽ khiến cho cơ thể phải thực hiện hấp thụ liên tục. Thay vào đó, bạn có thể chia bữa ăn của mình thành từng bữa nhỏ, ăn trong ngày ở thời gian của buổi sáng, buổi trưa, buổi chiều, buổi tối và trước khi ngủ. Tuy nhiên, không nên ăn trước khi tập luyện và quá sát giờ đi ngủ.

Ngoài ra, bạn cũng nên ăn thức ăn chứa nhiều Protein và các loại vitamin. Hạn chế ăn thức ăn chứa nhiều giàu mỡ, chất béo và mối. Hạn chế uống các loại nước chứa ga như nước ngọt và rượu bia, những đồ uống sẽ làm ảnh hưởng đến thể lực của bạn khi tập luyện và thi đấu.

Tin liên quan:

Kỹ thuật đánh cầu lông căn bản

Luật cầu lông

Kích thước sân cầu lông chuẩn theo quốc tế

Trên đây, là những thông tin về cách cầm vợt cầu lông và chế độ dinh dưỡng cho người chơi cầu, hi vọng với những gì chúng tôi đưa ra sẽ giúp bạn luyện tập tốt hơn ở môn thể thao này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *