Luật bóng đá 5 người theo quy định của FIFA

Tương tự như luật bóng đá 7 người hay 11 người, luật bóng đá 5 người cũng có nhiều đặc điểm tương đồng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ tìm hiểu những quy định có sự khác biệt ở luật bóng đá 5 người.

Giới thiệu về bóng đá 5 người chơi

Bóng đá 5 người vẫn được gọi là bóng đá mini hiện nay rất phổ biến, nó được chơi chủ yếu ở những sân cỏ nhân tạo, chơi ở bãi biển chơi, chơi trong nhà và thường là những giải bóng nhỏ do một đơn vị nào đó tổ chức trong đó phải kể đến giải Futsal (bóng đá trong nhà). Những đơn vị quản lý, tổ chức giải bóng đá 5 người cũng dưới sự quản lý của FIFA hoặc trực thuộc liên đoàn dưới FIFA.

Bóng đá 5 người lần đầu tiên được chơi chính thức như một giải đấu là từ năm 1930 tại đất nước Uruguay dưới hình thước Futsal. Thời điểm này cũng là lần đầu tiên giải World Cup FIFA đầu tiên được tổ chức tại đất nước này.

Ý tưởng của hình thức chơi bóng “thiếu” người này đến từ Julian Ceriani – một lữ khách yêu thích bóng đá. Ông từng theo dõi bóng đá 11 người cũng là người hiểu rất rõ về quy định truyền thống. Để giảm bớt những thủ tục người chơi vẫn đặt nặng vào chiến thuật thì với 5 người chơi trong 1 đội, 10 người cho cả 2 đội sẽ không cần phải phức tạp hóa chiến thuật, cũng không cần một khu vực sân rộng, thậm chí không cần phải là ở ngoài trời.

Thời gian đầu bóng đá 5 người không được tính chính thức nên các giải đấu là tự phát từ một đơn vị bất kỳ. Mãi đến năm 1958, bóng đá 5 người chơi mới chính thức được liên đoàn bóng đá quốc tế FIFA công nhận và đưa loại hình này vào một hệ thống giải bóng đá chuyên nghiệp của mình.

Luật bóng đá 5 người theo quy định của FIFA

Như đã nói, luật bóng đá 5 người có nhiều nét tương đồng với luật bóng đá 11 người hay 7 người nên chúng tôi chỉ nhắc đến những quy định có nét khác biệt để độc giả thu thập thêm thông tin hữu ích.

Kích thước sân thi đấu

Sân thi đấu đúng quy định phải là một mặt phẳng với cỏ nhân tạo nếu ở ngoài trời và sử dụng sàn gỗ nếu chơi trong nhà. Kích thước sân bóng mini cũng phải đảm bảo có hình chữ nhật, có cấu tạo gồm đầy đủ các yếu tố khác như: khung thành, đường biên ngang, đường biên dọc, khu phạt đền, khu phạt góc, đường tròn tâm… Để dễ hiểu hơn bạn có thể hình dung nó chính là một sân bóng thu nhỏ.

Kích thước sân đúng tiêu chuẩn phải có chiều dài từ 30 – 40m, chiều rộng từ 20 – 25m. Trong giải 5 người nhưng cho đối tượng thanh thiếu niên thì sân có thể nhỏ hơn một chút, chỉ từ 25 – 42m chiều dài, và 16 – 25m chiều rộng.

Lưu ý: Nếu là sân thi đấu trong nhà các đường biên phải được kẻ bằng màu tương phản với sân, kích thước đường giới hạn không được rộng quá 12cm. Đặc biệt khi địa hình trong nhà thì quy định trần cách mặt phẳng sân phải tối thiểu là 4m.

Quy định về cầu thủ ra sân thi đấu

Mỗi đội bóng có 5 người, trong đó 4 người là cầu thủ 1 người là thủ thành. Tổng cả 2 đội chỉ được phép tối đa 7 người chơi dự bị. Nếu như đối với bóng đá 7 người, 11 người bị nhà tổ chức giới hạn số người dự bị trong trận đấu, thì bóng đá 5 người hoàn toàn không bị giới hạn bởi điều đó. Cầu thủ đã bị thay ra vẫn có thể được thay vào sân tiếp.

Tại sao bóng đá 5 người lại không khắt khe về thay người? điều này rất đơn giản, vì là kích thước sân bé lại ít người nên họ phải thường xuyên di chuyển khiến cho thể lực bị giảm nhanh hơn.

Trang phục quy định trong bóng đá 5 người cũng phải có sự đồng nhất: quần đùi, áo số. Không được mạng các vật nhọn, sắc, cứng… có thể gây thương tích cho bản thân và đối phương vào sân thi đấu. Còn về giày chơi bóng không được chọn giày đinh, thay vào đó là giày đến cao su. Điều kiện này để giảm thiểu chấn thương có thể địa hình chơi bóng đá 5 người đặc biệt hơn bóng đá 11 người.

Để chơi bóng đá 5 người, thì tối thiểu mỗi đội phải có ít nhất 4 người, nếu có ít hơn 4 thì đội thiếu người sẽ bị xử thua, còn nếu cả 2 đội đều có ít hơn 4 cầu thủ thì trận đấu sẽ không được diễn ra.

Quy định về trọng tài

Trong một trận đấu chính thức, loại hình này chỉ được phép có 1 trọng tài chính và 2 người phụ trợ. Một người làm nhiệm vụ đường biên và một người làm nhiệm vụ ghi chép tình hình và những thông tin liên quan đến trận đấu.

Đối với bóng đá 5 người được phép thoải mái hơn đó là khi trọng tài chính gặp phải vấn đề gì đó, những trọng tài còn lại được phép thay nhau điều khiển trận đấu. Với thẻ phạt vẫn được áp dụng như bóng đá 11 người.

Quy định về thời gian thi đấu

Bóng đá 5 người được chia ra 2 hiệp, mỗi hiệp chỉ kéo dài đúng 20 phút, thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 10 phút. Hiệp phụ của hình thức này chỉ được phép chơi tối đa là 7 phút. Trường hợp hết hiệp chính, hết hiệp  phụ vẫn chưa phân biệt được thắng thua thì sẽ thực hiện đá luân lưu để tìm ra đội thắng cuộc.

Trong quá trình diễn ra trận đấu, trọng tài chính cho phép các cầu thủ được hội ý với huấn luyện viên thời gian tối đa là 2 phút. Quá trình này được bấm giờ nên các cầu thủ phải thực hiện nghiêm túc.

Lưu ý: đối với những người quản lý đội bóng có quyền tham gia hội ý cùng huấn luyện viên, thậm chí có quyền tước bỏ nghĩa vụ của họ nhưng không được phép làm ảnh hưởng đến trận đấu.

Tin liên quan:

Luật bóng đá 11 người theo quy định của FIFA

Luật bóng đá 7 người theo quy định của FIFA

Trên đây là toàn bộ những quy định trong luật bóng đá có điểm khác biệt với luật bóng đá 11 người hay luật bóng đá 7 người. Còn những quy định khác về giao bóng, ghi điểm, việt vị, bàn thắng, phạm lỗi, thay cầu thủ … đều giống với luật truyền thống theo quy định của liên đoàn bóng đá quốc thế (FIFA).

Luật bóng đá 11 người theo quy định của FIFA

Mọi hình thức thi đấu bóng đá hiện nay đều được tuân thủ theo hệ thống bộ luật mà liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) đã đưa ra. Hiện nay trong luật bóng đá 11 người có rất nhiều quy định bắt buộc tất cả những cầu thủ tham gia đá bóng trên sân đều phải thực hiện đúng.

Luật quy định về sân thi đấu

Theo quy định của FIFA mọi sân thi đấu bóng đá đều phải là một mặt phẳng có kích thước hình chữ nhật. Trên mặt phẳng là cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên tùy theo điều kiện của từng sân vận động.

Kích thước sân bóng đá 11 người bắt buộc phải có chiều dài đúng 105m, kích thước này được đưa ra vào năm 2008, đến nay nó là kích thước bất di bất dịch. Trên sân bóng được giới hạn bằng các đường biên (các đường biên có kích thước đồng đều và phải có màu tương phản với sân cỏ). Đối với đường biên quy định tổng kích thước bao gồm đường biên dọc và đường biên ngang. Đối với những đường biên trong sân bao gồm đường giữa sân, đường tròn tâm, đường giới hạn cấm địa…

Đối với một sân bóng đá tiêu chuẩn còn bao gồm nhiều khu vực khác nhau, phải kể đến đó là vùng cấm địa, khu phạt đền, khu vực 16m50, khu vực phạt góc, khu cầu môn, khu vực phát bóng, khu vực thay người…

Luật quy định về bóng thi đấu

Tất cả những quả bóng sử dụng trong thi đấu bóng đá đều được làm bằng chất liệu phù hợp, và thường được làm bằng da có màu sắc đen hoặc trắng để dễ quan sát. Trong những điều kiện thời tiết đặc biệt có thể đổi bóng màu khác. Nhất là trong những trận bóng dưới tuyết, dưới mưa hay sương mù sẽ không sử dụng bóng đồng màu với điều kiện tự nhiên.

Quả bóng phải có chu vi thích hợp, theo quy định của luật bóng đá quốc tế, chu vi bóng không được lớn hơn 70cm, và cũng không được phép nhỏ hơn 68cm. Trọng lượng của trái bóng cũng phải phù hợp, cần đảm bảo bóng không nặng quá 450 gram, và không được nhỏ hơn 410 gram. Áp suất không khí bên trong quả bóng cũng được nhà sản xuất đo lường cẩn thận đảm bảo giao động từ 0.6 – 1,1 atmotphe.

Quy định về cầu thủ bóng đá

Đối với bóng đá 11 người tất nhiên sẽ phải có đủ 11 người tính cả thủ môn. Để bắt đầu một trận đấu bóng mỗi đội bóng phải đảm bảo có ít nhất là 7 người trên sân đã tính cả thủ môn. Nếu ít hơn 7 người trận đấu sẽ bị hủy và đội nào không đủ người sẽ được tính là bị thua.

Trong quá trình thi đấu mỗi đội chỉ được phép thay người tối đa là 3 người. Những cầu thủ ở vị trí dự bị chỉ được phép tối đa là 12 người, và không ít hơn 3 người. Đối với những trận bóng tự tổ chức, trận giao hữu thì có thể thay tới 6 cầu thủ dự bị trong 1 trận. Việc thay cầu thủ phải có sự thỏa thuận trước với trọng tài chính. Thay người chỉ có hiệu lực khi đã được trọng tài đồng ý, cầu thủ vào sân phải đứng đúng vị trí thay người. Cầu thủ đã được thay thế sẽ không được vào sân lại trong trận bóng đó nữa. Trong trường hợp thay thế thủ môn thì sẽ được thực hiện khi bóng đã ra ngoài sân, việc thay thế cũng cần phải thông báo trước với trọng tài chính.

Quy định về trang phục cầu thủ

Trang phục của cầu thủ phải là quần đùi áo số và phải đảm bảo an toàn cho chính người mặc cũng như an toàn cho đối phương. Những trạng phục quần đùi áo phông diêm dúa, đính kèm linh tinh trang sức, hay đồ vật sắc nhọn đều không được chấp nhận.

Trường hợp điều kiện thi đấu quá lạnh các cầu thủ có thể sử dụng áo cánh giữ nhiệt bên trong và bên ngoài vẫn phải mặc đồng phục của cả đội. Giày là đồ vật không thể thiếu trong đá bóng, có thể kèm theo tất dài, bọc ống chân để giảm thiểu chấn thương. Để dễ phân biệt, thủ môn được phép mặc khác màu áo với cả đội. Trong cả 2 đội đều không được mặc áo giống với trọng tài.

Luật quy định đối với trọng tài

Trọng tài là nhân tố quan trọng trong mọi trận đấu, họ là những người kiểm soát toàn bộ trận bóng đang được thực thi theo đúng quy định của liên đoàn bóng đá thế giới. Trọng tài chính phải là những người làm việc công tâm, là người có thể lực, có sự nhạy bén trong quan sát đặc biệt họ phải liên hệ ăn ý với các trọng tài biên, trọng tài bên thứ 4.

Họ là người có quyền đưa ra thẻ đỏ hay thẻ vàng đối với những cầu thủ gây lỗi đối với đối thủ. Họ cũng phải là người lắng nghe trọng tài biên, trọng tài trợ lý. Phần nhiệm vụ của trọng tài trợ lý sẽ được nêu rõ hơn dưới đây.

Nhiệm vụ của trọng tài chính ngoài quan sát lỗi còn phải đảm bảo thời gian thi đấu chính xác, bằng mọi cách để các cầu thủ áp dụng đúng những nguyên tắc trong bóng đá thi đấu. Họ có thể dừng trận đấu, hoãn tạm thời nếu như có vấn đề gì đó đang xảy ra trên sân cỏ. Một số lý do phải kể đến như bị trấn thương, đánh nhau, tranh chấp cãi cọ, khán giả quá khích chạy lên sân, bị khán giả ném đá tẩy chay…Trọng tài là người sẽ quan sát và nhận định kỹ càng rồi mới đưa ra quyết định của mình.

Quy định về trợ lý trọng tài

Trong một trận bóng chính thức 11 người sẽ có ít nhất là 2 trợ lý trọng tài. Họ là những người được nhận nhiệm vụ, trách nhiệm rõ ràng. Trách nhiệm của họ là phải có sự quan sát tinh tế trong các trường hợp bóng và đường giới hạn. Họ cần phải biết được ai sẽ bị việt vị, đội nào sẽ được phát góc, khi nào thay người, những hành động khiếm nhã khác mà trọng tài chính không quan sát đến.

Hỗ trợ trọng tài chính là trách nhiệm của trợ lý trọng tài. Khi kết hợp được nhuần nhuyễn với nhau thì trận đấu sẽ diễn ra tốt đẹp hơn.

Quy định về thời gian thi đấu

Trong bóng đá được chia ra làm 2 hiệp chính, mỗi hiệp diễn ra 45 phút. Trong quá trình thi đấu sẽ có lúc bóng ra ngoài sân, chấn thương, tranh chấp… nên thường sẽ được bù thời gian để đủ phút thi đấu (không được bù giờ quá 6 phút trong 1 trận bóng). Nếu sau 2 hiệp chính mà chưa phân thắng thua sẽ có thêm 2 hiệp phụ, mỗi hiệp đấu kéo dài 15 phút. Nếu tiếp tục hòa bóng thì sẽ thực hiện đá luân lưu 11m để phân thắng bại.

Ngoại lệ: Có nhiều trận đấu điều kiện thời tiết quá xấu, điều kiện ánh sáng không đạt tiêu chuẩn thì chỉ diễn ra mỗi hiệp 40 phút, điều này không được xem là trái luật, chỉ cần có sự thỏa thuận trước với trọng tài chính và được thông qua.

Quy định bắt đầu trận đấu

Trọng tài chính tung đồng xu để phân chia cầu môn và chia lượt giao bóng trước. Giao bóng là một tín hiệu để trận đấu bắt đầu chính thức. Giao bóng không phải là hoạt động duy nhất bởi cứ sau mỗi bàn thắng được ghi vào khung thành hợp lệ, bắt đầu hiệp bóng mới thì sẽ bắt đầu giao bóng.

Thực hiện giao bóng hợp lệ phải đúng với vị trí tâm giữa sân, bóng phải được chạm ít nhất 2 lần ở 2 cầu thủ phía phát bóng mới được tính là hợp lệ. Sau đó các cầu thủ đối phương mới bắt đầu được tranh chấp bóng.

Quy định về bóng trên sân

Trong một trận đấu sẽ có những lúc bóng trong sân và bóng ngoài sân, được gọi là bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc. Bóng hợp lệ là đang ở trong khu vực vạch giới hạn đã quy định. Bóng ngoài sân là khi đã ra khỏi vạch giới hạn.

Luật Việt vị

Nhiều người vẫn gọi Việt Vị là Liệt Vị, đây được xem là một trong những lỗi phổ biến nhất trong quá trình thi đấu bóng đá. Việt vị là trường hợp bóng ở cùng trong sân của mình nhưng đối phương lại đứng thấp hơn hoặc ngang hàng với 1 -2 cầu thủ của bên mình theo vạch quy định việt vị thì sẽ bị tính là việt vị.

Những cầu thủ ở vị trí việt vị được tính là phạm lỗi khi tham gia tình huống tranh bóng, cản trở đối phương. Và không được tính phạm lỗi khi tình huống tranh bóng là quả ném phạt, là quả phát bóng, hay là tình huống phạt góc. Mọi trường hợp phạm lỗi việt vị trọng tài chính đều cho đối phương hưởng quả đá phạt tại vị trí gây ra lỗi.

Quy định về bàn thắng

Bàn thắng bóng đá được tính là hợp lệ khi bóng đi vào khung thành – nơi được quy định cố định bằng 2 cột dọc, 1 xà ngang và một lưới được căng kín về phía sau. Bóng được tính hợp lệ phải không chạm tay, không có tranh chấp lỗi giữa 2 đội, cũng không được phạm lỗi đã quy định trong luật bóng đá quốc tế chúng tôi vừa nêu ở trên.

Đội thắng cuộc là đội ghi được nhiều bàn thắng nhất, trường hợp đá giao hữu, đá không chính thức cả 2 đội có tỉ số bằng nhau sẽ được tính là hòa. Đối với thi chính thức thì sẽ phân thắng bại bằng hiệp phụ, đá luân lưu.

Tin liên quan:

Luật bóng đá 7 người theo quy định của FIFA

Trên đây là những quy định về luật bóng đá 11 người cơ bản theo quy định của FIFA. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp độc giả yêu thích bóng đá hiểu rõ hơn về luật thi đấu.

Luật bóng đá 7 người theo quy định của FIFA

Nếu bạn yêu thích bóng đá nhất định nên trang bị cho mình thêm kiến thức về những nội dung liên quan, trong đó luật bóng đá là yếu tố quan trọng hơn hết. Am hiểu luật khi tham gia thi đấu sẽ tránh được nhiều rắc rối đến đồng đội của mình.

Liên đoàn bóng đá thế giới FIFA được thành lập nhằm giám sát những giải bóng lớn, ngoài mục đích tổ chức các trận bóng thì họ còn có trách nhiệm với những quy định luật lệ cho người chơi.

Quy định về sân bóng đá 7 người chơi

Dù sân bóng đá 11 người chơi hay 7 người chơi đều có quy định giống nhau về điều kiện sân thi đấu. Mặt phân phải là mặt phẳng, được làm bằng cỏ nhân tạo hoặc cỏ tự nhiên không có những đồ vật gây sát thương đến các cầu thủ.

Kích thước sân bóng 7 người với chiều dài từ 50m – 75m và chiều rộng từ 40m – 55m. Trên sân bóng đá 7 người cũng có những quy định về đường giới hạn: đường biên ngang, đường biên dọc, đường 13m, đường tròn giữa,… Mọi đường giới hạn trên sân cỏ phải có màu sắc tương phản với màu cỏ để dễ quan sát. Tất cả các đường giới hạn không được phép lớn hơn 12cm. Đường tròn tâm đối với sân 7 người chỉ có 6m bán kinh.

Ngoài quy định cụ thể về đường giới hạn, trong luật bóng đá cũng quy định rõ ràng về các khu vực trên sân thi đấu.

  • Khu cầu môn: đây là khu vực của thủ thành, đây là khoảng cách được tính từ cột dọc một khoảng rộng 5m kéo vuông góc với đường biên ngang.
  • Khu phạt đền: Là khoảng cách từ khung thành kéo dọc lên phần sân bóng một khoảng cách dài 13m, trên sân bóng phần này được kẻ rất rõ dàng. Mỗi một khu phạt đền của mỗi đội đều có một điểm tròn nhỏ có đường kính 22m, khoảng cách đánh dấu sẵn một khoảng dài 9m từ đường biên ngang.
  • Khu cột cờ góc: Mỗi một sân bóng hình chữ nhật sẽ có 4 góc, những góc này đều được cắm một lá cờ có chiều cao 1m50. Khoảng cách từ điểm cố định cột cờ vào phần sân có bán kính 1m, nhưng đường tròn chỉ được vẽ 1/4 trong phần sân thi đấu hợp lệ.
  • Khung thành: Được đặt cuối sân tính theo chiều ngang nó sẽ đặt trung tâm đường biên ngang. Khung thành được quy định bằng 2 cột dọc, 1 xà ngang và 1 lưới được gắn vào đó. Xà ngang không được phép dài quá 6m, Cột dọc không được to quá bán kính 12cm.

Quy định về trái bóng

Bóng sử dụng trong bóng đá thường được dùng theo từng lứa tuổi, bóng đá 7 người hay 11 người nếu hơn tuổi vị thành niên đều phải sử dụng kích thước bóng như nhau. Có kích thước trung bình từ 60 -70cm, nặng khoảng từ 419 – 450gam, áp suất trong quả bóng là 0.6 – 1.1kg/cm2.

Còn đối với những đối tượng thanh thiếu niên có thể sử dụng bóng với kích thước, trọng lượng khác hơn một chút để tăng tính hiệu quả trận bóng. Kích thước trung bình từng 63,6cm – 66cm, trọng lượng trung bình 390 gram và áp suất bên trong quả bóng cũng là 0.6 – 1.1kg/cm2.

Khi trận bóng đã diễn ra chỉ có trọng tài chính mới được quyền thay đổi bóng thi đấu. Thường những trường hợp thay bóng như do bị hỏng, bọ bị hết hơn, do màu sắc không phù hợp với điều kiện thời tiết, gây khó quan sát.

Quy định về cầu thủ

Với bóng đá 7 người mỗi đội sẽ có 1 thủ thành, 6 cầu thủ. Khác với bóng đá 11 người, ở đây chỉ được phép thiếu 1 người trong mỗi đội. Bên nào không đủ người sẽ bị tính thua cuộc. Với bóng đá 7 người, bất kỳ ai cũng có thể thay thế vị trí thủ thành chỉ cần thông báo trước với trọng tài chính và được thông qua.

Mỗi bên sẽ được phép đăng ký nhiều nhất 7 cầu thủ dự bị, những cầu thủ đã ra khỏi sân thì sẽ không được phép quay lại trận đấu đó một lần nữa. Tương tự, trong bóng đá 7 người khi thay cầu thủ cũng phải thông báo với trọng tài chính và được đồng ý.

Quy định về trạng phục bóng đá

Các cầu thủ phải tuân thủ đúng trạng phục thi đấu, phải đảm bảo đồng phục quần đùi, áo phông đồng màu. Trên áo không được có những đồ trang trí màu mè, cũng không được đính đồ vật sắc nhọn gây nguy hiểm đến đối phương. Trong điều kiện thời tiết xấu có thể mặc áo dài tay mỏng để giữ nhiệt, nhưng không được phá tính nhất quán của đồng phục. Mỗi đội có một màu áo riêng để phân biệt nhau, phân biệt với trọng tài. Chỉ cần có một cầu thủ nào đó không tuân thủ theo quy định về trang phục sẽ bị đuổi ra khỏi đội hình.

Quy định về trọng tài và xử phạt

Trọng tài là người có quyền dừng lại trận đấu, tạm hoãn trận đấu khi có bất kỳ lỗi nào được xảy ra. Nhiệm vụ của họ là đưa ra hình phạt tương thích với lỗi của cầu thủ.

Những cầu thủ quá khích, đánh nhau, chửi bới hay tự ý ra sân đều sẽ được nhắc nhở nhẹ trước khi đưa ra hình phạt thích đáng, nặng nhất là tước quyền thi đấu trong một khoảng thời gian xem xét. Khi đã bị tước quyền thi đấu trong trận đấu hiện tại họ cũng không có quyền gia nhập đội ngũ cầu thủ dự bị.

Nhiệm vụ của trọng tài rất quan trọng, chính vì vậy các nhà tổ chức giải đấu luôn tìm một người công tâm phân minh, một người có khả năng quan sát nhạy bén, một người có thể lực tốt để chạy đua cùng những cầu thủ bóng đá.

Họ không được dùng chức vụ để đàn áp cầu thủ, cũng không được lơ là các tình huống tranh chấp. Để một người đảm nhiệm được hoàn hảo vấn đề này thực sự rất khó, chính vì vậy theo quy định của FIFA, trọng tài chính sẽ được hỗ trợ bởi các trọng tài biên, trợ lý trọng tài để có một trận bóng diễn ra hoàn hảo hơn.

Trợ lý trọng tài chỉ hỗ trợ trọng tài chính quan sát, bắt lỗi và đưa ra quan điểm để trọng tài chính xem xét, quyết định. Họ không được phép tự ý đổi người, cũng không được phép dừng trận đấu nếu chưa có sự đồng ý từ phía trọng tài chính dù tình huống đó có đang bị chấn thương đi chăng nữa. Trợ lý trọng tài không được phép sử dụng thẻ phát, cũng không được quyết định bù giờ.

Quy định về thời gian

Thời gian quy định đối với bóng đá 7 người cũng được chia ra làm 2 hiệp, mỗi hiệp chỉ vẻn vẹn 25 phút cho độ tuổi thanh thiếu niên, còn với lứa tuổi nhi đồng chỉ được có 20 phút. Thời gian nghỉ giữa 2 hiệp là 10 phút.

Các trường hợp được bù giờ khi trong hiệp đấu có nhiều lần thay cầu thủ, nhiều lần chấn thương, nhiều lần có động thái câu giờ hay phạm lỗi, tranh chấp.

Luật quy định trong giao bóng

Trọng tài là người tung đồng xu để quyết định đội nào được chọn sân, đội nào được giao bóng trước. Trong quá trình giao bóng phải đặt đúng vị trí đồng tâm của sân, người giao bóng phải chạm chân ít nhất 2 cầu thủ đối phương mới được tranh bóng.

Sau mỗi hiệp đấu sẽ được giao bóng lại 1 lần, tương tự sau mỗi bàn thắng sẽ được reset bằng một lần giao bóng. Nếu có bất kỳ lý do nào khiến trận đấu phải dừng trận đấu, khi bắt đầu lại bóng sẽ được thả tại chỗ vừa dừng trận.

Trên đây là những quy định cơ bản về luật bóng đá 7 người, ngoài ra còn những quy định cụ thể khác, mỗi người chơi có thể tìm hiểu thêm từ huấn luyện viên hoặc thông qua quá trình luyện tập.

laxtournaments