Kích thước sân bóng chuyền chuẩn theo luật FIVB

Kích thước sân bóng chuyền chuẩn theo luật FIVB như thế nào? cũng như những lợi ích mà bóng chuyền đem lại cho người chơi nội dung chúng tôi gửi tới bạn đọc trong bài viết sau.

1. Kích thước sân bóng chuyền

Để nắm rõ về kích thước sân bóng chuyền, việc quan trọng đầu tiên các bạn phải biết rõ về hình thể sân bóng cũng như các khu vực quy định trên sân. Nắm được những kiến thức đó, các bạn sẽ biết mình được chơi bóng ở những khu vực nào? bóng rơi ở đâu thì có điểm.

 

a, Sân bóng chuyền

Đối với sân bóng chuyền, theo quy định sẽ là một sân thi đấu có hình thể hình chữ nhật, được chia thành hai phần bằng nhau bằng một cái lưới được căng giữa sân.

Trên sân bóng sẽ có các đường giới hạn, quy định về đường biên dọc, đường biên ngang hay là khu vực tấn công cho mỗi vận động viên.

b, Kích thước sân bóng

Theo luật bóng chuyền quy định, kích thước chuẩn của một sân bóng sẽ có chiều dài là 18m và chiều rộng là 9m. Khoảng cách này, được tính từ mép ngoài của đường biên phải qua trái.

Sân bóng chuyền có khoảng không gian đạt tiêu chuẩn sẽ có được bề rộng về tất cả mọi phía ở xung quanh là 3m, độ rộng của các đường kẻ trên sân sẽ là 3m và có màu sắc khác với màu của nền sân thi đấu.

Sân bóng chuyền có các đường kẻ chính:

 •        Sân được chia đôi thành hai phần bằng nhau bằng một đường kẻ giữa sân, mỗi phần sân được chia đôi đó sẽ là của sân của một đội lúc thi đấu.
 •        Đường giữa sân vẽ cách đường giới hạn tấn công là 3m, mỗi bên sẽ kẻ thêm 5 vạch kẻ ngắn quãng với chiều dài 15cm và cách đều nhau 20cm. Tổng chiều dài cho các đường kẻ ngắn này là 1,75m.
 •        Đường biên ngang nằm ở cuối sân, chạy theo chiều ngang của sân hay còn được gọi là đường cuối sân.
 •        Đường biên dọc là đường dài chạy theo chiều dọc của sân, đường biên dọc có phần kéo dài ra bên ngoài sân 15cm, cách đường biên ngang là 20cm.

c, Các khu vực trên sân

Cũng như những môn thể thao khác, trong môn bóng chuyền cũng có các khu vực trên sân để quy định cho đội bóng và các vận động viên. Trong đó bao gồm có: Khu vực phát bóng, khu vực tấn công, khu phòng thủ, khu thay người, khu khởi động, khu tự do, khu phạt, khoảng không tự do.

Trong đó:

 •        Khu phát bóng theo quy định là nằm ở bên ngoài diện tích của đường biên ngang cuối sân, cùng với lại hai đoạn thẳng kéo dài của đường biên dọc.
 •        Khu tấn công, còn có tên gọi khác là khu trước. Khu vực này nằm ở trong giới hạn diện tích của đường giữa sân với lại đường tấn công, nằm bên trên của vạch 3m.
 •        Khu phòng thủ, còn được gọi là khu sau. Khu này nằm trong diện tích của đường biên ngang cuối sân lên đến đường tấn công và ở bên dưới của vạch 3m.
 •        Khu thay người, theo quy định là nằm ở giới hạn hai đường dài được kéo từ đường tấn công sang đến bàn thư ký.
 •        Khu khởi động, khu này theo quy định là nằm trong khu tự do ở mỗi góc sân và diện tích của nó là 3 x 3m.
 •        Khu tự do, nó có diện tích cách đường biên ra bên ngoài khoảng cách ít nhất là 3m. Trong các giải thi đấu bóng chuyền lớn, thì khu vực này sẽ có giới hạn theo về chiều rộng với đường biên dọc khoảng cách tối thiểu là 5m, còn đường biên ngang sẽ là 8m.
 •        Khu phạt có diện tích 1 x 1m nằm ở trên diện tích của khu tự do và phía sau của sân ghế ngồi cho mỗi đội.
 •        Trong sân bóng chuyền, khoảng không tự do sẽ nằm ở trên khu vực không gian và không có sự tồn tại của bất kỳ vật cản nào ở trên sân lên cao, khoảng cách ít nhất là 7m.

Đối với sân bóng chuyền, mặt sân theo quy định phải được đồng nhất và bằng phẳng, trên sân không được để hay có sự tồn tại của vật cản có thể gây chấn thương tới vận động viên. Bên cạnh đó, nếu là sân thi đấu ở trong nhà, thì mặt sân, các khu vực trên sân và đường kẻ sân phải có màu sắc khác nhau, ánh sáng phải đầy đủ.

Sân bóng chuyền được ngăn đôi bởi lưới, căng ngang trên đường giữa sân. Nếu là sân nam, lưới sẽ có chiều cao là 2,34m và sân nữ thì chiều cao là 2,24m. Chiều cao này của lưới này được tính theo khoảng cách từ mép trên của lưới, xuống đến dưới mặt sân.

2. Lợi ích chơi bóng chuyền

Chúng ta luyện tập thể dục thể thao là để nâng cao sức khỏe, sự dẻo dai và có được một thân hình phát triển cân đối. Trong môn bóng chuyền, bên cạnh những lợi ích đó thì còn rất nhiều những điều mà các bạn chưa hề hay biết, hãy tham khảo nội dung mà chúng tôi đưa ra sau đây nhé.

– Chơi bóng chuyền thường xuyên, các bạn sẽ rèn luyện được cho mình khả năng nhanh mắt nhanh tay. Thực tế, khi chúng ta chơi bóng để có thể di chuyển nhanh và đoán được hướng bóng chính xác thì mắt bạn phải có được sự quan sát nhanh. Còn khi đã xác định hướng bóng rồi, các bạn phải nhanh chóng dơ tay ra đỡ bóng nếu như không muốn bóng bị rơi và mất điểm. Đó chính là lý do để nói, chơi bóng chuyền để rèn luyện sự nhanh nhẹn cho bản thân. Áp dụng thực tế những điều đó vào cuộc sống, sự nhanh nhẹ sẽ giúp cho bạn có được một bộ trí óc thông minh và phán đoán tình huống được linh hoạt hơn.

– Chơi bóng chuyền, bạn sẽ rèn luyện được cho mình sự dẻo dai bởi đây là môn thể thao bắt bạn phải di chuyển liên tục. Với các tư thế kỹ thuật thường xuyên đứng lên và ngồi xuống, sẽ giúp cho các khớp xương của bạn có khả năng bôi trơn và hạn chế được các bệnh liên quan đến xương khớp.

– Lợi ích tiếp theo có thể kể tới của bóng chuyền chính là giúp cho các các bạn trẻ có thể phát triển về chiều cao tốt, bởi khi chơi bóng với những pha bật nhảy liên tục đánh bóng sẽ có tác dụng giúp cho việc kéo giãn được xương khớp ở các vùng hông, lưng và chân  giúp cho các bé sẽ được một chiều cao lý tưởng.

– Chơi bóng chuyền để tạo được sự gắn kết. Tại sao chúng tôi lại nói vậy? bởi vì như đã nói đây là môn thể thao tập thể, yêu cầu cao về tính đồng đội cũng như kỷ luật tốt. Muốn chơi tốt, các thành viên trong đội bóng phải hiểu nhau và phối hợp nhịp nhàng cùng với nhau đó là một lý do để sự gắn kết giữa con người với con người được bền chặt hơn.

– Điều quan trọng cuối cùng cần nhắc tới, đó làm môn thể thao này giúp cho bạn có thể xả stress và giải trí một cách hiệu quả sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi. Cảm giác được chơi với bóng, được vận động và vui cười cùng với bạn bè, đồng đội sẽ giúp chúng ta quên đi mệt mỏi căng thẳng.

Lợi ích của thể thao cũng như bóng chuyền là rất nhiều, nếu như các bạn thực sự yêu thích bóng chuyền thì đừng e ngại điều gì nữa mà không tham gia chơi bóng và luyện tập các bạn nhé.

Xem thêm kích thước chuẩn của sân bóng chuyền dưới đây:

Tin liên quan:

5 nội dung luật bóng chuyền cơ bản nhất người chơi cần nắm được

2 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản nhất cho người mới chơi cần biết

Trên đây là những thông tin về kích thước sân bóng chuyền, cũng như lợi ích của môn thể thao này đem lại cho người chơi. Mong rằng, đó là nội dung cần thiết giúp các bạn có thể đến gần hơn với bóng chuyền, tự tin chơi bóng mỗi ngày.

laxtournaments.com

2 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản nhất cho người mới chơi cần biết

Bóng chuyền hiện nay đã không còn là môn thể thao xa lạ với chúng ta, nhưng để có thể chơi tốt thì không phải là ai cũng làm được điều đó bởi đây là môn thể thao yêu cầu về kỹ thuật khá cao. Nhằm giúp các bạn có thể chơi tốt hơn và tự tin với bóng chuyền, bài viết của chúng tôi sẽ hướng dẫn 2 kỹ thuật đánh bóng chuyền cơ bản nhất cho người mới chơi.

1. Kỹ thuật đánh bóng chuyền

Trong bóng chuyền, có rất nhiều kỹ thuật nhưng có hai kỹ thuật cơ bản nhất mà các bạn cần phải học chính là kỹ thuật phát bóng và kỹ thuật đỡ bóng. Các bạn nắm được những kiến thức cơ bản về 2 kỹ thuật này, rồi luyện tập thường xuyên thì chắc chắn bạn sẽ chơi bóng chuyền tốt lên mỗi ngày.

a, Kỹ thuật phát bóng

Có hai kỹ thuật phát bóng chính là phát bóng thấp tay, phát bóng cao tay. Đây cũng sẽ là bài học cơ bản đầu tiên các bạn được nghe đến, cũng như hướng dẫn khi tập luyện.

Kỹ thuật phát bóng thấp tay

Thường thì, phát bóng thấp tay sẽ là bài học đầu tiên cho các bạn khi làm quen với môn bóng chuyền và được các bạn nữ sử dụng là chính nếu là thi đấu do không có được lực của cổ tay tốt. Để phát bóng đúng kỹ thuật, các bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Là tư thế chuẩn bị, bạn đứng bên dưới cuối sân ở sát với đường biên dọc và trong tư thế hai chân rộng bằng vai, đứng chân trước chân sau. Tư thế này, chân thuận đứng trước còn chân không thuận đứng ở sau. Lúc này, mũi bàn chân của bạn không được dẫm lên vạch giới hạn, bởi theo luật đó là phạm quy và người thì hơi cúi lên trước, chân trước gối khụy xuống một chút.

Bước 2: Khi này, tay trái của bạn hãy cầm bóng và dơ lên phía trước, mắt nhìn thẳng theo bóng còn tay phải thì buông thoải mái ở phía sau để khi bóng tung lên thì tay vung đánh bóng đi.

Bước 3: Tay trái cầm bóng tung lên, độ cao ngang với tầm mắt, còn tay phải thì thực hiện đánh từ sau ra trước, để bóng tiếp xúc với mu bàn tay mình và đánh bóng đi. Muốn thực hiện tốt kỹ thuật này, yêu cầu tay bạn lúc vung thì lực của vai phải dứt khoát, lòng bàn tay nắm chặt thì lực mới mạnh và bóng bay đi được xa, có độ xoáy.

Kỹ thuật phát bóng cao tay

Phát bóng cao tay là một kỹ thuật được sử dụng phổ biến trong thi đấu, cả vận động viên nam và nữ đều có thể chơi chỉ cần có lực của cổ tay tốt. Để chơi tốt, cũng như vận dụng đúng kỹ thuật này thì yêu cầu quan trọng nhất với người chơi đó là lực của cánh tay khi vung và lòng bàn tay lúc tiếp xúc với bóng phải mạnh.

Theo đó, các bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 1: Trong tư thế chuẩn bị, hai chân đứng khoảng cách rộng bằng vai và chân thuận đứng trước còn chân không thuận đứng sau. Tay trái cầm bóng ở trước mặt, tay phải thì để trên cao để sẵn sàng đập bóng đi.

Bước 2: Tay trái bạn tung bóng trước mặt, đi qua đầu với khoảng cách là tầm 20cm, còn tay phải lúc này thì thực hiện vung tay theo một nửa vòng tròn từ sau ra trước để có thể tiếp xúc với bóng. Điểm tiếp xúc bóng ở kỹ thuật này là lòng bàn tay, sao cho khi này lực của cánh tay khi vung cũng như lòng bàn tay là mạnh nhất. Các bạn cần nhớ nhé, muốn có được một đà phát bóng tốt nhất, thì không nên đứng một chỗ phát đi mà hãy tung bóng lên trước một chút và bước đi lấy đà thì lực tay sẽ tốt hơn.

Khi bóng được tung lên cao, muốn xác định được điểm rơi của nó thì các bạn nhớ ngẩng đầu lên theo hướng bóng tung. Tuy nhiên, như hướng dẫn là nên tung bóng ra trước và bước lấy đà thì việc xác định điểm rơi của bóng sẽ tốt hơn.

Bước 3: Sau khi đã thực hiện xong, dứt khoát và bóng đã được phát đi thì cần nhanh chóng quay lại sân để tham gia vào trận đấu các bạn nhé.

Lưu ý: Muốn có được một điểm từ kỹ thuật phát bóng, khiến cho đối phương khó đoán được hướng bóng của mình các bạn hãy phát bóng về phía cuối sân hoặc là ra hai biên, tránh phát vào giữa trung tâm. Bóng cần đi xoáy và mạnh, sẽ khiến cho việc đỡ bước một của đối phương gặp khó khăn, khả năng triển khai tấn công kém. Tuy nhiên, đừng phát bóng bay quá mạnh thì sẽ ra ngoài đó các bạn nhé.

Tại Việt Nam có rất nhiều vận động viên có kỹ thuật phát bóng tốt, khó và thường xuyên ghi được điểm luôn như: Kim Huệ, Ngọc Hoa, Từ Thanh Thuận, Ngô Văn Kiều…

b, Kỹ thuật đỡ bóng

Kỹ thuật đỡ bóng, sẽ được các vận động viên thực hiện khi bóng đã được đối phương phát sang sân mình hay trong lúc thi đấu đỡ những quả bóng qua lại mà không để bóng bị rơi bên phần sân mình tránh mất điểm. Thường thì, kỹ thuật này được thực hiện theo hai cách là đỡ bóng thấp tay và đỡ bóng cao tay.

Đỡ bóng thấp tay

Đỡ bóng thấp tay hay còn được gọi là đệm bóng, đây là một bài học quan trong khi người chơi bắt đầu tập luyện với bóng chuyền. Muốn đỡ bóng đúng kỹ thuật, các bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Khi bóng đến, các bạn hãy hạ thấp thân người xuống, nếu như bóng ở trước mặt thì đứng chân trước chân sau và chân trước khụy xuống, còn chân phải thì duỗi thẳng. Chân của các bạn luôn đứng trong tư thế ngang vai, nếu phải đỡ bóng ở bên phải thì hạ thấp chân phải tay đưa qua phải đỡ bóng và thực hiện ngược lại như vậy với bên trai.

Bước 2: Thực hiện đỡ bóng, hai bàn tay các bạn hãy đan chặt với nhau vào duỗi thẳng ra trước để khi bóng rơi có điểm tiếp xúc với đầu cổ tay. Cách bạn lưu ý, khi đỡ bóng cách này, phải kết hợp nhịp nhàng việc dướn thân người từ chân của mình lên để tay đỡ bóng chứ không được vung tay đỡ bóng các bạn nhé.

Đỡ bóng thấp tay có được diện tích bắt bóng rộng, dễ dàng di chuyển và thuận tiện cho vận động viên. Tuy nhiên, nếu như các bạn không thực hiện và có sự phán đoán hướng bóng tốt thì đây sẽ là một điểm bất lợi, tạo nên những đường bóng quá mạnh hoặc là quá xấu khiến cho đồng đội của mình thực hiện các bước tiếp theo khó. Cho nên, khi tập luyện các bạn phải thật chú ý và thực hiện nghiêm túc thì mới có thể chơi tốt.

Đỡ bóng cao tay

Đỡ bóng cao tay hay còn có tên gọi khác là búng bóng, kỹ thuật này tính ra là khá khó cho những người mới chơi và thường thì họ sẽ phải mất khá nhiều thời gian mới có thể tập luyện được. Tuy nhiên, vì từ lý thuyết đến thực hành nó không giống với đỡ bóng thấp tay là như một phản xạ tự nhiên nên có khá nhiều người dù đã rất cố gắng mà không thể thành công.

Theo đó, để chơi tốt kỹ thuật này các bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Thực hiện búng bóng khi bóng ở trên cao, trước mặt và có điểm rơi trên cao cách với đầu là 20cm.

Bước 3: Đỡ bóng bằng cách đan hai bàn tay lại với nhau thành hình chữ V, để bóng tiếp xúc với các đầu ngón tay mà tung bóng lên cao, ra trước hoặc là sau đầu. Các bạn cần lưu ý, không được đan tay quá rộng, dễ làm bóng bị lọt hoặc quá hẹp thì sẽ được cho là bê bóng.

Đỡ bóng cao tay, các bạn có thể điều chỉnh được hướng bóng bay tốt và có thể chuyền được bóng có điểm rơi thuận tiện cho đồng đội mình đập bóng. Chính vì lẽ đó, đây là một kỹ thuật chính được dành cho các chuyền hai cũng như có các yêu cầu rất cao cho người chơi. Nếu là một chuyền hai có kỹ thuật tốt, họ sẽ điều chỉnh hướng bóng ổn và khả năng chuyền bóng chiến thuật cực kỳ dễ dàng.

Tuy nhiên, điểm bất lợi của kỹ thuật này là có diện tích đỡ bóng hẹp, muốn chuyền tốt thì yêu cầu bước một phải đẹp và người chơi cũng phải di chuyển cực nhanh thì mới có thể đỡ bóng được. Theo đó, đây chính là lý do khiến khá nhiều người thất bại với kỹ thuật này dù họ đã cố gắng luyện tập rất nhiều.

2. Yêu cầu cần thiết để bạn chơi bóng tốt

Muốn chơi bóng chuyền tốt, ngoài việc luyện tập thường xuyên thì các bạn cần phải chủ động hơn trong việc học tập và rút kinh nghiệm trong mỗi lần tập luyện của mình. Theo đó, các bạn hãy thực hiện theo 5 cách sau để chơi bóng chuyền tốt lên nhé: tập theo băng, làm chủ cuộc chơi, nâng cao tầm nhìn, có sự phối hợp với đồng đội và rèn luyện sức khỏe.

a, Tập theo băng

Tập theo băng chính là một cách tốt nhất để các bạn nhìn thấy được điểm mạnh và điểm yếu của mình, biết được kỹ thuật chơi bóng của bản thân đang ở đâu. Chính vì lẽ đó, khi tập luyện hay thi đấu, các bạn hãy quay lại buổi đó và dành thời gian xem lại thật kỹ các kỹ thuật cũng như cách di chuyển của mình ngày hôm nay như thế nào? để tùy chỉnh tốt hơn.

Có một điều ở mỗi người, chúng ta không thể hoàn thiện bản thân và có được một kỹ thuật chơi bóng tốt ngay từ đầu. Vì thế, việc các bạn nhìn lại buổi tập luyện hay thi đấu của mình, các bạn sẽ nhận ra được những lỗ hổng trong kỹ thuật của bản thân để từ đó sửa sai và hoàn thiện hơn.

Nếu như, bạn thực sự yêu thích bóng chuyền và muốn mình chơi tốt hơn mỗi ngày, hoàn thiện hơn về kỹ thuật thì đừng bỏ qua yêu cầu này nhé các bạn.

b, Làm chủ cuộc chơi

Đối với bóng chuyền, một yếu tố quan trọng nhất chính là tâm lý thi đấu và việc bạn làm chủ được cuộc chơi sẽ giúp cho bạn chơi tốt hơn trận đấu đó.

Làm chủ cuộc chơi ở đây là gì? chính là việc bạn không bị để mình cuốn vào lối chơi của đối phương. Luôn chủ động di chuyển, đỡ bóng và đánh bóng một cách dứt khoát để có được một sự hưng phấn nhất định. Tiếp đến, với lối chơi mạch lạc, thì khả năng triển khai chiến thuật và tấn công của đội bóng bạn sẽ hiệu quả hơn và dễ dàng có được chiến thắng.

Nếu như các bạn thường xuyên theo dõi bóng chuyền, các bạn sẽ nhận ra những đội bóng có sự hưng phấn và làm chủ cuộc chơi thì thường sẽ có chiến thắng dễ dàng. Chính vì vậy, là một thành viên đội bóng và khi ra sân thì các bạn hãy chơi bóng hết mình, hãy làm chủ trận đấu để cả đội có được sự hưng phấn và chơi tốt hơn các bạn nhé.

c, Nâng cao tầm nhìn

Nâng cao tầm nhìn trong bóng chuyền ở đây chính là yêu cầu bạn phải có sự tập trung cao, có được phản xạ của mắt cao và di chuyển nhanh khi đỡ bóng. Muốn thực hiện tốt điều này, việc quan trọng nhất các bạn cần thực hiện trong quá trình luyện tập là hãy để bản thân luôn kiểm soát được bóng. Qua luyện tập, các bạn hãy nâng cao cho mình khả năng phán đoán điểm rơi của bóng để từ đó áp dụng thực tế vào sân thi đấu.

Việc nâng cao tầm nhìn, không chỉ tốt cho kỹ thuật trong bóng chuyền mà áp dụng vào cuộc sống nó cũng là một yếu tố quan trọng. Chính vì thế, các bạn đừng bỏ qua yêu cầu này nhé.

d, Phối hợp với đồng đội

Bóng chuyền là một môn thể thao của tập thể, chính vì lẽ đó yêu cầu về tính đồng đội ở đây là vấn đề được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Vì vậy, khi tập luyện hay ra sân thì các bạn cần phải có được sự phối hợp nhịp nhàng với đồng đội của mình.

Trong bóng chuyền, sự hiểu ý nhau là rất cần thiết. Hiểu ý nhau chỉ qua hành động hay một cử chỉ của các vận động viên với nhau, chính là cơ sở để các bạn có thể chơi bóng tốt hơn. Khi thi đấu, hiểu ý nhau các bạn sẽ dễ dàng phối hợp triển khai tấn cống, tạo được sự đột biến và thi đấu hiệu quả hơn. Và muốn có được điều đó, thì việc luyện tập cùng nhau chính là một yếu tố cần thiết các bạn nhé.

e, Rèn luyện sức khỏe

Đã nói đến chơi thể thao thì sức khỏe là một yếu tố không thể không nhắc tới, trong bóng chuyền cũng vậy. Vì thế, các bạn hãy thường xuyên luyện tập các bài tập nâng cao sức bền, sự dẻo dai, cũng như tạo sự săn chắc cho cơ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải có một chế độ ăn uống hợp lý và có được một chế độ sinh hoạt khoa học để đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm những kĩ năng đỉnh trong bóng chuyền

Tin liên quan:

5 nội dung luật bóng chuyền cơ bản nhất người chơi cần nắm được

Trên đây là những hướng dẫn về kỹ thuật đánh bóng chuyền và yêu cầu cần thiết cho người chơi bóng chuyền, mong rằng đó là nội dung cần thiết để các bạn chơi tốt hơn ở môn thể thao này.

laxtournaments.com

5 nội dung luật bóng chuyền cơ bản nhất người chơi cần nắm được

Chúng ta vẫn thường nói, chơi môn thể thao nào cũng vậy có đam mê, có kỹ thuật là chưa đủ mà cần phải nắm rõ về luật của nó mới có thể chơi tốt và thành công. Nhằm giúp các bạn có thể tránh mất điểm một cách đáng tiếc khi ra sân thi đấu, bài viết chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về luật bóng chuyền.

1. Thành viên đội bóng

Trong luật bóng chuyền quy định, thành viên của một đội bóng khi thi đấu sẽ bao gồm có các vận động viên cùng với thành phần của ban huấn luyện. Trong đó, ở những giải đấu không chính thức thì thành viên đội bóng cũng không cần phải đáp ứng đủ với nội dung như luật đã quy định.

a,  Số vận động viên

Theo luật của bóng chuyền, một đội bóng khi thi đấu ở những giải đấu chính thức sẽ phải có 12 vận động viên và lúc ra sân phải đảm bảo đủ 6 vận động viên. 6 vận động viên khi ra sân sẽ bao gồm có: một chuyền hai, một libero và 4 người còn lại có thể là 2 chủ công và 2 phụ công (việc sắp xếp này do thành phần ban huấn luyện bố trí từ trước).

Trong đó, libero là người thực hiện nhiệm vụ chính là đỡ bước một, phòng thủ bóng trên sân và không được phép nhảy lên cao đập bóng, họ cũng được phép ra vào sân thi đấu mà không cần phải quy định của luật thay người. Một số libero nổi tiếng của bóng chuyền Việt Nam như: Tạ Diệu Linh, Nguyễn Xuân Thành, Kim Liên…

Luật bóng chuyền quy định, khi vào sân thi đấu thì đội bóng đó sẽ phải có một người đội trưởng và người này có nhiệm vụ quan trọng là cầu nối của các thành viên trong đội với trọng tài khi thi đấu trên sân. Theo đó, trong quá trình thi đấu thi đấu người đội trưởng có quyền đưa ra những thắc mắc và khiếu nại lên trọng tài nếu như cảm thấy đội bóng của mình phải chịu những quyết định không hợp lý.

Người đội trưởng sẽ do thành phần ban huấn luyện đội bóng đề ra, nếu như có trận đấu mà họ không ra sân thì sẽ phải có một người khác trong đợi sẽ được chỉ định làm thay nhiệm vụ của họ. Người được thay, có thể là do ban huấn luyện chỉ định hoặc là do chính người đội trưởng chỉ định. Tuy nhiên, libero sẽ không được chỉ định làm đội trưởng.

Hiện tại, đội trưởng của hai đội tuyển bóng chuyền Việt Nam gồm tại đội tuyển Nữ là phụ công viên Định Thị Trà Giang vận động viên của đội Kinh Bắc, còn đội tuyển Nam là chủ công Nguyễn Văn Phương vận động viên của Thể Công.

b, Thành phần ban huấn luyện

Trong luật bóng chuyền quy định, thành phần ban huấn luyện của đội bóng sẽ bao gồm có 1 HLV trưởng và 2 HLV phó cùng các bác sĩ có thể là 2 đến 3 người. Trong đó, nhiệm vụ chính của thành phần ban huấn luyện là sắp xếp về vị trí trong đội hình ra sân, đưa ra các chiến thuật trận đấu cho vận động viên và quyết định về thay người.

2. Thời gian hội ý

Trong luật bóng chuyền có quy định về thời gian, cho các đội bóng hội ý khi thi đấu.

Trong đó:

 •        Các đội bóng được hội ý tối đa là 3 lần trong một hiệp đấu, do huấn luyện viên của các đội đề nghị.
 •        Trong mỗi hiệp đấu, từ lúc tiếng còi của trọng tài cất lên bắt đầu hiệp đầu và điểm số của một trong hai đội lên đến điểm thứ 8 thì hai đội được hội ý lần thứ nhất, đến điểm thứ 16 là hội ý lần thứ 2. Đây là quy định trong luật đưa ra, không phải do các huấn luyện viên đề nghị.
 •        Thời gian hội ý cho mỗi lần sẽ là 30 giây.

Chắc chắn sẽ có nhiều bạn đặt ra câu hỏi, tại sao lại có hội ý? Và đây là lý do các bạn nhé:

Thứ nhất, thường thi khi các bạn xem bóng chuyền đều dễ nhận ra thời gian cho hội ý là để các vận động viên nghỉ ngơi, giảm bớt đi căng thẳng khi thi đấu và thời gian để bổ sung thêm nước cho cơ thể.

Thứ 2, hội ý là để thành phần ban huấn luyện có thời gian chỉ đạo các vận động viên cần đánh bóng như thế nào? theo sát những vận động viên nào bên kia đội bóng khi họ lên công. Việc làm này giúp cho thế cuộc của mỗi đội bóng có thể thay đổi rõ nét, nếu như họ đang bị dẫn điểm.

Thứ 3, các huấn luyện viên thường hay đề nghị hội ý nếu như đội bóng của mình đang không thể làm chủ được cuộc chơi và bị kéo theo lối chơi của đối phương. Việc làm này sẽ giúp cho đối phương giảm bớt đi phần hưng phấn, các vận động viên của mình cũng có thời gian để điều chỉnh lại tâm lý thi đấu.

3. Trang phục

Trong luật bóng chuyền có quy định về trang phục thi đấu cho các vận động viên như sau:

Đối với bóng chuyền trong nhà, trang phục cho vận động viên là mặc áo phông, quần thể thao và đi giày, tất có bao tay cũng như bao chân. Màu của trang phục phải có sự đồng nhất, ngoại trừ libero sẽ có màu khác với các vận động viên trong đội.

Còn với bóng chuyền bãi biển, do tính chất thi đấu có sự khác biệt là trên cát và ngoài bãi biển nên trang phục của các vận động viên cũng hơi khác biệt. Thường thì con gái sẽ mặc quần áo tắm, con trai mặc quần bơi và cởi trần. Tất cả đều phải đi chân đất.

Còn về thành phần ban huấn luyện, họ sẽ phải mặc trang phục gọn gàng, đúng phong cách thể thao. Trong đó, nếu tại các giải thi đấu lớn, thì họ phải mặc trang phục theo đúng với trang phục mà đội bóng đã đăng ký với ban tổ chức.

4. Cách tính điểm bóng chuyền

Luật bóng chuyền có quy định về cách tính điểm như sau:

Sau khi trọng tài cất tiếng còi thì đội được giao quyền phát bóng sẽ đánh bóng đi, nếu như đội bạn không đỡ được bóng, đỡ bóng ra ngoài hoặc là bóng bật lưới rơi trong sân hay là bóng rơi vào các đường biên thì đối phương sẽ được cộng điểm. Trong trường hợp, đối phương phát bóng không qua lưới, bóng bay ra ngoài thì đội bạn sẽ được điểm.

Trong lúc thi đấu, đội bạn có một vận động viên chạm vào lưới hoặc là để chân hoặc tay trong lúc di chuyển, nhảy lên chắn bóng sang sân đối phương thì đối phương của bạn sẽ được điểm và ngược lại.

Khi bóng giao đi, mỗi đội chỉ được phép chạm bóng 3 chuyền nghĩa là 3 lần chạm bóng, nếu như trạm đến lần thứ 4 mới trả lại bóng sang sân đối phương thì đối phương của bạn sẽ được cộng một điểm. Các bạn lưu ý, mỗi một vận động viên chỉ phép chạm bóng 1 lần, nếu chạm bóng 2 lần liên tục thì đối phương cũng sẽ được cộng điểm.

Lỗi chuyền bóng sai, thường thì các trọng tài hay bắt lỗi này khi bạn thực hiện đỡ bóng, chuyền bóng cao tay.

Đối phương thực hiện đường bóng tấn công, đội bạn đỡ bóng ra ngoài thì đối phương được cộng điểm. Trong trường hợp, đội bạn chắn bóng tốt, bóng bật lại sân đối phương mà họ không đỡ được thì đội bạn sẽ được điểm. Ngoài ra, đối phương tấn công mà bóng không qua lưới, hay bay ra ngoài thì đội bạn sẽ được cộng điểm.

Thời gian giữ bóng quá lâu, không cho bóng vào cuộc thì trọng tài cũng sẽ cộng điểm cho đối phương. Thường lỗi này hay bị bắt, khi mà các vận động viên thực hiện phát bóng chậm quá lâu sau tiếng còi của trọng tài.

Xem thêm video hướng dẫn về luật bóng chuyền dưới đây:

5. Đội thắng trong bóng chuyền

Vì bóng chuyền có hai nội dung thi đấu là bóng chuyền trong nhà và bóng chuyền bãi biển, nên quy định về đội thắng ở luật bóng chuyền cũng được tính theo hai nội dung trên.

a, Bóng chuyền trong nhà

Với bóng chuyền trong nhà, thể thức thi đấu của một trận đấu chuyên nghiệp sẽ là 5 hiệp, tại những giải đấu không chính thức thì là 3 hiệp. Trong đó, đội nào thắng 3 hiệp thì sẽ giành chiến thắng, còn giải không chính thức đội giành chiến thắng sẽ thắng 2 hiệp.

Mỗi hiệp đấu bóng chuyền sẽ kết thúc khi một đội có điểm thi đấu đạt đến 25 và hiệp thứ 5 là 15. Điểm cách biệt khi giành chiến thắng sẽ là 2 điểm, trong trường hợp mà điểm số cuối hiệp đang là 24-24 hoặc là 14-14 thì hai đội sẽ đánh tiếp cho đến khi có một trong hai đội có được điểm cách biệt là 2 với đối phương thì chiến thắng.

Tiếp đến, trường hợp sẽ được trọng tài xử cho thắng luôn khi:

 •        Có một trong hai đội xin bỏ cuộc chơi
 •        Bắt đầu trận đấu, một trong hai đội không có đủ 6 vận động viên cho đội hình ra sân thì sẽ bị xử thua, đội đủ 6 vận động viên giành chiến thắng và trận đấu không cần diễn ra.

b, Bóng chuyền bãi biển

Khác với bóng chuyền trong nhà, bóng chuyền bãi biển sẽ thi đấu trong 3 hiệp và đội nào thắng được 2 thì đội đó giành chiến thắng chung cuộc. Điểm kết thúc mỗi hiệp đấu sẽ là 21 và có cách biệt với đối phương của mình là 2 điểm.

Trên đây là những nội dung cơ bản nhất về luật bóng chuyền mà người chơi cần nắm được khi tham gia thi đấu cũng như tập luyện, hi vọng thông tin chúng tôi đưa ra sẽ đã giúp các bạn nắm rõ hơn về yêu cầu cơ bản của môn thể thao này. Từ đó, có thể tự tin thi đấu tốt hơn.

laxtournaments.com