Thông tin đầy đủ về kích thước bàn bóng bàn theo đúng tiêu chuẩn

Chơi bóng bàn, ngoài việc biết kỹ thuật và luật thi đấu thì các bạn nên tìm hiểu về những vật dụng có liên quan đến môn thể thao này. Trong đó, bàn bóng bàn là một yếu tố quan trọng chúng ta cần nhắc tới. Có rất nhiều loại bàn bóng, các bạn có thể tìm mua hoặc là tự đóng với kích thước bàn bóng bàn mà chúng tôi nêu ra trong bài viết sau.

1. Kích thước bàn bóng bàn

Theo quy định của Liên đoàn bóng bàn Thế giới, một bàn bóng đúng quy chuẩn sẽ có những kích thước cơ bản sau:

Bàn bóng có hình chữ nhật, là một mặt phẳng với chiều dài 27cm, rộng 152,5cm. Mặt bàn có chiều cao so với mặt đất khoảng cách 76cm, độ dày của mặt bàn tùy vào từng sản phẩm.

Chất liệu làm mặt bàn đúng tiêu chuẩn, có độ mịn và giúp bóng nảy lên cao phải được làm từ gỗ ép MDF.

Theo quy định, mặt bàn bóng bàn phải có màu sẫm và đồng đều. Xung quanh mặt bàn bóng bàn sẽ được kẻ một đường vạch trắng với độ rộng 2cm, các đường biên dọc được kẻ theo chiều dài của bàn bóng dài 274m, đường cuối bàn hay còn được gọi là biên ngang kẻ theo chiều ngang của bàn có chiều dài 152,5cm.

Bàn bóng bàn chia thành hai phần bằng nhau từ một cái lưới căng giữa bàn và chạy song song cùng với đường biên ngang, chiếc lưới đó trong mỗi giải đấu sẽ được căng suốt như vậy để phục vụ cho thi đấu. Mỗi đội thi đấu, sẽ phụ trách một nửa bàn.

Đối với nội dung đánh đôi, ở mỗi bên của mặt bàn sẽ chia thành hai phần bằng nhau từ một đường kẻ trắng ở giữa có độ rộng 3mm chạy song song cùng với đường biên dọc. Thường những đường kẻ đó, sẽ được kẻ nằm ở  bên phải của mỗi nửa mặt bàn.

2. Sự thành lập Liên đoàn bóng bàn Thế giới

Theo lịch sử hình thành và phát triển của môn bóng bàn thì nó ra đời từ khá sớm tại nước Anh, sớm được lan rộng ra các nước trên thế giới.

Trong đó, sau chiến tranh thế giới lần thứ nhất năm 1981, thì các cuộc giao hữu và thi đấu bóng bàn được tăng lên mỗi ngày. Các dụng cụ phục vụ cho thi đấu bóng bàn ngày một đổi mới, kỹ thuật của nó cũng có được sự tiến bộ nhanh chóng. Ở bối cảnh đó, những người làm thể thao nhất là có chơi bóng bàn họ nhận ra cần phải một tổ chức thực hiện việc thống nhất các giải đấu mang tính quốc tế để thuận tiện cho việc phát triển, giao lưu rộng rãi và có tính chính thống trên toàn thế giới.

Từ sự khởi xướng của các vận động viên Anh và nhiều quốc gia tại Châu Âu khác về vấn đến này, đến tháng 12/1926 thì tại thủ đô Luân Đôn (Anh) đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Liên đoàn bóng bàn quốc tế lần thứ I. Tại đại hội, các vị đại biểu đã cùng thống nhất và thông qua nghị quyết thành lập Liên đoàn các hội bóng bàn quốc tế và gọi tắt sẽ là Liên đoàn bóng bàn quốc tế, viết tắt là ITTF.

3. Lợi ích của chơi bóng bàn

Đã là một môn thể thao thì bóng bàn cũng đem đến cho người chơi rất nhiều lợi ích, từ sức khỏe tới tinh thần. Điều đó được thể hiện qua những dẫn chứng sau đây:

a, Sức khỏe

Chơi bóng bàn bạn sẽ tạo cho cơ thể mình một cơ hội được phát triển toàn diện, bởi nó rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là tim và phổi. Việc bạn phải di chuyển nhiều, cần đến sự vận động của toàn cơ thể sẽ giúp cho máu được lưu thông tốt hơn và tim làm việc cũng hiệu quả hơn. Sự phối hợp nhịp nhàng giữa hơi thở và di chuyển, giúp cho phổi của bạn làm nhiệm vụ điều tiết lượng oxy trong cơ thể tốt hơn.

Tiếp đến, chơi bóng bàn bạn sẽ tránh được những rủi ro về các chấn thương nặng, có sự nguy hiểm như chấn thương đầu, gẫy chân, gẫy tay và các khớp xương khác…

Chơi bóng bàn, còn giúp cho bạn có thể luyện tập cho mắt cũng như chân tay mình sợ nhạy bén và phản xạ nhanh tích cực. Ngoài ra, đây cũng là môn thể thao tốt cho bạn có thể tăng cường về thể lực và sức bật cho cho cơ thể, tạo được sự săn chắc cho cơ bắp.

Bên cạnh đó, chơi bóng bàn cũng sẽ giúp cho bạn có thể tăng cường về trí tuệ và phát triển cho bộ não tốt. Theo các nhà nghiên cứu đưa ra, người chơi bóng bàn sẽ có được phản xạ linh hoạt, não bộ phải hoạt động nhiều để có thể nhớ, phản ứng nhanh để đánh bóng trả lại với tốc độ vượt trội. Chính vì lẽ đó, người chơi môn thể thao này sẽ có được sự linh hoạt và nhạy bén trong suy nghĩ. Áp dụng thực tế vào được sống đây là một yếu tố vô cùng quan trọng.

b, Tinh thần

Bóng bàn cũng là một môn chơi tập thể, có tính đối kháng cao. Vì thế, sau mỗi ngày làm việc mệt mỏi các bạn cùng với những người bạn của mình cùng chơi một trận  bóng bàn sẽ cảm thấy tinh thần được thoải mái hơn, năng lượng cuộc sống dồi dào hơn.

Như chúng tôi đã nói, bóng bàn môn thể thao của tập thể nên nó sẽ tạo nên được sự gắn kết giữa những người có cùng đam mê và sở thích. Tạo điều kiện cho chúng ta đến gần nhau hơn, hiểu và thông cảm cho nhau trong cuộc sống này hơn.

Bóng bàn dễ chơi, không phân biệt độ tuổi từ trẻ nhỏ tới người lớn tuổi và có thể chơi ở mọi lúc mọi nơi. Vậy nên, đó là điều kiện để những người có cùng đam mê có thể bàn luận và chơi bóng cùng nhau.

Bóng bàn vừa rất tốt cho sức khỏe, lại dễ chơi thế nên nếu như bạn đang có ý định tìm hiểu và chơi môn thể thao này thì hãy mau kiếm chơi bóng các bạn nhé.

Xem thêm lợi ích rõ rệt của việc chơi bóng bàn:

Tin liên quan:

Luật bóng bàn chuẩn theo Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế ITTF

Trên đây là những nội dung cơ bản về kích thước bàn bóng bàn, cũng như sự thành lập Liên đoàn bóng bàn Thế giới và lợi ích của môn thể thao này đem đến cho người chơi. Mong rằng, đó là thông tin hữu ích cho các bạn tự tin hơn với sự lựa chọn chơi bóng bàn của mình.

laxtournaments.com

Luật bóng bàn chuẩn theo Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế ITTF

Bóng bàn giờ đã không còn là môn thể thao xa lạ với người dân Việt Nam, nó có mặt ở hầu hết khắp mọi nơi. Nhằm giúp các bạn có những thông tin cơ bản về lịch sử hình thành và phát triển môn bóng bàn cũng như về quy luật chơi bóng, bài viết của chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông về luật bóng bàn theo tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế ITTF.

1. Luật bóng bàn

Chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn những nội dung về luật giao bóng; luật đổi giao bóng; luật đánh bóng và giành chiến thắng theo đúng tiêu chuẩn của Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế ITTF.

a, Luật giao bóng

Trong luật bóng bàn, luật giao bóng được quy định như sau:

Người thực hiện giao bóng, với tư thế chuẩn bị sẽ cầm bóng trong lòng bàn tay và để bóng nằm im, bàn tay mở ra tự do đặt trên mặt phẳng bàn của khu vực bên ngoài đường cuối bàn.

Ở nội dung đánh đơn, người thực hiện giao bóng sẽ tung bóng lên thẳng và đường bóng không được xoáy, rồi đánh bóng đi sao cho quả bóng có thể bay lên cao khoảng cách ít nhất 16cm. Khi tung bóng lên, bóng rời khỏi tay cầm bóng thì để bóng rơi tự do và không chạm vào vật gì trên bàn thì được phát bóng đi.

Khi tung bóng lên và rơi tự do, quả bóng đó phải chạm vào mặt bàn của người giao bóng trước khi nảy sang mặt bàn của đối phương. Nếu đánh đôi, trong hai người sẽ có sự phân chia nhiệm vụ rõ ràng, một người thực hiện đỡ bóng và người còn lại thì phát bóng.

Người thực hiện giao bóng có trách nhiệm, lúc giao bóng phải để trọng tài hoặc là phụ tá trọng tài nhìn thấy mình làm đúng quy định trong luật giao bóng, có đường bóng đi tốt.

Trong tình huống, người thực hiện giao bóng đi nhưng trọng tài cảm thấy nghi ngờ, cho rằng đó không phải là một đường bóng đúng luật. Tuy nhiên, khi này cả trọng tài và phụ tá của mình đều không chắc chắn, cũng như là lần đầu trong trận đấu thì họ sẽ nhắc nhở, không cộng điểm cho bên nào.

Tiếp đến, nếu như trong trận đấu tiếp tục có những quả giao bóng mà trọng tài cảm thấy không hài lòng hoặc là vì một lý do nào đó thì lúc này bên giao bóng sẽ không được tha lỗi. Thêm vào đó, bên đỡ bóng sẽ được cộng 1 điểm.

Trong lúc giao bóng, chỉ cần bên giao bóng tỏ thái độ không thực hiện theo đúng yêu cầu của quả giao bóng. Lúc này trọng tài sẽ không nhắc nhở, cộng luôn 1 điểm cho bên đỡ giao bóng dù đó thái độ lần đầu hay là nhiều lần.

Bên cạnh đó, có một số trường hợp ngoại lệ được nới lỏng khi thực hiện giao bóng như: người khuyết tật.

b, Luật đổi giao bóng

Trong luật bóng bàn có quy định về luật đổi giao bóng như sau:

Luật đổi giao bóng, sẽ được thực hiện khi trong hai đội, có một đội dành được hai điểm liên tiếp và cứ thay phiên liên tục như vậy cho đến khi có một giành được chiến thắng, có cách biệt điểm với đối phương của mình là 2 điểm.

Điểm kết thúc một hiệp bóng bàn là 11, điều kiện đủ cho chiến thắng là có cách biệt với đối phương của mình 2 điểm. Trong trường hợp, nếu như hai đội có số điểm bằng nhau 10-10, quyền đổi giao bóng sẽ luân phiên cho nhau khi mỗi đội giành thêm một điểm và kết thúc khi một đội có cách biệt với đối phương 2 điểm.

Ở nội dung đánh đôi, luật giao bóng có quy định như sau:

Lượt giao bóng sẽ sự luân phiên theo từng thành viên trong đội. Ví dụ: người A1 của đội A giao bóng xong 2 quả thì đổi cho người B1 của đội B và đổi lại như vậy với người A2 rồi người B2.

Việc luân phiên thay đổi đó được thực hiện liên tục trong trận đấu, cho tới khi có đội giành được chiến thắng.

c, Luật đánh bóng và giành chiến thắng

Luật bóng bàn có quy định về luật đánh bóng cho các vận động viên là: họ có thể  đánh bằng nhiều cách khác nhau, nhưng đảm bảo vẫn phải tuân thủ theo đúng quy định để bóng có thể sang được phần bàn đối phương. Nếu như đối phương không đỡ được bóng, thì họ sẽ được điểm. Còn nếu bóng rơi xuống bàn đối phương một lần rồi bay ra ngoài, họ cũng sẽ được cộng điểm.

Một hiệp bóng bàn sẽ kết thúc khi trong hai đội có 1 đội giành được 11 điểm, cách biệt với đối phương của mình là 2 điểm. Trong trường hợp hai bên có điểm 10-10 thì tiếp tục đánh cho tới khi có đội giành điểm cách biệt với đối phương 2 điểm, hiệp đấu kết thúc.

2. Lịch sử phát triển của môn bóng bàn

Bóng bàn có lịch sử ra đời và phát triển từ lâu đời, hiện nay được rất nhiều người yêu thích. Nguồn gốc của bóng bàn, tính đến hiện tại vẫn còn rất nhiều quan điểm tranh luận, nhưng tất cả đều nghiêng về qua điểm nó được xuất hiện sớm nhất ở đảo quốc sương mù.

Theo thông tin, khoảng năm 1890, có một vận động viên nước Anh đã mang từ Mỹ về nước một quả bóng, nó được chế tạo từ Xenlulo rỗng ở trong và được sử dụng làm bóng đánh qua lại trên bàn.

Người ta đã đặt cho quả bóng này, cái tên gọi là “bóng ping pông” do nó có độ nảy lớn và lúc rơi bàn để đánh đi có phát ra tiếng kêu “ping, pông…”.

Đến những năm của đầu thế kỷ 20, tại các nước ở Trung Âu, một số quốc gia tại Châu Á trong đó có Nhật Bản thì bóng bàn được phát triển mạnh mẽ. Sau đó, nó lan nhanh sang các nước ở Châu Mỹ, rồi Châu Phi… để đến hiện tại đây là môn thể thao phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới.

Một số quốc gia trở thành cường quốc của môn thể thao này cần kể tới như: Trung Quốc, Nhật Bản… Còn ở Việt Nam, bóng bàn cũng có sự phát triển nhất định và ghi cho mình một vị trí trên bản đồ của môn thể thao này.

Trên đây là những thông tin về luật bóng bàn cơ bản nhất, theo đúng quy định của Liên đoàn Bóng bàn thế giới người chơi cần nắm được để tránh bị mất điểm đáng tiếc khi tham gia thi đấu.

laxtournaments.com